แนวโน้มการทำตลาดของผู้ค้า UC&C ในปี 2557 โดย ไอดีซี

ข่าวบันเทิง Friday April 18, 2014 09:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 เม.ย.--ไอดีซี แม้ว่าจะประสบปัญหาวิกฤตทางการเมือง และภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวภายในประเทศไทยช่วงปลายปี 2556 ตลาด Unified Communications & Collaboration (UC&C) ของไทยยังมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่องของรายได้ถึงร้อยละ 13.3 ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2556 เมื่อเปรียบเทียบกับครึ่งปีหลังของปี 2555 และมีอัตราการเติบโตสูงกว่าครึ่งปีแรกของปี 2556 ร้อยละ 12.8 จากรายงานการสำรวจของไอดีซี แปซิฟิก ในเรื่อง Collaborations and Video Tracker พบว่า รายได้โดยรวมของตลาด UC&C มีมูลค่าสูงถึง 32.1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในครึ่งปีหลังของปี 2556 คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 53 จากรายได้โดยรวมทั้งปี 2556 ในการสำรวจของไอดีซี พบว่า ผู้ค้าต่าง ๆ จะมีการเติบโตของรายได้ในช่วงครึ่งปีหลังของทุกปี และตลาดน่าจะมีรายได้มากกว่าที่เป็น หากไม่ต้องเจอกับวิกฤตทางการเมืองในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี วิกฤตทางการเมืองได้ส่งผลให้เกิดการชะลอการจัดซื้อจัดจ้างในโครงการต่าง ๆ ทำให้ยอดจำหน่ายตกต่ำมากในไตรมาส 4 ปี 2556 และชะลอการตัดสินใจลงทุนจากองค์กรธุรกิจเอกชนบางแห่ง อย่างไรก็ตาม ยังมีโครงการขนาดใหญ่ของ UC&C ทั้งประเภทโซลูชั่นและแอพพลิเคชั่นซึ่งผู้ค้าหลัก ๆ สามารถส่งมอบโครงการเหล่านี้ได้ในช่วงไตรมาส 3 ของปี 2556 เรื่องดังกล่าวนี้ส่งผลบวกต่อภาพรวมส่วนใหญ่ของผลิตภัณฑ์ Unified Communications & Collaboration ซึ่งได้ชดเชยด้านความต้องการที่ชะลอตัวและยอดจำหน่ายที่ลดลงในไตรมาสสุดท้ายของปี การใช้จ่ายที่ลดลงของภาครัฐฯ ในปี 2557 ซึ่งเป็นผลมาจากปัญหาด้านการเมือง คาดว่าจะส่งผลให้การเกิดการเปลี่ยนแปลงในการทำตลาดจากที่เดิมเน้นหน่วยงานภาครัฐฯ เป็นหลักนั้นได้มุ่งไปยังธุรกิจเอกชนมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจขนาดกลางและเล็ก เพื่อเป็นการขยายฐานลูกค้าของตนให้กว้างขึ้นในปีนี้ จากเหตุดังกล่าว เราจะเห็นว่าโซลูชั่นเฉพาะด้านถูกนำเสนอเข้าสู่ตลาดเฉพาะกลุ่มเพื่อตอบสนอง ต่อความต้องการที่หลากหลายและงบประมาณของลูกค้า ไอดีซี มองว่า ยังมีโอกาสในการทำตลาดอีกมากสำหรับ Unified Communications as a Service (UCaaS) ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่ต้องการจะลดการพึ่งพาบุคลลากรด้านไอทีและมีงบลงทุนที่จำกัดในการใช้งานระบบ Collaboration and Communication ภายในองค์กรของตนเอง องค์กรเหล่านี้จะเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักและทำให้ตลาด UCaaS เติบโตได้ในประเทศไทยภายในระยะยาว “จากผลกระทบของอุทกภัยในปี 2554 และปัญหาความตึงเครียดทางการเมืองในปัจจุบัน วิกฤติเหล่านี้ได้ถูกมองว่าเป็นโอกาสสำหรับผู้ค้าหลายรายและมีสัญญาณบางอย่างที่ธุรกิจหลายแขนงในปัจจุบันกำลังเริ่มเห็นถึงประโยชน์ของการใช้งาน UC&C” กล่าวโดยนางสาวนีรนุช กนกวิไลรัตน์ นักวิเคราะห์อาวุโสประจำไอดีซี ประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ไอดีซี ยังมองตลาดโดยรวมในปี 2557 เป็นบวกซึ่งคาดว่าน่าจะมีอัตราการเติบโตอยู่ราวร้อยละ 10 – 12 จากปีที่ผ่านมา อ้างอิงจากรายงานการสำรวจล่าสุดของ ไอดีซี เอเชียแปซิฟิก ในเรื่อง Collaborations and Video Tracker