ชุมนุมสหกรณ์ธนกิจไทยร่วมฉลอง 25 ปี สอ.สหภาพแรงงานไทยคาร์บอนแบล็ค

ข่าวทั่วไป Wednesday April 9, 2014 16:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 เม.ย.--สหประกันชีวิต ผู้ช่วยศาสตราจารย์บรรเจิด พฤฒิกิตติ ประธานกรรมการดำเนินการพร้อมด้วยคณะเจ้าหน้าที่ชุมนุมสหกรณ์ธนกิจไทย จำกัด ร่วมงานครบรอบ 25 ปี สหกรณ์ออมทรัพย์สหภาพแรงงานไทยคาร์บอนแบล็ค จำกัด พร้อมร่วมบริจาคเงินทำบุญสมทบผ้าป่าเพื่อบำรุงการศึกษามอบให้โรงเรียนวัดราชปักษี (วัดนก) ต.โพสะ อ.เมือง จ.อ่างทอง เพื่อเป็นทุนสนับสนุนการศึกษาให้แก่เด็กนักเรียน การจัดกิจกรรมด้านการเรียน ด้านกีฬา และการพัฒนาในด้านอื่นๆ ณ บริษัท ไทยคาร์บอนแบล็ค จำกัด (มหาชน) จ.อ่างทอง เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2557 ภายในงานได้รับเกียรติจากนายซันจีฟ สูท ประธาน บริษัทไทยคาร์บอนแบล็ค จำกัด (มหาชน) เป็นประธานในพิธีเปิดงาน และกล่าวแสดงความยินดีเนื่องในโอกาสครบรอบ 25 ปี สหกรณ์ รวมทั้งมีการมอบเกียรติบัตรให้แก่คณะผู้จัดตั้งสหกรณ์ รวมทั้งการมอบรางวัลสำหรับสมาชิกผู้ที่โชคดีที่มาร่วมงานในครั้งนี้ สหกรณ์ออมทรัพย์สหภาพแรงงานไทยคาร์บอนแบล็ค จำกัด จัดตั้งจากพนักงานชั้นผู้น้อยที่รายได้จำกัด เกิดความจำเป็นเฉพาะหน้าที่จะต้องใช้เงิน แต่ไม่มีแหล่งเงินทุน ดังนั้นจึงรวมตัวกันประชุมเพื่อที่จะจัดตั้งเป็นสหกรณ์ขึ้น เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2532 โดยมีพนักงานลงลายมือชื่อในบัญชีรายชื่อผู้ซึ่งจะเป็นสมาชิกสหกรณ์ จำนวน 151 คน และจดทะเบียนจัดตั้งเป็นสหกรณ์ประเภทออมทรัพย์ เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2532 โดยการบริหารงานในช่วงแรกได้รับเงินสนับสนุนจากสหภาพแรงงานไทยคาร์บอนแบล็ค จำนวน 200,000 บาท จากศูนย์อเมริกันเพื่อแรงงานนานาชาติ จำนวน 100,000 บาท ทำให้สหกรณ์สามารถให้เงินกู้แก่สมาชิกได้ทันท่วงทีที่สมาชิกต้องการ สหกรณ์ออมทรัพย์สหภาพแรงงานไทยคาร์บอนแบล็ค จำกัด ได้มีความเจริญเติบโตไปมาอย่างต่อเนื่องดำเนินงานมาแล้ว 25 ปี ปัจจุบันมีสมาชิก 299 คน มีเจ้าหน้าที่ทำงานเต็มเวลา จำนวน 3 คน มีคณะกรรมการดำเนินการ 9 คน มีสินทรัพย์รวมที่เพิ่มขึ้นจากปี 2555 เป็นเงิน 38 ล้านบาทท และ มีทุนดำเนินงานกว่า 300 ล้านบาท ได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากผู้บริหารบริษัทไทยคาร์บอนแบล็ค จำกัด (มหาชน) ได้แก่นายซันจีฟ สูท ประธานบริษัท และนายเค บี จอง ประธานร่วม ให้เกียรติเข้ามาเป็นที่ปรึกษาสหกรณ์ สหกรณ์แห่งนี้สมัครเข้าเป็นสมาชิกชุมนุมสหกรณ์ธนกิจไทย เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2556 นับว่าเป็นสหกรณ์ที่พัฒนาคุณภาพชีวิตสมาชิกอย่างแท้จริง