วธ. บูรณาการภาคีเครือข่ายวัฒนธรรมทั่วประเทศ ขับเคลื่อน Roadmap เดินหน้าประเทศไทยด้วยมิติทางวัฒนธรรม

ข่าวทั่วไป Monday June 30, 2014 08:44 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 มิ.ย.--กลุ่มประชาสัมพันธ์ กระทรวงวัฒนธรรม ดร.ปรีชา กันธิยะ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวในการเป็นประธานในงาน บูรณาการยุทธศาสตร์ การเดินหน้าประเทศไทยด้วยมิติทางวัฒนธรรม เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2557 ที่หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ว่า กระทรวงวัฒนธรรม โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรมได้จัดงาน “บูรณาการยุทธศาสตร์การเดินหน้าประเทศไทยด้วยมิติทางวัฒนธรรม” เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายซึ่งประกอบด้วย สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสภาวัฒนธรรมจังหวัด สภาวัฒนธรรมอำเภอ ทั่วประเทศ สภาวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร และสภาวัฒนธรรม ในเขตกรุงเทพฯ จำนวน 50 เขต รวมจำนวนกว่า 2,000 คน รับทราบนโยบาย Roadmap เดินหน้าประเทศไทยด้วยมิติทางวัฒนธรรม จำนวน 3 แผนงาน ได้แก่ แผนงานสร้างความสุข เช่น การแสดงดนตรีในสวน การเปิดพื้นที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติและอุทยานประวัติศาสตร์ทุกแห่งให้ประชาชนเข้าชมฟรีทุกวันโดยไม่คิดค่าธรรมเนียม แผนงานสร้างความปรองดอง สมานฉันท์ เช่น งานรวมพลังทางศาสนาเสริมสร้างความสมานฉันท์เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ๑๒ สิงหาคม พิธีเจริญพระพุทธมนต์นพเคราะห์ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร จัดการแสดงละครเรื่อง “สามัคคีเภท” และแผนงานสร้างภูมิคุ้มกันทางวัฒนธรรม เช่น การรณรงค์ส่งเสริมให้มีการรักษาศีล ๕ และจัดทำสารคดี “หมู่บ้านรักษาศีล ๕” การเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทย ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นต้น ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวต่อว่า ภายในงานมีการบรรยายพิเศษ “ยุทธศาสตร์การเดินหน้าประเทศไทยด้วยมิติทางวัฒนธรรมและศูนย์สร้างสรรค์ อุตสาหกรรมวัฒนธรรม” การนำเสนอแนวทางการสร้างความปรองดอง สมานฉันท์ โดยพลโทภาณุวัชร นาควงษม์ ผู้ช่วยเสนาธิการทหารบกฝ่ายกิจการพลเรือน หัวหน้าคณะทำงานประชาสัมพันธ์ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) การปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “สำนึกใหม่...สังคมไทยใส่ใจคุณธรรม” โดยศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.เทียนฉาย กีรนันทน์ ประธานกรรมการศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) บรรยายพิเศษ “การนำพระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไปสู่การปฏิบัติอย่างรูปธรรม” โดยผู้ทรงคุณวุฒิจากสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.) อีกทั้ง มีการนำเสนอแผนงาน/โครงการของกระทรวงวัฒนธรรมประจำปี 2557 ภายใต้แผนงานดังกล่าว โดยหัวหน้าส่วนราชการในสังกัดกระทรวงวัฒนธรรมอีกด้วย ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวอีกว่า การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ เป็นการจัดกิจกรรมภายใต้แผนงาน Roadmap เดินหน้าประเทศด้วยมิติทางวัฒนธรรมของกระทรวงวัฒนธรรม ไปสู่ระดับท้องถิ่นสู่การปฏิบัติให้เกิดเป็นรูปธรรม อันจะส่งผลให้ประชาชนมีความสุข มีน้ำใจไมตรี และเกิดภูมิคุ้มกันทางวัฒนธรรมให้กับประชาชนอย่างยั่งยืน ตามเจตนารมณ์ของฝ่ายสังคมจิตวิทยาคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)