MORTGAGE GUIDE : 6 ข้อเสนอดีดี จากสถาบันการเงิน TerraBKK Advice

ข่าวอสังหา Monday July 7, 2014 18:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ก.ค.--Terrabkk ข้อเสนอที่ 1 กู้บ้านผ่านชัวร์ สาเหตุที่ทำให้กู้ไม่ผ่านมาจาก 2 กรณีหลัก คือ สินทรัพย์มีมูลค่าน้อยกว่าวงเงินที่ขอ และผู้กู้ขาดคุณสมบัติ ในการกู้ โดยผู้มีคุณสมบัติที่ดีคือ ผู้มีอาชีพมั่นคง(มนุษย์เงินเดือน) หรือผู้มีเงินออมและการเดินบัญชีสม่ำเสมอ มีกำลังในการผ่อนชำระตามวงเงินขอกู้ ไม่มีหนี้สินล้นตัว ไม่ติดเครดิตบูโร มีเงินดาวน์อย่างน้อย 20% และไม่มีประวัติการกู้ฉุกเฉิน หลักทรัพย์ค้ำประกันมีมูลค่าไม่เพียงพอต่อวงเงินที่ยื่นขอ การยื่นขอกู้โดยมีหลักทรัพย์ค้ำปประกัน เช่นกู้ซื้อบ้านหรือคอนโดมิเนียมนั้น ทางธนาคารจะมีการประเมินมูลค่าทรัพย์สินเพื่อประกอบการพิจารณาด้วย หากมูลค่าสินทรัพย์ไม่ถึงที่ขอไว้ ธนาคารก็จะไม่อนุมัติ ผู้กู้ขาดคุณสมบัติที่ทางสถาบันการเงินระบุไว้ มีเหตุผลล้านแปดที่ทางธนาคารจะไม่อนุมัติวงเงินให้ใครคนใดคนหนึ่ง เพราะเหตุผลเรื่องการขาดคุณสมบัติ ซึ่งแต่ละธนาคารก็จะมีคุณสมบัติพิเศษที่ใช้ประกอบการพิจารณาที่แตกต่างกันไปบ้าง แต่ส่วนใหญ่จะดูความพร้อมด้านสุขภาพและวินัยทางการเงินเป็นหลัก และจะพิจารณาจากข้อต่างๆ ต่อไปนี้ อาชีพมั่นคง ข้าราชการจะเป็นกลุ่มที่เข้าข่ายนี้มากที่สุด เพราะถือเป็นองค์กรที่มั่นคงที่สุดในประเทศนี้ รองลงมาคือพนักงานประจำบริษัทใหญ่ๆ ซึ่งมีอายุงานอย่างน้อย 6 เดือน และประกอบอาชีพในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงน้อย ยกตัวอย่างให้เห็นชัดๆ ก็คือ ครูที่ทำงงานในเขตปริมณฑล จะมีความเสี่ยงน้อยกว่าครูที่ทำงานใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็จะทำให้ได้รับการพิจารณาอนุมัติวงเงินง่ายกว่า มีกำลังในการผ่อนชำระ คือมีรายได้ประจำต่อเดือนมาก และเมื่อหักค่าใช้จ่ายแล้วมีเงินเหลือพอสำหรับจ่ายค่างวด ไม่มีหนี้สินล้นพ้นตัว ไม่ได้แปลว่ามีไม่ได้ จำนวนหนี้สินมีได้ แต่ไม่ใช่มากจนแต่ละเดือนแทบไม่เหลือใช้หรือเก็บออม การมีหนี้สินมาก แสดงให้เห็นถึงความไม่พร้อมด้านการบริหารจัดการเงิน แล้วหนี้สินเท่าไหร่ในแต่ละเดือนที่ถือว่ามากไป? หากเป็นธนาคารกสิกรไทยจะมีเกณฑ์พิจารณาคือ รายได้ต่อเดือนไม่เกิน 30,000 บาท ไม่ควรมีหนี้เกิน 40% ของรายได้ทั้งหมด รายได้ต่อเดือนระหว่าง 30,000 – 70,000 บาท ไม่ควรมีหนี้เกิน 50% ของรายได้ทั้งหมด รายได้ต่อเดือนตั้งแต่ 70,000 บาทขึ้นไป ไม่ควรมีหนี้เกิน 60% ของรายได้ทั้งหมด มีเงินออมและการเดินบัญชีสม่ำเสมอ คือมีรายรับประจำ 6 อย่างน้อยเดือน และมีเงินออมติดบัญชีประมาณ 1 ใน 3 ของรายรับต่อเดือน หรือมีเงินออมอื่นๆ ไม่ใช่บัญชีที่มีเงินเข้ามาแล้วผ่านออกไปในเวลาไม่กี่วัน ซึ่งลักษณะนั้นธนาคารจะทราบได้ทันทีว่าเป็นบัญชีลวง ข้อมูลเครดิตบูโรสะอาด คือไม่มีประวัติผิดนัดชำระหนี้หรือติดแบล็คลิสต์ เพราะเครดิตบูโรจะบอกถึงวินัยในการใช้เงิน สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จาก เครดิตกับการยื่นกู้(ทำลิงค์ไปหัวข้อนี้)หากเคยติดเครดิตบูโร ต้องปิดเรียบร้อยไปแล้วอย่างน้อย 12 เดือนก่อนขอกู้ซื้อบ้าน มีเงินดาวน์อย่างน้อย 20% โดยปกติแล้วธนาคารจะอนุมัติเงินกู้เพียง 80% – 95% เท่านั้น ส่วนต่างที่หายไปนี้คือภาระของผู้กู้เอง ดังนั้นจึงต้องมีเงินก้อนเพื่อรับผิดชอบในส่วนนี้ด้วย ไม่มีประวัติการกู้ฉุกเฉิน ดูเหมือนเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะถูกนำมาพิจารณาแต่หลายๆ ธนาคารตัดสิทธิ์ผู้กู้ที่เคยกู้ฉุกเฉินทันที เพราะแสดงถึงวินัยทางการใช้เงินที่ไม่ดี ไม่มีการเตรียมพร้อมล่วงหน้า ซึ่งจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการไม่มีความสามารถในการใช้หนี้ต่อไปในอนาคต ที่มา www.terrabkk.com