สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดแต่งตั้งซีอีโอสำหรับภูมิภาคอาเซียน มุ่งสร้างความเติบโตและผลตอบแทนให้แก่ธนาคาร

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday April 16, 2014 15:10 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 เม.ย.--ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) จำกัด (มหาชน) ประกาศแต่งตั้งนายลิม เชง เต็ก เป็น ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) สำหรับภูมิภาคอาเซียน รายงานตรงต่อนายจัสปาล บินดรา กรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหารประจำภาคพื้นเอเชียกลุ่มสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ตำแหน่งดังกล่าวมีผลตั้งแต่ วันที่ 1 พฤษภาคม 2557 ธนาคารปรับโครงสร้างการบริหารงานเพื่อตอบสนองกับการเติบโตทางเศรษฐกิจได้อย่างเต็มที่โดยแบ่งการ บริหารทั่วโลกออกเป็น 8 ภูมิภาค ได้แก่ อาเซียน จีนแผ่นดินใหญ่ เอเชียตะวันออก เฉียงเหนือ ตะวันออกกลาง และ แอฟริกาเหนือ เอเชียใต้ แอฟริกา ยุโรป และอเมริกา ในฐานะซีอีโออาเซียน นาย เชง เต็กจะดูแลและวางกลยุทธ์ของธนาคารในภูมิภาคนี้เพื่อสร้างการเติบโตและผล ตอบแทนให้แก่เครือข่ายสาขาและการดำเนินงานของธนาคารในตลาดอาเซียนซึ่ง ประกอบด้วย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ไทย ฟิลิปปินส์ ลาว เมียนมาร์ เวียดนาม กัมพูชา บรูไน และออสเตรเลีย นายจัสปาล บินดรา กรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหารประจำภาคพื้นเอเชีย กลุ่มธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด กล่าวว่า “ธนาคารยินดีที่จะแต่งตั้งนาย เชง เต็ก เป็นซีอีโออาเซียน ตลาดที่ปัจจุบัน สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด เป็นธนาคารระหว่างประเทศเพียงแห่งเดียวมีเครือข่ายสาขาอยู่ครบทั้ง 10 ประเทศ อาเซียนเป็นหนึ่งใน 8 ภูมิภาค หลักที่ธนาคารมุ่งเน้น และเป็นภูมิภาคที่มีความ สำคัญอย่างยิ่ง โดยในปี 2556 ภูมิภาคนี้ทำรายได้ 1 ใน 4 ให้แก่ กลุ่มธนาคาร ธนาคารมีความเชื่อมั่น ในศักยภาพของอาเซียน และจากการ แต่งตั้งนายเช็งเต็กครั้งนี้เป้าหมายของ ธนาคารคือการสร้างการเติบโตและผลตอบแทนจากตลาดนี้ให้มี ประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นาย เชง เต็ก มีประวัติการทำงานเคยเป็นซีอีโอในตลาดที่มีการเติบโตและศักยภาพสูงมาแล้ว เช่น สิงคโปร์ และ จีน ประสบการณ์ดังกล่าวจะมีส่วนช่วยสร้างเสริมการเติบโต ของธนาคารในระยะยาว ภายในภูมิภาคนี้ ต่อ ไป โดยเขา จะรับผิดชอบวางกลยุทธ์เพื่อใช้ความเข้มแข็งของเครือข่ายธนาคารในภูมิภาคอาเซียนในการ อำนวยความสะดวกด้านการการค้าและการลงทุนระหว่างอาเซียนและส่วนอื่นๆ ทั่วโลก นอกจากนี้ยัง มุ่งขยาย บริการแก่ลูกค้ากลุ่มต่างๆ มากขึ้น” นาย ลิม เชง เต็ก ซีอีโอ ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด สำหรับภูมิภาคอาเซียน กล่าวว่า “อาเซียนเป็น ภูมิภาคที่ เต็มไปด้วยโอกาสมากมาย ด้วยประชาการที่มากถึง 600 ล้านคน และเศรษฐกิจที่เติบโต อย่างมั่นคง จึงเป็น ภูมิภาคที่มีศักยภาพอย่างยิ่งสำหรับอุตสาหกรรมบริการทางการเงิน ผมรอคอย ที่จะได้ทำงาน ตลาดที่น่าตื่น เต้นแห่งนี้ และใช้ความเชี่ยวชาญของพนักงานของเรากว่า 30,000 คน ในภูมิภาคนี้เพื่อนำเสนอ นวัตกรรมทาง การเงิน สนองตอบความต้องการของลูกค้า” นาย เชง เต็ก ทำงานกับธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดมานาน 26 ปี ก่อนที่จะรับตำแหน่งล่าสุดนี้ เขาเป็นซีอีโอ และรองประธานกรรมการบริหารธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดในประเทศจีน เขานำทีมในประเทศจีนสร้างผล งาน เป็นรายได้ที่เติบโตขึ้นสองเท่าตั้งแต่ปี 2552 ถึงปี 2555 และ สูง กว่า 1,000 ล้านเหรียญเป็นครั้งแรก สำหรับประเทศจีน ในช่วงเดียวกันนั้นยังเพิ่มสาขาในประเทศจีนขึ้นเป็นสองเท่า ก่อนหน้านั้นเขาเคยเป็นซีอีโอ ที่สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดในสิงคโปร์ นาย เชง เต็ก พูดถึงการกลับมารับตำแหน่งล่าสุดนี้ว่า “ผมเริ่มทำงานกับสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดในฝ่ายธุรกิจลูก ค้าสถาบันและได้รับโอกาสจากธนาคารให้ได้เติบโตในเส้นทางการ ทำงานทั้งภายใน ภูมิภาคอาเซียนและใน ประเทศอื่นๆ อาเซียนยังคงเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก และตลาดอย่างไทย เวียดนาม และ เมียนมาร์มีศักยภาพสูงในการเติบโตสำหรับสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ผมหวังว่า จะทำงานใกล้ชิดร่วมกับลิน ค็อก กรรมการผู้จัดการ ใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคาร สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) ในการสร้างความ เข้มแข็งให้กับเครือข่าย สาขาในกลุ่มประเทศลุ่มแม่น้ำโขง และวางบทบาทของธนาคารในการทำหน้าที่เชื่อม โยงบริษัทที่มีฐานอยู่ ในกลุ่ม ประเทศลุ่ม แม่น้ำโขงนี้กับส่วนอื่นๆ ของโลก” นาย เชง เต็ก เคยดำรงตำแหน่งประธานธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดในประเทศมอริเชียสตั้งแต่ปี 2551 - 2553 และดำรงตำแหน่งกรรมการที่ไม่ได้เป็นผู้บริหาร ของสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ในไต้หวัน ตั้งแต่ปี 2553 นาย เชง เต็กจบปริญญาโทบริหารธุรกิจจากมหาวิทยาลัยบรูเนลในอังกฤษ และปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัย แห่ง ชาติสิงคโปร์ นอกจากจะเป็นผู้ชื่นชอบงานศิลปะเป็นพิเศษแล้ว เขายังชอบการ เดินทาง ดนตรี และกีฬา กอล์ฟเป็นครั้งคราว ปัจจุบันสมรสและมีบุตรหนึ่งคน