IRM จับมือจัดสรรท้องถิ่นเปิดเวทีให้ความรู้ถึงบทบาทผู้ประกอบการและผู้บริโภค รองรับอสังหาริมทรัพย์ต่างจังหวัดขยายตัวและป้องกันปัญหาการอยู่ในอาคารและชุมชน

ข่าวอสังหา Tuesday April 22, 2014 15:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 เม.ย.--พีอาร์ บูม อินเตอร์ เรียลตี้ แมเนจเม้นท์ (IRM) เผยธุรกิจอสังริมทรัพย์บางแห่งยังขาดความรู้ด้านกฎหมาย และผู้บริโภคยังถูกเอารัดเอาเปรียบ จับมือสมาคมอสังหาริมทรัพย์ท้องถิ่นเปิดเวทีสัมมนาให้ความรู้ถึงบทบาทของผู้ประกอบการและหน้าที่ของผู้บริโภค รองรับการขยายตัวของธุรกิจบ้านจัดสรรและคอนโดนต่างจังหวัดขยายตัว และป้องกันปัญหาการอยู่อาศัยร่วมกันในชุมชนและอาคาร ย้ำธุรกิจจัดสรรบางแห่งยังเป็นสีเทาและผู้บริโภคยังรู้ไม่เท่าทัน นายธนันทร์เอก หวานฉ่ำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเตอร์ เรียลตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด (IRM) และอดีตนายกสมาคมบริหารทรัพย์สินแห่งประเทศไทยเปิดเผยว่า ในช่วงไตรมาสที่ผ่านมามีโครงการอสังหาริมทรัพย์ทั้งอาคารชุดและบ้านจัดสรรที่อยู่ในกทม.และต่างจังหวัดให้ความไว้วางใจให้ IRM เข้าไปทำหน้าที่บริการหลังการขายให้กับผู้อยู่อาศัย รวมทั้งบริหารทรัพย์สินต่าง ๆ ในโครงการเพิ่มขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันกับปี 2556 พบว่าไตรมาสแรกของปี 2557 มีทั้งหมด 10 โครงการ ในขณะที่ปีที่ผ่านมามี 5 โครงการ ในจำนวนนี้มีโครงการจัดสรรในทำเลต่างจังหวัดเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะโซนภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่มีสัดส่วนเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน ทั้งนี้คาดว่าไตรมาสที่ 2 จะมีโครงการที่อยู่อาศัยประเภทต่าง ๆ ในภาคอิสานเข้ามาใช้บริการกับ IRM เพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 12 โครงการ เห็นได้จากในเดือนพฤษภาคมได้ทำ MOU กับผู้ประกอบการในจังหวัดนครราชสีมา มหาสารคาม และอุดรธานี จำนวน 4 โครงการ และในกรุงเทพฯ จำนวน 2 โครงการ “เมื่อมีแนวโน้มว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์ในต่างจังหวัดให้ความสนใจเรื่องการบริหารหลังการขาย และการบริหารทรัพย์สินเพิ่มขึ้น IRM จึงมีแผนที่จะจัดกิจกรรมสัมมนาเพื่อทำความเข้าใจกับผู้บริโภคและผู้ประกอบการ ในเรื่องบทบาทและหน้าของตนเอง เช่น ผู้ประกอบการจะต้องมีบทบาทอย่างไรต่อความรับผิดชอบต่าง ๆ หลังจากที่ปิดโครงการแล้ว และต้องปฏิบัติต่ออยู่อยู่อาศัยในโครงการอย่างไรหลังจากที่โอนทรัพย์สินทั้งหมดให้กับนิติบุคคลฯลฯ ด้านผู้บริโภคนอกจากจะต้องเข้าใจและรู้ว่าตนเองมีหน้าที่ รวมทั้งปฏิบัติตนอย่างไรเมื่ออยู่ร่วมกันในชุมชนและอาคารแล้ว จะต้องตรวจสอบอย่างไรเพื่อมิให้ตนเองถูกเอารัดเอาเปรียบจากผู้ประกอบการ เพราะปัจจุบันนี้ยังมีโครงการที่ดำเนินงานในลักษณะสีเทาปะปนอยู่ ซึ่งถือว่าเป็นอุปสรรคต่อการบริหารชุมชนและอาคาร” นายธนันทร์เอกกล่าว กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเตอร์ เรียลตี้ แมเนจเม้นท์ จำกัด (IRM) เปิดเผยเพิ่มเติมว่า จากประสบการณ์ที่ร่วมทำงานกับโครงการอสังหาริมทรัพย์ในท้องถิ่น พบว่าผู้ประกอบการบางรายไม่เข้าในเรื่องกฎหมาย จึงดำเนินการในบางขั้นตอนที่ผิดต่อพ.ร.บ.อาคารชุดและบ้านจัดสรร ทั้งนี้ความไม่โปร่งใสบางอย่างมีผลต่อการบริหารทรัพย์สิน นอกจากนี้แล้วผู้บริโภคที่ซื้อบ้านจัดสรรและคอนโดมิเนียม ยังต้องรู้ว่าหลังจากที่ตัดสินใจซื้อแล้วจะต้องปฏิบัติอย่างไรเพื่อมิให้ถูกเอาเปรียบจากผู้ประกอบการ เช่น การวัดพื้นที่จริงของบ้านและอาคารชุดว่าตรงกับในสัญญาซื้อ-ขายหรือไม่ เนื่องจากราคาต่อตารางเมตรค่อนข้างสูง ในขณะที่การกำหนดพื้นที่ขายกับพื้นที่จริงนั้นไม่ตรงกัน เพราะบางห้องมีพื้นที่เสาอาคารยื่นเข้ามาบนพื้นที่ใช้สอย เพื่อเป็นการตระหนักถึงปัญหาดังกล่าว IRM จึงจะประสานกับสมาคมอสังหาริมทรัพย์ในแต่ละจังหวัด รวมทั้งองค์กรและสถาบันที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ จัดสัมมนาเพื่อทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการและผู้บริโภคในท้องถิ่นให้รู้บทบาทของตนเอง เพื่อป้องกันปัญหาต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอาคารและชุมชนในภายหลัง ซึ่งจะส่งผลต่อคุณภาพชีวิต สภาพแวดล้อมของชุมชน และคุณค่าของโครงการฯลฯ