บลจ.ไทยพาณิชย์ แนะเพิ่มน้ำหนักกองทุนกลุ่มแบงก์รับเศรษฐกิจโต แนะ SCB Banking ให้ผลตอบแทนจากต้นปี 21.9%

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday June 12, 2014 12:53 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 มิ.ย.--PRDD นายสมิทธ์ พนมยงค์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ไทยพาณิชย์ จำกัด เปิดเผยถึง ทิศทางการลงทุนในช่วงนี้ว่าตลาดรับรู้ข่าวดีขึ้นมามาก โดยดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยมีการปรับตัวสูงขึ้นจากต้นปีถึง 12.2% (6 มิ.ย. 57) ทำให้มีแรงขายทำกำไรออกไปบ้างในช่วงนี้ อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์ทางการเมืองที่มีความชัดเจนเพิ่มมากขึ้น จะส่งผลให้นักลงทุนเกิดความเชื่อมั่นและส่งผลให้ ตลาดหุ้นไทยยังสามารถไปต่อได้ เมื่อเศรษฐกิจฟื้นตัว หุ้นกลุ่มธนาคารก็ได้รับอานิสงค์และกลับฟื้นตัวนำตลาด ดังนั้น บลจ.ไทยพาณิชย์ แนะนำนักลงทุนเพิ่มสัดส่วนในหุ้นกลุ่มธนาคารพาณิชย์ โดยกองทุนที่แนะนำเป็น ทางเลือก คือ กองทุนเปิดไทยพาณิชย์ SET Banking Sector (SCB Banking) ซึ่งเป็นกองทุนเดียวในตลาดกองทุนรวมที่เป็นช่องทางการลงทุนโดยเน้นเฉพาะหุ้นในกลุ่มธนาคารเท่านั้น โดยตั้งแต่ต้นปี 2557 จนถึงปัจจุบัน (6 มิ.ย.57) สามารถสร้างผลตอบแทนที่ดีอยู่ที่ +21.9% , 3 เดือนที่ +13.3%, 6 เดือนที่ -1.77%, 1 ปีที่ -11.62% และนับแต่จัดตั้งกองทุนที่ +41.21% สะท้อนถึงธุรกิจธนาคารในประเทศที่มีเสถียรภาพและมีความมั่นคงสามารถสร้างผลการดำเนินงานในระดับที่ดีมาอย่างต่อเนื่อง กองทุนเปิดไทยพาณิชย์ SET Banking Sector เป็นกองทุนที่มีนโยบายการลงทุนในหุ้นหมวดธุรกิจธนาคารพาณิชย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ เฉลี่ยปีละไม่น้อยกว่า 80 % ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ โดยจะใช้กลยุทธ์ที่สร้างผลตอบแทนให้ใกล้เคียงกับดัชนีหมวดธุรกิจธนาคารให้มากที่สุด “ภายหลังจากการประกาศแนวทางการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของคสช. ทำให้นโยบายต่างๆ ที่ดูเหมือนหยุดชะงักอยู่สามารถเดินต่อไปได้ เศรษฐกิจเริ่มมีความหวังในการฟื้นตัว โดยบลจ.ไทยพาณิชย์มองว่ากลุ่ม ธนาคารจะได้รับประโยชน์จากการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจในระยะยาว ซึ่งสอดคล้องกับนักวิเคราะห์หลายสำนักได้เพิ่มน้ำหนักการลงทุนในหุ้นกลุ่มธนาคารด้วยเช่นเดียวกัน เนื่องจากจะมีการอัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจและส่งผลดีต่อการขยายสินเชื่อและผลการดำเนินงานของกลุ่มธนาคารในที่สุด”นายสมิทธ์ กล่าว