สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ สมาคมมิตรภาพพม่า-ไทย จัดกิจกรรมเสวนา ตามรอยพระบาทมหาเถระ พระเจ้าอุทุมพรในอมรปุระ(ภาค2)

ข่าวทั่วไป Tuesday April 22, 2014 16:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 เม.ย.--hukder company สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ สมาคมมิตรภาพพม่า-ไทย ขอเชิญร่วมกิจกรรมเสวนา ตามรอยพระบาทมหาเถระ พระเจ้าอุทุมพรในอมรปุระ(ภาค2) พบกับคณะทำงานโครงการอนุรักษ์โบราณสถาน ณ พระสถูป ที่เชื่อว่าเป็นที่บรรจุพระอัฐิของสมเด็จพระเจ้าอุทุมพร ณ สุสานลินซิงกง เมืองอมรปุระ เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานมหาเถระพระเจ้าอุทุมพร ที่จะมานำเสนอข้อมูลเบื้องลึก โดยเริ่มเท้าความถึงสถานที่ที่พระองค์ท่านประทับอยู่ในอยุธยา ตลอดจนการวิเคราะห์และตีความหลักฐานที่ขุดค้นพบจากพระสถูป โดยนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญทางโบราณคดี ชาวพม่า ซึ่งวิเคราะห์จากบันทึกประวัติศาสตร์ และการเปรียบเทียบยุคสมัยของโบราณวัตถุ รวมทั้งจากพระราชประเพณีของพม่า จนทำให้นักวิชาการพม่ามีความเชื่อมั่นว่า หลักฐานที่ค้นพบเป็นภาชนะบรรจุพระบรมอัฐิของพระเจ้าอุทุมพร และการค้นพบใหม่ที่จะเกิดขึ้นจากการเปิดหน้าดินบริเวณโดยรอบพระสถูป ที่ทำให้เกิดความกระจ่างว่าที่นี่เคยเป็นวัดมาก่อน ซึ่งมีความเกี่ยวโยงกับชุมชนชาวโยเดีย จากหลักฐานที่ค้นพบล่าสุด พร้อมรายงานถึงสถานภาพปัจจุบันของโครงการ ซึ่งอย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ทั้งรัฐบาลท้องถิ่น และรัฐบาลกลางไม่สามารถรื้อถอนพระสถูปลงได้ หลังจากค้นพบว่าเป็นโบราณสถานสำคัญที่จะต้องเก็บรักษาไว้ โดย อ.ปฏิพัฒน์ พุ่มพงษ์แพทย์ นักโบราณคดีโครงการ อ.วิจิตร ชินาลัย สถาปนิกอำนวยการโครงการฯ, คุณมิกกี้ ฮาร์ท สถาปนิก นักประวัติศาสตร์ชาวพม่า นายกสมาคมจิตพรรณ, คุณวิน หม่อง นักโบราณคดีและผู้เชี่ยวชาญการอนุรักษ์โบราณสถานชาวพม่า อุปนายกสมาคมจิตพรรณ ดำเนินรายการโดย คุณปองขวัญ (สุขวัฒนา)ลาซูส อุปนายกและประธานกรรมาธิการอนุรักษ์ ศิลปสถาปัตยกรรม สมาคมสถาปนิกสยามฯ และหนึ่งในคณะทำงาน ในวันอาทิตย์ที่ 4 พฤษภาคม 2557 เวลา 13.00-15.00 น.ห้องจูปิเตอร์ 12-13 ภายในงานสถาปนิก’57 อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี