ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นการลงทุน ในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าของกอง AI

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday April 16, 2014 13:00 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 เม.ย.--ก.ล.ต. ก.ล.ต. มีแนวคิดที่จะผ่อนคลายหลักเกณฑ์การลงทุนของกองทุนรวมที่เสนอขายต่อผู้ลงทุนที่มิใช่รายย่อย (กอง AI) ให้สามารถลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าได้โดยไม่จำกัดอัตราส่วนการลงทุน เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ลงทุนสามารถลงทุนในกองทุนที่ใช้สัญญาซื้อขายล่วงหน้าเพื่อเพิ่มผลตอบแทน หรือสร้างกลยุทธ์การลงทุนที่หลากหลายและซับซ้อนได้มากขึ้น โดยบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนต้องมีระบบบริหารความเสี่ยงที่สอดคล้องกับระดับความเสี่ยงของการลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าและต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์การลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในเรื่องอื่น ๆ เช่น การจำกัดฐานะการลงทุนในคู่สัญญาการกันทรัพย์สินสภาพคล่องให้เพียงพอ การคำนวณอัตราส่วนการลงทุนสำหรับสินค้าอ้างอิง เป็นต้นรวมทั้งต้องเปิดเผยข้อมูลให้ชัดเจนเพื่อให้ผู้ลงทุนทราบถึงการลงทุนในสัญญาซื้อขายล่วงหน้า ในการนี้ ก.ล.ต. ได้เผยแพร่เอกสารรับฟังความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าวไว้ที่เว็บไซต์ ก.ล.ต. (www.sec.or.th)จึงขอเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องและผู้สนใจร่วมแสดงความคิดเห็นได้ที่เว็บไซต์ หรือทาง e-mail ที่ pokpong@sec.or.th จนถึงวันที่ 30 เมษายน 2557