ก.พ.ร. ผนึกพลังภาคเอกชน เดินหน้าดำเนินการปรับกระบวนการบริการของหน่วยงานราชการ

ข่าวทั่วไป Tuesday June 17, 2014 14:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 มิ.ย.--ก.พ.ร. เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2557 ณ สมาคมธรรมศาสตร์ ดร.อารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม เลขาธิการ ก.พ.ร. พร้อมผู้บริหารสำนักงาน ก.พ.ร. ร่วมกับผู้แทนภาคเอกชน นำโดยคุณประมนต์ สุธีวงศ์ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่น (ประเทศไทย) ประชุมติดตามความก้าวหน้าในการดำเนินการปรับปรุงบริการของหน่วยงานราชการ ที่เป็นผลจากการรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากภาคเอกชน ในงานออกใบอนุญาต และใบรับรองที่เกี่ยวข้องกับการค้าระหว่างประเทศ รวมทั้งงานนำเข้า-ส่งออก งานยื่นชำระภาษีรายได้บุคคลธรรมดา งานรังวัดสอบเขต แบ่งแยกและรวมโฉนดที่ดิน ที่สำนักงาน ก.พ.ร. ดำเนินงานร่วมกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ซึ่งพบว่า ภาครัฐยังสามารถปรับปรุงบริการให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นได้หลายรูปแบบ เช่น กำหนดหลักเกณฑ์ กระบวนการทำงาน และเกณฑ์การพิจารณาในแต่ละขั้นตอนให้ชัดเจน จัดให้มีหน่วยงานหลักในการดูแลเรื่องการออกใบรับรองที่ได้รับการตรวจสอบที่มีมาตรฐานสากล ขยายการใช้งาน National Single Window ให้ครอบคลุมทุกประเภทสินค้าและกำหนดให้มีการติดตามสถานะของการเชื่อมโยงข้อมูลของหน่วยงานต่างๆ เข้ากับระบบ National Single Window และเพิ่มรูปแบบการให้บริการ เป็นต้น นอกจากนี้ การปรับปรุงบริการโดยการจัดทำข้อตกลงระดับการให้บริการ (Service Level Agreement: SLA) ใน 10 กระบวนงาน ที่ภาคเอกชนเห็นว่าต้องการให้แก้ไขอย่างเร่งด่วน บริษัทที่ปรึกษา บริษัท ดีลอยท์ ทู้ช โธมัทสุ ไชยยศ ที่ปรึกษา จำกัด ได้นำข้อมูลจากการรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากภาคเอกชนมาเป็นแนวทางให้ส่วนราชการปรับปรุงการบริการ เช่น ให้นำระบบเทคโนโลยีมาใช้ในการบันทึกข้อมูลและยื่นเอกสารแทนการต้องมาติดต่อด้วยตนเอง นำระบบมาใช้ในการพิจารณาตรวจสอบ และประมวลผล นำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเข้ามาใช้เชื่อมโยงข้อมูลของหน่วยงาน ต่างๆ การปรับลดขั้นตอนที่ไม่จำเป็นและการพัฒนาศักยภาพบุคคลากรในการทำงาน เป็นต้น ทั้งนี้ เลขาธิการ ก.พ.ร. ยังได้แจ้งให้ภาคเอกชนทราบว่า สำนักงาน ก.พ.ร. กำลังร่วมมือกับ สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อขับเคลื่อน National Single Window (Trade Facilitation) ให้เห็นผลเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น