ปภ.เตือน 15 จังหวัดภาคตะวันออกและภาคใต้ ปภ.เตือน 15 จังหวัดภาคตะวันออกและภาคใต้

ข่าวทั่วไป Wednesday July 9, 2014 11:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 ก.ค.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กระทรวง มหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ประสานจังหวัดในพื้นที่ภาคตะวันออก และภาคใต้ รวม 15 จังหวัด เตรียมพร้อมรับมืออุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม ในช่วงวันที่ 8 – 12 กรกฎาคม 2557 โดยจัดเจ้าหน้าที่ติดตามสภาพอากาศและเฝ้าระวังสถานการณ์ภัย พร้อมจัดชุดเคลื่อนที่เร็วและเครื่องมืออุปกรณ์ ให้พร้อมเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ทันท่วงทีนายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า จากการประสานข้อมูลสภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่า ลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกชุกเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะภาคตะวันออกและภาคใต้จะมีฝนตกหนักบางพื้นที่ อาจส่งผลให้เกิดอุทกภัย วาตภัย และดินถล่มในพื้นที่เสี่ยงภัย บริเวณที่ลาดเชิงเขา ที่ราบลุ่มริมฝั่งแม่น้ำ และชายฝั่งทะเล กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจึงได้ประสาน 15 จังหวัด แยกเป็น ภาคตะวันออก 4 จังหวัด ได้แก่ ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ภาคใต้11 จังหวัด ได้แก่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง สตูล สงขลา และพัทลุง รวมถึงศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 11 สุราษฎร์ธานี เขต 12 สงขลา เขต 17 จันทบุรี และเขต 18 ภูเก็ต เตรียมพร้อมรับมืออุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม ในช่วงวันที่ 8 – 12 กรกฎาคม 2557 โดยจัดเจ้าหน้าที่และมิสเตอร์เตือนภัยติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์ภัยตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงจัดเตรียมชุดเคลื่อนที่เร็ว เครื่องมืออุปกรณ์ประจำพื้นที่เสี่ยงให้พร้อมปฏิบัติการ เผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยเฉพาะที่ลุ่มริมฝั่งแม่น้ำ ที่ลาดเชิงเขา จุดอ่อนน้ำท่วมขัง พร้อมตรวจสอบเขื่อน ฝาย อ่างเก็บน้ำ คันกั้นน้ำให้อยู่ในสภาพมั่นคงแข็งแรง สำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยให้ติดตามพยากรณ์อากาศและประกาศเตือนภัยอย่างใกล้ชิด พร้อมปฏิบัติตามคำเตือนอย่างเคร่งครัด รวมถึงหมั่นสังเกตสัญญาณความผิดปกติทางธรรมชาติจะได้อพยพหนีภัยทันท่วงที ส่วนคลื่นลมในทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง และห่างฝั่งบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูง ชาวเรือควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ อีกทั้งควรงดการท่องเที่ยวและประกอบกิจกรรมทางทะเล เนื่องจากในช่วงที่เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ทะเลจะมีคลื่นสูงกำลังแรง ก่อให้เกิดอันตรายได้ ทั้งนี้ ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม สามารถ ติดต่อขอความช่วยเหลือได้ที่ ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด และสำนักงานป้องกันและบรรเทา สาธารณภัยจังหวัดสาขาในพื้นที่หรือสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป