ONE-CHINA7 ปิดกองทุนผลตอบแทน 7% ตามเป้าภายใน 68 วัน บลจ.วรรณมองหุ้นจีนยังมีโอกาส พร้อมออก ONE-CHINA5 เป้าหมายผลตอบแทน 5% ภายใน 5 เดือน

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday April 18, 2014 14:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 เม.ย.--บลจ.วรรณ ดร.วิน อุดมรัชตวนิชย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม วรรณ จำกัด (บลจ.วรรณ) เปิดเผยว่า กองทุนเปิด วรรณ ไชน่า แวลู 7 เปอร์เซ็นต์ ฟันด์ (ONE-CHINA7) ซึ่งจัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2557 สามารถปิดกองทุนด้วยมูลค่าหน่วยลงทุนแตะผ่านระดับ 10.73 หรือคิดเป็นอัตราผลตอบแทน 7% ของเงินลงทุนเริ่มแรกภายในเวลา 68 วัน โดยมีมูลค่าหน่วยลงทุน ณ วันที่ 17 เมษายน 2557 เท่ากับ 10.7300 บาทต่อหน่วยซึ่งเร็วกว่าที่คาดไว้ว่าน่าจะสามารถสร้างผลตอบแทน 7% ได้ภายใน 7 เดือน ทั้งนี้ ผลการดำเนินงานกองทุนนับตั้งแต่จัดตั้งกองทุนเมื่อวันที่ 7 ก.พ. 57 เท่ากับ 7.31% เทียบกับเกณฑ์มาตรฐาน คือ China Enterprises Index ที่ให้ผลตอบแทนเท่ากับ 4.85% ในช่วงเวลาเดียวกัน แม้ว่าเศรษฐกิจของจีนในช่วงที่ผ่านมาจะสร้างความกังวลให้กับนักลงทุนจากปัจจัยลบด้านการเติบโตของเศรษฐกิจและภาคธนาคาร แต่ด้วยมุมมองของทาง บลจ.วรรณ ที่คาดว่าราคาหุ้นมีโอกาสสร้างผลตอบแทนจากเศรษฐกิจจีนจะได้รับอานิสงส์จากการปฏิรูปของทางการจีนและการคัดเลือกหุ้นที่ราคาลดลงจนต่ำกว่าปัจจัยพื้นฐาน (Undervalue) โดยเฉพาะหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์และพลังงาน ซึ่งได้รับอานิสงส์สำคัญจากการปฏิรูปดังกล่าว ก็ทำให้หุ้นที่ทางกองทุนลงทุนเหล่านี้สามารถปรับตัวขึ้นได้ตามที่ประเมินไว้ ทั้งนี้ บริษัทจัดการฯ จะดำเนินการรับซื้อคืนหน่วยลงทุนอัตโนมัติเพื่อไปยังกองทุนเปิดวรรณ เดลี่ โดยนักลงทุนสามารถขายคืนหรือสับเปลี่ยนไปยังกองทุนอื่นๆ ตั้งแต่วันที่ 22 เม.ย. 57 เป็นต้นไป “สำหรับมุมมองถัดไปสำหรับตลาดหุ้นจีนนั้น คาดว่าตลาดหุ้นจีนจะยังต้องเผชิญกับความผันผวนต่ออีกระยะ เนื่องจากนักลงทุนส่วนใหญ่ยังคงกังวลและติดตามเกี่ยวกับการเติบโตของเศรษฐกิจจีน แต่อย่างไรก็ดี แม้ว่า ตลาดหุ้นจีนจะยังคงผันผวนอยู่ แต่เราก็ยังมองว่าตลาดหุ้นจีนยังมีโอกาสการลงทุนอยู่ เนื่องจาก sentiment ของตลาดเริ่มดีขึ้นจากทั้งมูลค่าหุ้นที่ยังอยู่ในระดับต่ำ (Undervalue) หลังจากที่ปรับตัวลงค่อนข้างมากในช่วงที่ผ่านมา โดยตั้งแต่ต้นปี 2557 ถึงปัจจุบัน ดัชนี HSCEI ได้ปรับตัวลดลงกว่า -3.7% และความหวังของนักลงทุนเกี่ยวกับนโยบายการกระตุ้นของเศรษฐกิจจีนจากภาครัฐ ทั้งในด้านการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน เช่น ก่อสร้างทางรถไฟ การตั้งเป้างบประมาณขาดดุลปี 2014 ไว้สูงถึง 1.35 ล้านล้านหยวนเพื่อเป็นเครื่องมือในการดำเนินนโยบายการคลังผ่อนคลายกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมทั้งแผนการปฏิรูปเศรษฐกิจและภาคการเงิน ทำให้คาดว่าน่าจะสร้างความเชื่อมั่นและสามารถดึงความน่าสนใจของการลงทุนในตลาดหุ้นจีนกลับคืนมาได้อีกครั้ง หลังจากที่ปรับลดลงในช่วงที่ผ่านมา” ดร.วิน กล่าวเพิ่มเติม จากมุมมองดังกล่าว บลจ.วรรณ จึงเตรียมเสนอขาย กองทุนเปิด วรรณ ไชน่า แวลู 5 เปอร์เซ็นต์ ฟันด์ (ONE-CHINA5) เพื่อมารองรับตลาดหุ้นที่มี sentiment ที่ดีขึ้น และยังมี upside อยู่ โดยตั้งเป้าหมายผลตอบแทน 5% ภายในระยะเวลา 5 เดือน ซึ่งกองทุนจะเน้นลงทุนในกลุ่มธนาคารพาณิชย์และสถาบันการเงิน เนื่องจากมองว่ายังคงมีโอกาสเติบโตได้ต่อ (Upside Gain) หลังจากที่ราคาปรับลดลงในช่วงที่ผ่านมา โดยคาดว่าน่าจะเสนอขายในช่วงประมาณปลายเดือน เม.ย. 57 ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ฝ่ายการตลาด บลจ.วรรณ โทร 0-2659-8888 กด 1