ข่าวอสังหา Thursday April 24, 2014 13:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 เม.ย.--สมาคมสถาปนิกสยาม สมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ เชิญชวนร่วมกิจกรรมสัมมนาในงานสถาปนิก’57: สิบแปด I แปดสิบ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 เม.ย.-4 พ.ค.57 ณ อาคารชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยมีกิจกรรมสัมมนาเสริมสร้างองค์ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับวิชาชีพสถาปัตยกรรมและวิชาชีพที่เกี่ยวข้องหลากหลายกิจกรรม อาทิ วันศุกร์ที่ 2 พฤษภาคม 2557 เวลา 13.00-15.30 น.ห้องจูปิเตอร์ 12-13 น. พบกับ ASA Talkative “มันมีอนาคต” การจัดเสวนาหัวข้อนี้ได้เชิญรุ่นพี่สถาปนิกที่ประสบความสำเร็จ และสร้างสรรค์ประโยชน์ มากมายให้แก่สังคมมาร่วมพูดคุยเสวนา เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับสถาปนิกน้องใหม่ให้ก้าวไปสู่การเป็นสถาปนิกที่ดีมีคุณภาพ สร้างคุณประโยชน์แก่สังคม และประเทศต่อไป โดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ ดร.พร วิรุฬห์รักษ์ ,คุณบุญชัย เทียนวัง ,คุณชนะ สัมพลัง ดำเนินรายการโดย คุณ ถวัลย์ วงษ์สวรรค์ วันศุกร์ที่ 2 พฤษภาคม 2557 เวลา 15.00-16.30 น. ณ ลานกิจกรรม พบกับ Experimental Design นำเสนอแนวคิดการออกแบบ และมอบรางวัล 18.30-19.00 น.ผู้เข้ารอบสุดท้ายจะนำเสนอแนวคิดการออกแบบ ที่อยู่อาศัยสำหรับผู้ประสบภัยพิบัติ โดยกำหนดพื้นที่ใช้สอย 80 ลบ.ม.ซึ่งการออกแบบจะตอบสนองกับภาวะนั้นๆและคำนึงถึงการอยู่ร่วมกันเป็นจำนวนมากของผู้ประสบภัย ดำเนินโครงการโดย คุณต่อตระกูล นิศาวัฒนานันท์ วันเสาร์ที่ 3 พฤษภาคม 2557 เวลา 10.30-17.00 น. ณ ลานกิจกรรม พบกับ ASA Sketch การสาธิตการวาดภาพด้วยมือโดย Mr. Ch'ng Kiah Kiean สถาปนิก/นักสเกตช์ภาพชื่อดัง ชาวมาเลเซีย พร้อมทั้งชมบอร์ดนิทรรศการ ที่จะแสดงฝีมือของพี่ๆน้องๆสถาปนิกหลายๆ ท่าน รอบบ่ายจะมีการร่วมประกวดการวาดภาพด้วยมือของน้องๆนักเรียน นิสิต/นักศึกษาและประชาชนทั่วไป โดยมีวิทยากร Mr. Ch'ng Kiah Kiean, คุณฮ่องเต้-กนต์ธร เตโชฬาร,. คุณอู๊ด-นำชัย แสนสุภา,คุณเซฟ-ศุภวัฒน์ หิรัญธนวิวัฒน์ และกลุ่ม Archisketchers วันเสาร์ที่ 3 พฤษภาคม 2557 เวลา 13.00-15.30 น.ห้องจูปิเตอร์ 8-9 พบกับ การพิจารณารายงานผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม (EIA) ของโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในด้านสุนทรียภาพ (ผลกระทบทางสายตา) ปัจจุบัน ประเทศไทยมีโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย ทำให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมต่างๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ ปัญหาผลกระทบด้านสุนทรียภาพ (ผลกระทบทางด้านสายตา) จากปัญหาการพิจารณาโครงการของสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม (สผ.) โดยโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่อยู่ใกล้โบราณสถาน หรือชุมชนเก่าแก่ ต้องปรับลดขนาดอาคารเพื่อลดผลกระทบทางด้านสุนทรียภาพ (ผลกระทบทางสายตา) การจัดเสวนานี้ เป็นการเสวนาระหว่างสถาปนิก และผู้พัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ถึงเกณฑ์มาตรฐานที่ใช้พิจารณาโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่มีผลกระทบต่อโบราณสถาน หรือชุมชนเก่าแก่ โดย วิทยากร: รศ.ดร.รุจิโรจน์ อนามบุตร คณะกรรมการผู้ชำนาญการพิจารณารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม ,ผู้แทนบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ,คุณเมธินทร์ จันทรอุไร บริษัท สถาปนิก 49 จำกัด ดำเนินรายการโดย พ.ต.ท.ดร. บัณฑิต ประดับสุข วันอาทิตย์ที่ 4 พฤษภาคม 2557 เวลา 11.00-12.00 น. ณ ลานกิจกรรม ASA TALKATIVE ตอน 18 คำถาม ของคนอยากคุย กับสถาปนิก คนทั่วไปยังมีความเชื่อว่างานสถาปัตยกรรมเป็นเรื่องไกลตัว และยิ่งเมื่อเราพูดถึงสถาปนิก คนส่วนใหญ่ไม่น้อยคิดว่าสถาปนิกเป็นอาชีพที่ไกลเกินกว่าที่เขาจะมีโอกาสปฏิสัมพันธ์ด้วย กิจกรรมนี้จะสร้างให้ผู้เข้าร่วมงานได้รับความรู้ และปรับเปลี่ยนทัศนคติว่า สถาปัตยกรรมอยู่รอบตัวเราเสมอ และสถาปนิก คือบุคคลที่อยู่เบื้องหลังชิ้นงาน และโครงการต่างๆ มากมายในทุกวงการ การเสวนานี้จะหยิบยก 18 คำถามเด่นที่เรามักพบในการจัดกิจกรรมหมอบ้าน เช่น จะเริ่มทำงานกับสถาปนิกอย่างไร?, วิศวกร กับ สถาปนิก เหมือนกันไหม?, จำเป็นไหมถ้าจะใช้สถาปนิก?วิทยากร โดยผู้แทนกลุ่มหมอบ้าน วันอาทิตย์ที่ 4 พฤษภาคม 2557 เวลา 13.00-16.00 น. พบกับ ASA Sketch การบรรยายถึงประสบการณ์ตรง จาก Mr. KK (Ch'ng Kiah Kiean) ในการเดินทางไปทั่วโลกด้วยสมุดสเกตช์ และตลับหมึกจีน โดยไม่ใช้ปากกา แต่ไปหักกิ่งไม้เก่าๆแถวนั้นแล้วใช้เป็นเครื่องมือในการเขียน และจะมีการสอนวาดภาพด้วยกิ่งไม้ และหมึกจีน หลังจากนั้นจะจัด Sketch Battle คือการประชันการวาดภาพด้วยมือสดๆ ระหว่าง Mr. KK (Ch'ng Kiah Kiean) และ คุณฮ่องเต้ สถาปนิกไทย บนบอร์ดยาว 5 เมตร เพื่อเป็นการกระตุ้นให้สถาปนิกและประชาชนทั่วไปสนใจการวาดด้วยมือมาก โดยวิทยากร:อาทิ Mr. Ch'ng Kiah Kiean, คุณฮ่องเต้-กนต์ธร เตโชฬาร,กลุ่มArchisketchers วันอาทิตย์ที่ 4 พฤษภาคม 2557 เวลา 16.00-18.00 น. ห้องจูปิเตอร์ 8 พบกับ บ้านพอดี พอดี ซึ่ง เป็นแบบ บ้านสำหรับประชาชนทั่วไปที่ใช้วัสดุอุปกรณ์ที่มีอยู่ในตลาด ทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยการคำนวณการออกแบบให้มีการเสียเศษน้อยที่สุด และมีพื้นที่การใช้งานที่พอดี เพื่อให้อยู่ในงบประมาณที่ทำให้ทุกคนมีบ้านเป็นของตัวเองได้โดยใช้เวลาก่อสร้างเพียงไม่กี่วัน และใช้เงินเพียงไม่กี่แสนการเสวนานี้เป็นการร่วมหาแนวทางในอนาคตถึงการออกแบบและผลิตวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างให้มีราคาย่อมเยาว์ และเกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อให้ประชาชนมีบ้านพอดี ในงบประมาณที่พอดี โดยมี ผู้ร่วมเสวนา: .คุณสุริยะ อัมพันศิริรัตน์ สถาปนิกผู้ร่วมก่อตั้ง Walllasia และ Kyai - Suriya / ผู้ออกแบบ บ้านพอดี พอดี คุณอนุชิต คงสุพานิช ผู้จัดการฝ่ายขาย บริษัท วิบูลย์วัฒนอุตสาหกรรม จำกัด "วีว่า บอร์ด" / ผู้สนับสนุนเงินทุนและวัสดุในการก่อสร้าง บ้านพอดี พอดี คุณณัฐพล นิ่มละมัย ผู้ช่วยสถาปนิก / ผู้ดูแลงานก่อสร้าง บ้านพอดี พอดี ดำเนินรายการโดย คุณวิภาวี คุณาวิชยานนท์ ผู้ร่วมก่อตั้ง Design for Disasters - D4D