ไอร่า แคปปิตอล มั่นใจศักยภาพ เตรียมเสนอขายหุ้นไอพีโอ พร้อมเดินหน้าเข้าตลาด mai พฤษภาคม นี้ เชื่อนักลงทุนให้ความสนใจ

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday April 10, 2014 10:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 เม.ย.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ ไอร่า แคปปิตอล มั่นใจศักยภาพ ประกาศเตรียมเสนอขายหุ้นไอพีโอจำนวนประมาณ 759 ล้านหุ้น โดยเสนอขายแก่ประชาชนทั่วไป จำนวนประมาณ 634 ล้านหุ้น และเสนอขายแก่ผู้ถือหุ้นเดิม จำนวนประมาณ 125 ล้านหุ้น พร้อมเดินหน้าเข้าตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ภายในไตรมาส 2 นี้ โดยได้แต่งตั้ง บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน ผู้บริหาร “นลินี งามเศรษฐมาศ” มั่นใจจะเพิ่มศักยภาพให้บริษัทมีความแข็งแกร่งมากขึ้น พร้อมขยายธุรกิจ รองรับการเติบโตในอนาคต โดยไอร่า แคปปิตอล เป็น holding company ที่ลงทุนในบริษัทอื่นที่ประกอบธุรกิจการเงินบริษัทแรกที่จะเข้าซื้อขายในตลาด mai ด้วยทุนจดทะเบียน 1,000 ล้านบาท นางนลินี งามเศรษฐมาศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไอร่า แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) ( AIRA ) เปิดเผยว่า บริษัทฯ มีความพร้อมที่จะระดมทุน โดยจะเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่ประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) จำนวนประมาณ 634 ล้านหุ้น และเสนอขายแก่ผู้ถือหุ้นเดิมจำนวนประมาณ 125 ล้านหุ้น รวมเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนประมาณ 759 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.25 บาท ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้แต่งตั้งบริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน เพื่อนำหุ้นเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ (mai) โดยคาดว่าจะสามารถเสนอขายหุ้น และเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ (mai) ได้ภายในพฤษภาคม นี้ สำหรับเงินที่จะได้จากการระดมทุนในครั้งนี้ บริษัทฯ จะนำไปใช้ในการขยายการลงทุนในอนาคต ในธุรกิจการเงิน ได้แก่ ขยายธุรกิจในบริษัทย่อยที่มีอยู่ในปัจจุบัน รวมถึงลงทุนในธุรกิจเช่า ธุรกิจเช่าซื้อ ธุรกิจสินเชื่อเพื่อการบริโภค ธุรกิจประกัน และธุรกิจอื่นๆทางด้านการเงิน รวมทั้งชำระคืนเงินกู้ และเป็นเงินทุนหมุนเวียนในกิจการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไอร่า แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) ( AIRA ) กล่าวว่า ปัจจุบันบริษัทฯ มีการลงทุนใน 4 บริษัท แบ่งเป็นการลงทุนทางตรง 3 บริษัท ได้แก่ 1.บริษัทหลักทรัพย์ ไอร่า จำกัด (มหาชน) (AS) ถือหุ้นในสัดส่วน 99.99% ประกอบธุรกิจหลักทรัพย์ 2.บริษัท ไอร่า แฟคตอริ่ง จำกัด (มหาชน) (AF) ถือหุ้นในสัดส่วน 74.02% ประกอบธุรกิจแฟคตอริ่งภายในประเทศเป็นหลัก (Domestic Factoring) 3.AIRA International Advisory (Singapore) Pte.,Ltd. - (AI) ถือหุ้นในสัดส่วน 90.00% ประกอบธุรกิจที่ปรึกษาทางการเงินการควบรวม การซื้อขายกิจการทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ (CrossBorder Merger & Acquisition) การลงทุนในสิงคโปร์และภูมิภาคอาเซียน เพื่อรองรับการเปิดประชาคมอาเซียน (AEC) ในปี 2558 และการลงทุนทางอ้อมจำนวน 1 บริษัท คือ บริษัท ไอร่า แอดไวเซอรี่ จำกัด (AD) โดยลงทุนผ่านบริษัทหลักทรัพย์ ไอร่า จำกัด (มหาชน) ในสัดส่วน 100.00% ประกอบธุรกิจให้บริการที่ปรึกษาทางธุรกิจแบบครบวงจร สำหรับผลการดำเนินงานปี 2556 บริษัทฯ มีกำไรสุทธิทั้งสิ้น 107.17 ล้านบาท เพิ่มจากมูลค่า 48.29 ล้านบาทในปี 2555 โดยสำหรับปี 2556 บริษัทฯมีกำไรสุทธิส่วนที่เป็นของผู้ถือหุ้นจำนวน 90.02 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจำนวน 60.75 ล้านบาท หรือคิดเป็นการเพิ่มขึ้นร้อยละ 207.52 จากรายการเดียวกันสำหรับปี 2555 ทั้งนี้โครงสร้างรายได้ของบริษัทฯ นั้น สัดส่วนรายได้หลักมาจากธุรกิจหลักทรัพย์ซึ่งดำเนินการโดยบริษัทหลักทรัพย์ ไอร่า จำกัด (มหาชน) และรายได้จากดอกเบี้ยรับโอนสิทธิเรียกร้องซึ่งดำเนินการโดยบริษัท ไอร่า แฟคตอริ่ง จำกัด (มหาชน) นายมนตรี ศรไพศาล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม บริษัทหลักทรัพย์ เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน กล่าวว่า บริษัท ไอร่า แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) (AIRA) ถือเป็นบริษัทที่มีปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่ง มีระบบ การบริหารที่เป็นมืออาชีพ และมีแนวโน้มที่ยังสามารถเติบโตได้อีกมาก ซึ่งการที่บริษัทได้เข้ามาระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ (mai) ครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญเพื่อสร้างฐานการเงินให้แข็งแกร่ง พร้อมเติบโตไปอย่างมั่นคง “ไอร่า แคปปิตอล ถือเป็นอีกบริษัทที่มีคุณภาพ และมีปัจจัยพื้นฐานที่โดดเด่น โดยบริษัทมีจุดเด่นและจุดแข็งในหลาย ๆ ด้าน และเชื่อมั่นว่าจะเป็นอีกหนึ่งบริษัท ที่มีความน่าสนใจในการลงทุน หลังจากที่บริษัทเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอแล้ว” นายมนตรี ศรไพศาล กล่าว