มาสเตอร์การ์ดเผย ปี 2556 ธุรกิจพรีเพดทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ตะวันออกกลาง และแอฟริกาโตมากถึง 40% การใช้จ่ายข้ามประเทศและธุรกรรมอี-คอมเมิร์ซคือปัจจัยหลักดันเติบโต จีนขึ้นแท่นประเทศที่มีแนวโน้มโตสูงสุดในอนาคต

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday April 16, 2014 14:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 เม.ย.--เวเบอร์ แชนด์วิค มาสเตอร์การ์ด เผยธุรกิจพรีเพด (เติมเงิน)ทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ตะวันออกกลาง และแอฟริกามียอดเงินหมุนเวียนผ่านบัตร (GDV) ประจำปีพ.ศ. 2556 เพิ่มขึ้นถึง 40% โดยการเติบโตดังกล่าวได้รับแรงสนับสนุนที่สำคัญจากความร่วมมือทางธุรกิจในภูมิภาคตลอดช่วงสองสามปีที่ผ่านมา เช่น - ความร่วมมือทางธุรกิจกับบริษัทโทรคมนาคมในประเทศไทย อย่าง เอไอเอส เอ็มเปย์ (AIS mPay) เพื่อผลักดันให้ประเทศไทยก้าวเข้าสู่สังคมการใช้จ่ายแบบไร้เงินสด (Cashless Society) - บัตรวันสมาร์ท (OneSmart) ซึ่งเป็นทั้งบัตรสะสมไมล์และบัตรพรีเพดใบแรกของโลก เกิดจากความร่วมมือทางธุรกิจกับสายการบินแอร์นิวซีแลนด์ - บัตรมาสเตอร์การ์ด แควนตัส ฟรีเควนท์ ฟลายเออร์ (Qantas Frequent Flyer MasterCard) รุ่นใหม่ซึ่งเป็นทั้งบัตรสะสมไมล์และบัตรพรีเพดใบแรกของออสเตรเลีย - บัตรมาสเตอร์การ์ด พรีเพด ราคูเท็น เวอร์ชวล พรีเพด (Rakuten Virtual Prepaid MasterCard card) บัตรพรีเพดสำหรับการทำธุรกรรมออนไลน์ใบแรกในประเทศญี่ปุ่น - บัตรมาสเตอร์การ์ด พรีเพด โมบาย คอมพาเนี่ยน สำหรับลูกค้านอกพื้นที่ให้บริการในประเทศอินเดีย อันเป็นความร่วมมือกับผู้ให้บริการการชำระเงินผ่านมือถือ บีม มันนี (Beam Money) มาสเตอร์การ์ดคาดการณ์ว่า ธุรกิจพรีเพดจะยังคงเติบโตต่อเนื่อง เนื่องจากการเข้าถึงแหล่งเงินทุนในตลาดเกิดใหม่และการใช้จ่ายข้ามประเทศและการทำธุรกรรมอี-คอมเมิร์ซที่เพิ่มมากขึ้น ตลาดเกิดใหม่: จุดกำเนิดนวัตกรรม เจสัน ทิมส์ หัวหน้ากลุ่มธุรกิจพรีเพดประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ตะวันออกกลางและแอฟริกาของมาสเตอร์การ์ด กล่าวว่า “ความต้องการของตลาดเกิดใหม่แตกต่างจากตลาดที่พัฒนาแล้วอย่างมาก และทำให้เรายิ่งต้องเร่งพัฒนาด้านนวัตกรรม เพื่อตอบสนองความต้องการพื้นฐานทางการเงินของผู้บริโภค ซึ่งก็คือการเข้าถึงการบริการ โดยเฉพาะในกลุ่มประชาชนระดับรากหญ้า” การเพิ่มจำนวนของนักท่องเที่ยวชาวจีน และศักยภาพในการใช้จ่ายข้ามประเทศ “เรามองเห็นศักยภาพการเติบโตที่สูงสุดของธุรกิจพรีเพดเกิดขึ้นในประเทศจีน อันสื่บเนื่องมาจากในปีที่ผ่านมา ประเทศจีนมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศและอัตราการใช้จ่ายในต่างแดนสูงที่สุดในโลก เมื่อรวมกับกำลังซื้อที่สูงแล้ว ทำให้ประเทศจีนมีความจำเป็นต้องเพิ่มจำนวนเครื่องมือที่รองรับการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อการใช้จ่ายในต่างประเทศ และบัตรพรีเพดที่รองรับการใช้จ่ายในสกุลเงินต่างประเทศระหว่างการเดินทาง เช่น บัตรมาสเตอร์การ์ด แคช พาสปอร์ต (MasterCard Cash Passport) ที่ช่วยตอบโจทย์ความต้องการดังกล่าวได้อย่างลงตัว โดยจะช่วยลดความยุ่งยากและความเสี่ยงอันเนื่องมาจากการพกเงินสดจำนวนมาก และในขณะเดียวกันก็ช่วยให้ผู้ถือบัตรกำหนดอัตราการแลกเงินระหว่างการจับจ่ายใช้สอยเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่เกิดจากค่าเงินที่ผันผวนอีกด้วย” ทิมส์เสริม นักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งเป็นผู้ที่มีการจับจ่ายใช้สอยมากที่สุดในโลก ทำการใช้จ่ายระหว่างเดินทางในต่างแดนเพิ่มขึ้นถึง 28 เปอร์เซ็นต์ ในระยะเวลาเพียง 9 เดือนแรกของปี พ.ศ. 2556 ในปี พ.ศ. 2555 จีนกลายเป็นประเทศที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวในต่างประเทศมากที่สุด ที่อัตรารวม 83 ล้านครั้ง และเพิ่มสูงขึ้นเป็น 97 ล้านครั้งในปีถัดมา นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ว่า ตัวเลขดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นถึง 100 ล้านครั้งภายในปีนี้ ซึ่งถือว่าสูงสุดเป็นประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะเมื่อย้อนกลับไปมองตัวเลขในปีพ.ศ. 2543 ที่อัตราการเดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศรวมแล้วเพียง 10 ล้านครั้งเท่านั้น ข้อมูลตัวเลขดังกล่าวสนับสนุนความพยายามของมาสเตอร์การ์ดในการขยายการทำธุรกรรมใช้จ่ายข้ามประเทศ ไม่ใช่เฉพาะในประเทศจีน แต่ยังรวมถึงตลาดเกิดใหม่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อินเดีย และญี่ปุ่นอีกด้วย ธุรกรรมอี-คอมเมิร์ซถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ผลักดันการเติบโตของธุรกิจพรีเพด ผลสำรวจเกี่ยวกับการใช้จ่ายออนไลน์ของมาสเตอร์การ์ดชี้ให้เห็นว่า ในอีกหกเดือนข้างหน้านอกจากประเทศจีน (97.8%) ซึ่งมีศักยภาพในการจับจ่ายใช้สอยออนไลน์มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่องแล้ว ตลาดอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็มีศักยภาพที่จะสูงขึ้นภายในหกเดือนข้างหน้านี้เช่นกัน อาทิ เวียดนาม (91.4%) และไทย (84.2%) ความแพร่หลายของโทรศัพท์มือถือที่สามารถเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้ ทำให้ผู้บริโภคหันมาช้อปปิ้งผ่านทางโทรศัพท์มือถือ โดยได้รับความนิยมมากที่สุดในในจีน (59.4%) ไทย (51.2%) เกาหลี (47.6%) อินเดีย (47.1%) และอินโดนีเซีย (46.7%) สำหรับในประเทศไทย มาสเตอร์การ์ด ยังได้จัดกิจกรรมกระตุ้นการใช้จ่ายในต่างประเทศ โดยมอบสิทธิพิเศษลุ้นแพ็คแกจท่องเที่ยวญี่ปุ่นสุดพิเศษ เมื่อใช้จ่ายผ่านบัตรมาสเตอร์การ์ดในต่างแดนหรือซื้อของบนร้านค้าออนไลน์ด้วยสกุลเงินต่างประเทศตั้งแต่ 1,500 บาทขึ้นไป ผู้ถือบัตรจะได้รับสิทธิ์ลุ้นรับแพ็คแกจท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่น สำหรับ 2 ท่าน รวมมูลค่ากว่า 200,000 บาท นอกจากนี้ ผู้ถือบัตรยังมีสิทธิ์ลุ้นรับรางวัลเป็นกระเป๋าเดินทางรุ่น Classic Flight Cabin Trolley สุดหรูจาก Rimowa มูลค่ากว่า 26,000 บาทอีกด้วย โดยผู้ถือบัตรสามารถร่วมลุ้นสัมผัสประสบการณ์สุดพิเศษนี้ได้ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2557