แถลงข่าว “เปิดตัว ผอ.สยย. คนใหม่ ก้าวสู่มาตรฐานสากลอย่างยั่งยืน”

ข่าวยานยนต์ Thursday April 24, 2014 14:58 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 เม.ย.--สถาบันยานยนต์ วันที่ (24 เมษายน 2557) สถาบันยานยนต์ ได้จัดงานแถลงข่าว “เปิดตัวผอ.สยย. คนใหม่ ก้าวสู่มาตรฐานสากลอย่างยั่งยืน” สืบเนื่องจากคณะกรรมการสถาบันยานยนต์ ได้สรรหาและคัดเลือก ผู้อำนวยการสถาบันยานยนต์คนใหม่ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่ง หลังการครบวาระการดำรงตำแหน่งของผู้อำนวยการสถาบันยานยนต์คนเดิม และได้มีประกาศตั้งแต่งจากคณะกรรมการสถาบันยานยนต์ อย่างเป็นทางการแล้ว นายวิชัย จิราธิยุต ได้รับการคัดเลือกจากคณะกรรมการสถาบันยานยนต์ ให้เป็นผู้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถาบันยานยนต์คนต่อไป และเข้ารับตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2557 เป็นต้นไป โดยมีวาระการดำรงตำแหน่งในรอบแรกนี้เป็นเวลา 4 ปี ในโอกาสนี้ สถาบันยานยนต์ จึงจัดให้มีการแถลงข่าว เพื่อเป็นการเปิดตัวผู้อำนวยการสถาบันยานยนต์คนใหม่อย่างเป็นทางการ พร้อมทั้งได้แสดงวิสัยทัศน์ โดยมีภารกิจหลักในการพัฒนาให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ระดับโลกและศูนย์วิจัยและพัฒนาด้านยานยนต์ของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 โดยมุ่งเน้นการเพิ่มศักยภาพของศูนย์ทดสอบยานยนต์ เพื่อรับรองงานทดสอบมาตรฐานสากล ในปี 2558 นอกจากนั้นยังมุ่งเน้นการพัฒนาบุคลากรให้มีความรู้ ความเชี่ยวชาญด้านยานยนต์ การออกแบบยานยนต์ เพื่อพัฒนาศักยภาพการทำงานให้สามารถเข้าร่วมงานกับบริษัทผู้ผลิตยานยนต์ และชิ้นส่วนยานยนต์ในระดับสากล รวมถึงการพัฒนาสถาบันยานยนต์ ให้เป็นผู้นำในกลุ่มประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) โดยมีนโยบายที่จะประสานความร่วมมือกับหน่วยงานด้านยานยนต์ระดับนานาชาติต่อไป นายวิชัย จิราธิยุต ได้แสดงแนวคิดในการบริหารจัดการสถาบันยานยนต์ใน 4 ปีที่ดำรงตำแหน่ง โดยมีนโยบายการบริหารงานตามแผนแม่บทอุตสาหกรรมยานยนต์ ปี พ.ศ. 2555 – 2559 มุ่งเน้นความเป็นเลิศในด้านเทคโนโลยี การวิจัยและพัฒนา ได้แก่ เทคโนโลยีของยานยนต์ประสิทธิภาพสูง เทคโนโลยีความปลอดภัย เทคโนโลยีการผลิต และวัสดุใหม่รวมทั้งการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนที่สามารถผลิตขึ้นได้ในประเทศ โดยสร้างความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยชั้นนำต่างๆ หน่วยงานวิจัย และผู้ประกอบการ หรือบริษัทเอกชน เพื่อพัฒนาศักยภาพนิสิต นักศึกษา และนักวิจัยของประเทศไทยโดยตรง ที่สำคัญจะเน้นหนักเรื่องการพัฒนาบุคคลากรที่อยู่ในอุตสาหกรรม การจัดทำหลักสูตรที่ตอบสนองกับความต้องการของอุตสาหกรรม ส่งเสริมสนับสนุนโครงการและหลักสูตรที่เกี่ยวข้องในการพัฒนาบุคคลากรทั้งระดับอาชีวะ และอุดมศึกษาเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งของผู้ประกอบการ นอกจากนี้ต้องสร้างสภาวะแวดล้อมที่ดีทางธุรกิจด้วยปัจจัยพื้นฐาน จัดหาอุปกรณ์พื้นฐานที่จำเป็น ที่มีความทันสมัย เพื่อการทดสอบยานยนต์และชิ้นส่วน ให้ได้ตามมาตรฐาน เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจให้สามารถแข่งขันกับนานาประเทศได้ และสร้างสภาวะแวดล้อมที่ดีทางธุรกิจด้วยนโยบายภาครัฐ ด้วยประสานงานกับหน่วยงานภายในกระทรวงอุตสาหกรรม อาทิเช่น สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม สำนักงานคณะกรรมส่งเสริมอุตสาหกรรม สถาบันจะเป็นตัวกลางที่เชื่อมระหว่างภาครัฐ และเอกชน เพื่อการร่วมมือกันอย่างยั่งยืน รวมทั้งบูรณาการด้านการบริหารงานภายในสถาบันยานยนต์ มุ่งเน้นไปที่การพัฒนาบุคคลากรของสถาบันฯให้มีความรู้ มีศักยภาพ และยกระดับการบริหารงานให้มีประสิทธิภาพ เพื่อการรองรับการเปิด AEC นอกจากนี้ยังสร้างภาพลักษณ์องค์กรให้มีความทันสมัย โปร่งใส และเป็นมืออาชีพ ซึ่งจัดทำแผนยุทธศาสตร์ขององค์กรให้สะท้อนถึงวิสัยทัศน์ขององค์กร ส่งเสริมการเข้าร่วมกิจกรรมเพื่อสังคมอย่างสมํ่าเสมอ เพื่อปลูกฝังจิตอาสาให้เกิดขึ้นกับบุคคลากรในองค์กร ต่อไป