ฟิทช์ให้อันดับเครดิตโครงการหุ้นกู้ EMTN ของธนาคารกสิกรไทยที่ ‘BBB+’ และหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิที่ ‘BBB+(EXP)’

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday April 23, 2014 16:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 เม.ย.--ฟิทช์ เรทติ้งส์ ฟิทช์ เรทติ้งส์ ประกาศให้อันดับเครดิตประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันที่ ‘BBB+’ แก่โครงการหุ้นกู้ Euro Medium Term Note (EMTN) มูลค่ารวม 2.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ของธนาคารกสิกรไทย (จำกัด) มหาชน หรือ KBank (อันดับเครดิต ‘BBB+’/ แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ) พร้อมกันนี้ฟิทช์คาดว่าจะให้อันดับเครดิตที่ ‘BBB+(EXP)’ แก่หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันของ KBank ซึ่งจะออกภายใต้โครงการ EMTN หุ้นกู้ดังกล่าวจะออกโดยสาขาของ KBank ในหมู่เกาะเคย์แมน เงินที่ได้จากการออกหุ้นกู้จะนำไปใช้ในการระดมทุนและการดำเนินกิจการทั่วไปของธนาคาร ทั้งนี้อันดับเครดิตนี้จะสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อฟิทช์ได้รับเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้องครบถ้วน ฟิทช์ย้ำว่าหุ้นกู้ที่จะออกภายใต้โครงการหุ้นกู้ EMTN เดียวกันนี้ในอนาคต อาจจะไม่ได้รับการจัดเครดิตในระดับเดียวกันกับอันดับเครดิตของโครงการหุ้นกู้ EMTN นี้ เนื่องจากโครงการหุ้นกู้ดังกล่าวสามารถออกหุ้นกู้ประเภทด้อยสิทธิได้เช่นกัน ปัจจัยสนับสนุนอันดับเครดิต อันดับเครดิตของหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิอยู่ที่ระดับเดียวกันกับอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาว (Long-Term Foreign Currency Issuer Default Rating) ของ KBank ที่ ‘BBB+’ เนื่องจากหุ้นกู้ดังกล่าวเป็นภาระผูกพันที่ไม่ด้อยสิทธิและไม่มีหลักประกันของธนาคาร อันดับเครดิตของ KBank สะท้อนถึงเครือข่ายธุรกิจ (franchise) ในประเทศที่แข็งแกร่งของธนาคาร คุณภาพสินทรัพย์ที่ปรับตัวแข็งแกร่งขึ้น เสถียรภาพในด้านการระดมทุน (funding) และสภาพคล่อง รวมทั้งฐานะเงินกองทุนที่อยู่ในระดับดีและความสามารถในการทำกำไรที่แข็งแกร่ง ปัจจัยที่อาจมีผลต่ออันดับเครดิตในอนาคต อันดับเครดิตของโครงการหุ้นกู้ EMTN และอันดับเครดิตของหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันจะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางเดียวกันกับอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวของ KBank อันดับเครดิตของประเทศไทยที่สูงขึ้น สภาวะแวดล้อมในการดำเนินงานที่ปรับตัวดีขึ้น รวมทั้งการปรับตัวแข็งแกร่งขึ้นของสถานะทางการเงินของธนาคารโดยรวม น่าจะเป็นปัจจัยบวกต่ออับดับเครดิตของ KBank อย่างไรก็ตามการปรับเพิ่มอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวและอันดับความแข็งแกร่งทางการเงิน (หรือ Viability Rating) ในปัจจุบันมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้น้อย การปรับลดอันดับเครดิตอาจเกิดจากการเพิ่มขึ้นของความเสี่ยงในด้านคุณภาพสินทรัพย์อย่างมีนัยสำคัญ ที่อาจส่งผลให้ความสามารถในการทำกำไรหรือเงินกองทุนลดลง ตัวอย่างของเหตุการณ์ดังกล่าวอาจรวมถึง การเพิ่มระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้จากการมีระดับการกระจุกตัวของสินเชื่อเพิ่มขึ้น และ/หรือ การเติบโตของสินเชื่อในระดับที่สูงเกินไป โดยความสามารถในการรองรับความเสี่ยงไม่ได้มีการปรับตัวแข็งแกร่งขึ้น ทั้งนี้ความสามารถในการรองรับความเสี่ยงอาจสะท้อนจากผลการดำเนินงานหรือเงินกองทุนที่แข็งแกร่งขึ้น อันดับเครดิตของ KBank ที่ไม่ได้รับผลกระทบจากการประกาศอันดับเครดิตในครั้งนี้ มีดังนี้: - อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวที่ ‘BBB+’; แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ - อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะสั้นที่ ‘F2’ - อันดับความแข็งแกร่งทางการเงินที่ ‘bbb+’ - อันดับเครดิตสนับสนุนที่ ‘2’ - อันดับเครดิตสนับสนุนขั้นต่ำที่ ‘BBB-’ - อันดับเครดิตภายในประเทศระยะยาวที่ ‘AA(tha)’; แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ - อันดับเครดิตภายในประเทศระยะสั้นที่ ‘F1+(tha)’ - อันดับเครดิตสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวของหุ้นกู้ ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันที่ ‘BBB+’ - อันดับเครดิตภายในประเทศของหุ้นกู้ระยะสั้น ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันที่ ‘F1+(tha)’ - อันดับเครดิตภายในประเทศของหุ้นกู้ด้อยสิทธิ (หุ้นกู้ที่สามารถนับเป็นเงินกองทุนชั้นที่ 2 ตามเกณฑ์ Basel II) ที่ ‘AA-(tha)’ ติดต่อ Primary Analyst Ambreesh Srivastava Senior Director Fitch Ratings Singapore PTE Ltd 6 Temasek Boulevard #35-05 Suntec Tower Four Singapore 038986 Secondary analyst พชร ศรายุทธ Associate Director +622 108 0152 Committee Chairperson Jonathan Cornish Managing Director +852 2263 9901 ข้อมูลเพิ่มเติมหาได้จาก www.fitchratings.com