มูลนิธิแอมเวย์ร่วมกับมูลนิธิราชสุดา เปิดตัวโครงการ One by One: หนังสือเสียง เฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

ข่าวทั่วไป Tuesday June 10, 2014 12:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--10 มิ.ย.--เวิรฟ มูลนิธิแอมเวย์เพื่อสังคมไทยและบริษัท แอมเวย์ (ประเทศไทย) จำกัด สานต่อโครงการ “One by One: หนังสือเสียง” ร่วมมือกับมูลนิธิราชสุดาจัดโครงการ “One by One: หนังสือเสียง เฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี” ผลิตหนังสือเสียงคุณภาพสูงรูปแบบซีดีระบบเดซี่* ถวายเป็นพระราชกุศลในโอกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะทรงเจริญพระชนมายุครบ 60 พรรษา ในวันที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2558 พร้อมเปิดตัวหนังสือพระราชนิพนธ์อันทรงคุณค่าจำนวน 70 เล่ม ใน 4 หมวดหมู่ ตั้งเป้าเด็กไทยที่พิการทางสายตาและบุคคลทั่วไปจะสามารถเข้าถึงคลังความรู้ได้มากขึ้น พร้อมชวนอาสาสมัครที่มีกุศลจิตร่วมทำบุญผ่านการอ่านและบันทึกเป็นหนังสือเสียงเพื่อผู้พิการทางสายตาได้แล้ววันนี้ นายกิจธวัช ฤทธีราวี ประธานกรรมการ มูลนิธิแอมเวย์เพื่อสังคมไทย กล่าวว่า “ในฐานะที่มูลนิธิแอมเวย์เพื่อสังคมไทยเป็นองค์กรสาธารณประโยชน์ที่ดำเนินกิจกรรมตอบแทนบุญคุณของสังคมไทยมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อมอบโอกาสให้แก่เด็กและเยาวชนไทยได้มีคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะกิจกรรมด้านการศึกษา ล่าสุดปีนี้เดินหน้าสานต่อโครงการ ‘One by One: หนังสือเสียง’ โดยได้ร่วมมือกับมูลนิธิราชสุดาจัดโครงการ ‘One by One: หนังสือเสียง เฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี’ ผลิตหนังสือเสียงคุณภาพสูงในรูปแบบซีดีระบบเดซี่ ถวายเป็นพระราชกุศลในโอกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะทรงเจริญพระชนมายุครบ 60 พรรษา ในวันที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2558 เพื่อให้เด็กและเยาวชนผู้พิการทางสายตาได้เรียนรู้และเสริมสร้างประสบการณ์ที่เท่าเทียมกับผู้ที่มีสายตาปกติ รวมทั้งบุคคลทั่วไปที่สนใจจะได้มีโอกาสเรียนรู้และเปิดโลกกว้างทางการศึกษา” “ความพิเศษของโครงการในปีนี้คือ การได้รับพระราชทานพระราชานุญาตนำหนังสือพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จำนวน 70 เล่ม ใน 4 หมวดหมู่ ได้แก่ 1. หนังสือชุดเสด็จพระราชดำเนินเยือนต่างประเทศ 2. หนังสือพระราชนิพนธ์ทั่วไป 3. หนังสือพระราชนิพนธ์บทกวี และ 4. หนังสือพระราชนิพนธ์วิชาการ เพื่อมาอ่านและบันทึกเป็นหนังสือเสียง ซึ่งหนังสือแต่ละเล่มล้วนทรงคุณค่า และจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ฟังเป็นอย่างยิ่ง อาทิ “ข้าวไทยไปญี่ปุ่น” บันทึกการเสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศญี่ปุ่น “แดร๊กคูล่าผู้น่ารัก” บันทึกไว้เมื่อครั้งเสด็จฯ เยือนประเทศในยุโรปตะวันออก และ“เกาะในฝัน” หนังสือพระราชนิพนธ์บันทึกการเสด็จฯ เยือนเกาะต่างๆ ในจังหวัดภูเก็ต พังงา และกระบี่โดยเสด็จฯ ไปทรงเยี่ยมและพระราชทานของแก่ราษฎร นักเรียน ผู้ป่วย และคนยากจน เป็นต้น” “มูลนิธิแอมเวย์ยังจะได้เชิญบุคคลที่มีชื่อเสียงในแวดวงต่างๆ อาทิ ครู อาจารย์ นักข่าว นักเขียน และสมาชิกของชมรมบาลี-สันสกฤตของคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นต้น มาร่วมแบ่งปันความสุข ด้วยการอ่านหนังสือเสียงเพื่อน้องๆ ผู้พิการทางสายตา รวมทั้งเรายังเชื่อมั่นว่า ด้วยพลังเครือข่ายนักธุรกิจแอมเวย์และสมาชิกทั่วประเทศ จะตอบรับกับโครงการเพื่อสังคมนี้เป็นอย่างดี และมาร่วมแรงร่วมใจในการอ่านหนังสือเสียงปีนี้มากกว่าทุกปี” “ที่ผ่านมามูลนิธิแอมเวย์ได้รับความร่วมมือจากสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย กรมประชาสัมพันธ์ สำนักพิมพ์ นักเขียน นักธุรกิจแอมเวย์ พนักงาน และอาสาสมัคร ดำเนินการผลิตหนังสือเสียงคุณภาพสูงรูปแบบซีดีระบบเดซี่ และได้ส่งมอบหนังสือเสียงไปยังหน่วยงานที่ให้บริการแก่ผู้พิการทางสายตา 132 แห่งทั่วประเทศ โดยไม่มีการนำไปจำหน่ายหรือเรียกเก็บค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ปัจจุบันมีหนังสือเสียงทั้งหมด 284 เรื่อง เป็นจำนวนมากกว่า 200,000 ชิ้น (พ.ศ. 2547 - 2556)” นายกิจธวัชกล่าว ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์ พูนพิศ อมาตยกุล กรรมการและเลขานุการ มูลนิธิราชสุดา กล่าวว่า “มูลนิธิราชสุดาเป็นมูลนิธิที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดตั้งขึ้น โดยมีพระราชประสงค์ให้เป็นกองทุน เพื่อสนับสนุนการศึกษาและมุ่งช่วยคนพิการให้ได้มีโอกาสทางการศึกษาเสมอกับคนทั่วไป ซึ่งหนึ่งในกิจกรรมของมูลนิธิราชสุดาคือ การผลิตหนังสือเสียงระบบเดซี่ โดยจะทำการผลิตจากหนังสือประวัติศาสตร์ วรรณคดี (ทั้งร้อยแก้วและร้อยกรอง) ศาสนา ศิลปวัฒนธรรม สารคดี ประวัติบุคคลสำคัญ รวมทั้งหนังสือพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี องค์พระมหากษัตริย์และพระราชวงศ์” “ทั้งนี้ ผู้ประพันธ์หนังสือบางท่านยังให้ความกรุณาเป็นผู้อ่านหนังสือเสียงเล่มนั้นๆ ด้วยตนเอง โดยมูลนิธิ ราชสุดายินดีผลิตหนังสือเสียงเดซี่ให้นักเรียน นักศึกษา ครูอาจารย์ที่พิการทางสายตาและด้านการอ่าน หรือหนังสือที่ครูอาจารย์ต้องการนำไปใช้เพื่อเป็นสื่อการเรียนการสอนคนพิการทางสายตา คนพิการทางการอ่าน โดยผู้ที่สนใจสามารถติดต่อโดยตรงที่สำนักงานผลิตหนังสือเสียงเดซี่ มูลนิธิราชสุดา” “ในการนี้ มูลนิธิราชสุดาจึงเล็งเห็นว่าโครงการ One by One: หนังสือเสียง เฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นอีกโครงการหนึ่งที่จะส่งเสริมประโยชน์ให้แก่ผู้ขาดโอกาสในสังคมได้เป็นอย่างดี มูลนิธิราชสุดาจึงยินดีที่จะเป็นที่ปรึกษาให้โครงการในฐานะที่เชี่ยวชาญด้านการผลิตหนังสือเสียงระบบเดซี่ ซึ่งการที่มีหลายหน่วยงานเข้ามามีบทบาทในการผลิตหนังสือเสียงเพื่อผู้พิการทางสายตานั้นเป็นเรื่องที่ดี เพราะเป็นการเปิดโลกกว้างและเพิ่มโอกาสทางการศึกษาให้แก่ผู้พิการทางสายตามากขึ้น รวมทั้งช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้พิการทางสายตาในประเทศไทยให้ทัดเทียมนานาอารยประเทศ” ขอเชิญชวนผู้มีกุศลจิตร่วมทำความดีครั้งสำคัญด้วยการเป็นอาสาสมัครอ่านหนังสือเสียงกับมูลนิธิแอมเวย์เพื่อสังคมไทยและมูลนิธิราชสุดา โดยท่านที่สนใจต้องเข้าร่วมอบรมทักษะการอ่านและการออกเสียงจากวิทยากรของกรมประชาสัมพันธ์ (ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น) สามารถสมัครอบรมได้แล้วตั้งแต่วันนี้ถึง 20 มิถุนายน 2557 สำหรับท่านที่เคยอบรมแล้วสามารถจองวัน-เวลาอ่านหนังสือได้ตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายน – 14 กรกฎาคม 2557 ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อแอมเวย์ คอล เซ็นเตอร์0-2725-8000 หรือ www.amwayshopping.com