PONG กำไรไตรมาส 2 ปี 2548 เพิ่มขึ้น ยอดขายเติบโต 28 % จากกลยุทธ์บุกตลาดหนังด้วยแผ่นประหยัด

ข่าวทั่วไป Wednesday August 17, 2005 12:19 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ส.ค.--แมงป่อง
บริษัท แมงป่อง จำกัด (มหาชน) มีกำไรสุทธิในไตรมาส 2 ปี 2548 เพิ่มขึ้นจากไตรมาส 1 เป็น 10.8 ล้านบาท เนื่องจากเริ่มผลิตหนังแผ่นประหยัด ทำให้ต้นทุนขายเฉลี่ยต่อแผ่นโดยรวมลดลง ในขณะเดียวกันสามารถขายแผ่น “หลวงพี่เท่ง” ได้กว่าล้านแผ่น ทำให้ยอดขายในไตรมาส 2 เติบโตขึ้น 28.3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2547
นางกิตติ์ยาใจ ตรีเอกวิจิตร ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แมงป่อง จำกัด (มหาชน) กล่าวถึง ผลการดำเนินงานในไตรมาส 2 ปี 2548 ว่า บริษัทมีรายได้จากการขาย 416.7 ล้านบาท เพิ่มขึ้นเพียง 2.8% จากไตรมาส 1 ที่มีรายได้จากการขาย 405.4 ล้านบาท แต่มีกำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเป็น 10.8 ล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาส 1 ที่มีกำไรสุทธิเพียง 0.34 ล้านบาท เนื่องมาจากการปรับกลยุทธ์ทางการตลาดโดยขยายกลุ่มตลาดให้กว้างขึ้น ซึ่งบริษัทได้เริ่มผลิตหนังแผ่นประหยัดสำหรับภาพยนตร์เกรด A+ ส่งผลให้บริษัทมีต้นทุนขายเพียง 195.7 ล้านบาท ลดลง 11.3% จากไตรมาส 1 ซึ่งมีต้นทุนขาย 220.5 ล้านบาท ประกอบกับภาพยนตร์เรื่อง “หลวงพี่เท่ง” ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มียอดขายกว่าล้านแผ่น อีกทั้งมีภาพยนตร์อีกหลายเรื่องที่ได้กระแสตอบรับเป็นอย่างดี เช่น จอมขมังเวทย์ ซุ้มมือปืน เป็นต้น
เริ่มตั้งแต่ไตรมาส 2 เป็นต้นมา บริษัทได้ปรับกลยุทธ์การตลาดโดยแยกประเภทสินค้าออกเป็น 2 ประเภทอย่างชัดเจน เพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มผู้บริโภคให้กว้างขึ้น โดยแบ่งออกเป็น 1. กลุ่มสินค้าโกลด์คลาส เป็นสินค้าที่มีแพ็คเกจสวยงาม 2. แผ่นประหยัดที่มีคุณภาพตามมาตรฐานของบริษัท แต่มีราคาประหยัดเนื่องจากการปรับลดในด้านแพคเก็จจิ้งลง ซึ่งแมงป่องจะเป็นผู้จัดจำหน่ายขายส่ง (Wholesale) ให้แก่ผู้ที่สนใจจะนำไปจำหน่ายต่อ นอกจากนี้ในไตรมาส 2 ที่ผ่านมา บริษัทได้ขยายสาขาและช่องทางการจำหน่ายเพิ่มขึ้นอีก 23 สาขา รวมทั้งสิ้น 275 สาขา
ทั้งนี้ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา บริษัทได้ย้ายที่ทำการสำนักงานใหญ่และคลังสินค้าไปแห่งใหม่ที่เขตลาดพร้าว ซึ่งมีพื้นที่กว่า 9,500 ตารางเมตร เป็นศูนย์รวมความบันเทิงใจกลางลาดพร้าว โดยแบ่งออกเป็นที่ทำการสำนักงานใหญ่ คลังเก็บสินค้า Mega Store และ Walk in Warehouse ในส่วนของ Mega Store ศูนย์รวมความบันเทิงที่นอกจากจะเป็นร้านค้าจำหน่ายสินค้าคู่ค้าพันธมิตร และสินค้าของแมงป่อง ในลักษณะขายปลีกให้แก่ลูกค้ารายย่อยแล้ว ยังประกอบด้วยร้านหนังสือ / ร้านกาแฟ และในส่วนของ Walk in Warehouse ศูนย์ค้าส่งวีซีดีและดีวีดีให้แก่ลูกค้าที่เป็นผู้จัดจำหน่ายที่ต้องการซื้อในปริมาณมาก ซึ่งทั้ง Mega Store และ Walk in Warehouse คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในไตรมาส 4 ปี 2548 ในขณะที่ ที่ทำการสำนักงานใหญ่และคลังสินค้าได้เปิดดำเนินการแล้วตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา นางกิตติ์ยาใจ กล่าว
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท แมงป่อง จำกัด (มหาชน)
คุณสุภาวดี ธีระพรสถานนท์ ( ดี )
โทร. 0-1627-2964 , 0-2514-7999 ต่อ 1608--จบ--