ผลการประชุมคณะกรรมการบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)

ข่าวท่องเที่ยว Monday April 21, 2014 16:28 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 เม.ย.--การบินไทย วันนี้ (วันที่ 21 เมษายน 2557) ณ สำนักงานใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้มีการประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ โดยมี พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง ประธานกรรมการบริษัทฯ เป็นประธานการประชุม มีวาระสำคัญ สรุปได้ดังนี้ เรื่อง ผลการดำเนินงานด้านการขนส่ง ประจำเดือนมีนาคม 2557 คณะกรรมการบริษัทฯ รับทราบผลการดำเนินงานด้านการขนส่งประจำเดือนมีนาคม 2557 ซึ่งในเดือนนี้ สถานการณ์ทางการเมืองที่ยังยืดเยื้อส่งผลต่อการตัดสินใจของนักท่องเที่ยวต่างประเทศที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทย หรือหลีกเลี่ยงการเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงภัยจากการชุมนุม ถึงแม้จะมีประกาศยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แล้วก็ตาม ทำให้บริษัทฯ ต้องปรับลดเที่ยวบินให้สอดคล้องกับความต้องการเดินทางของผู้โดยสาร โดยในเดือนมีนาคม 2557 บริษัทฯ มีปริมาณการผลิตด้านผู้โดยสาร (Available Seat - Kilometer : ASK) รวมทั้งระบบรวมการบินไทยสมายล์ ลดลงจากปีก่อน ร้อยละ 4.7 ส่วนปริมาณการขนส่งผู้โดยสาร (Revenue Passenger – Kilometer : RPK) ต่ำกว่าปีก่อน ร้อยละ 18.4 ส่งผลให้อัตราส่วนการบรรทุกผู้โดยสาร (Cabin Factor) รวมทั้งระบบ เฉลี่ยร้อยละ 68.7 ต่ำกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อนซึ่งเฉลี่ยร้อยละ 80.3 โดยอัตราส่วนการบรรทุกผู้โดยสาร (Cabin Factor) ลดลงในเส้นทางภูมิภาคจากร้อยละ 81.9 ในปีก่อนเป็นร้อยละ 68.3 เส้นทางระหว่างประเทศลดลงจาก ร้อยละ 79.1 เป็นร้อยละ 69.0 และเส้นทางบินในประเทศลดลงจากร้อยละ 79.9 เป็นร้อยละ 68.9 สำหรับ การบินไทยสมายล์ มีอัตราส่วนการบรรทุกผู้โดยสาร (Cabin Factor) เฉลี่ยร้อยละ 69.0 แบ่งเป็นเที่ยวบินระหว่างประเทศร้อยละ 64.9 และเที่ยวบินภายในประเทศร้อยละ 71.5 จำนวนผู้โดยสารที่ทำการขนส่งในเดือนนี้รวมทั้งสิ้น 1.59 ล้านคน ลดลงจากปีก่อนร้อยละ 20.5 ด้านการขนส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์ มีปริมาณการผลิตด้านสินค้าและพัสดุภัณฑ์ (Available Dead Load Ton-Kilometers : ADTK) ลดลงจากปีก่อนร้อยละ 7.5 ในขณะที่ปริมาณการขนส่งสินค้าและ พัสดุภัณฑ์ (Revenue Freight Ton-Kilometers : RFTK) ลดลงร้อยละ 1.7 ทำให้บริษัทฯ มีอัตราส่วนการบรรทุกสินค้า (Freight Load Factor) โดยรวมทั้งใต้ท้องเครื่องบิน (Belly) และเครื่องบินขนส่งสินค้า (Freighter) เฉลี่ยร้อยละ 58.0 สูงกว่าปีก่อนที่เฉลี่ยร้อยละ 54.7
แท็ก การบินไทย