กองทุนTRUEIF ฮอต ผู้ประกอบการ 3 ราย สนใจดูทรัพย์สินเพิ่มหวังเช่าเสาสัญญาณและไฟเบอร์ออฟติก

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday March 31, 2014 12:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--31 มี.ค.--PRDD นายเมธี วินิชบุตร ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการ กลุ่มกองทุนอสังหาริมทรัพย์และโครงสร้างพื้นฐาน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด ในฐานะบริษัทจัดการกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน โทรคมนาคม ทรูโกรท (TRUEIF) เปิดเผยว่า ขณะนี้กองทุน TRUEIF ได้รับความสนใจจากผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายอื่นๆ เพิ่มเติมภายหลัง บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด ได้ทำข้อตกลงขอดูรายละเอียดทรัพย์สินของกองทุน ซึ่งประกอบด้วยเสาโทรคมนาคม จำนวน 6,000 ต้น และ สายไฟเบอร์ออฟติก โดยผู้ประกอบการที่สนใจเพิ่มขึ้นมี 3 บริษัท ได้แก่ บริษัท ซิมโฟนี่ คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท อินเตอร์ลิงค์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท ยูไนเต็ด อินฟอร์เมชั่น ไฮเวย์ จำกัด ซึ่งทั้ง 3 บริษัทดังกล่าวอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ที่จะเช่าทรัพย์สินจากกองทุน TRUEIF นายเมธี กล่าวว่า การมีผู้เช่ารายใหม่จะส่งผลดีสำหรับนักลงทุน ซึ่งกองทุนจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการเพิ่มผู้เช่าค่อนข้างต่ำ เนื่องจากค่าเช่าที่คิดกับผู้เช่าหลักซึ่งคือกลุ่มทรูได้ครอบคลุมค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ของการใช้ทรัพย์สินไปแล้ว เมื่อกองทุนมีผู้เช่าเพิ่มขึ้น ทำให้รายได้ที่ได้รับเพิ่มขึ้นจะแปลงเป็นผลกำไรและกระแสเงินสดได้ง่ายยิ่งขึ้น ทำให้ผู้ถือหน่วยลงทุนมีโอกาสรับผลตอบแทนที่สูงขึ้น ทั้งนี้ กองทุน TRUEIF มีรายได้หลักจากสัญญาจัดหาผลประโยชน์ระยะยาวที่ให้ความแน่นอนในการสร้างกระแสเงินสดให้แก่กองทุน โดยในเบื้องต้นรายได้หลักของ TRUEIF จะมาจากสิทธิในกระแสเงินสดสุทธิจากค่าเช่าสินทรัพย์โทรคมนาคม จาก CAT เป็นเวลา 12 ปี และจากค่าเช่าของกลุ่มทรูตามสัญญาเช่าทรัพย์สินระยะยาว ทำให้กองทุนมีรายได้สม่ำเสมอ ปัจจุบันกองทุนมีรายได้ค่าเช่า รายรับล่วงหน้า และสิทธิในกระแสเงินสดสุทธิจากการซื้อรายได้เดือนละประมาณ 464 ล้านบาท ซึ่งรายรับดังกล่าวมาจากการที่มีกลุ่มทรูเช่าใช้ทรัพย์สินของกองทุนแต่เพียงผู้เดียวในขณะนี้ ทั้งนี้ กองทุนจะพิจารณาจ่ายเงินปันผลครั้งแรกภายหลังจากปิดงบการเงินงวดไตรมาส 1 นี้