TCELS เผยไทยปักธงสหรัฐสำเร็จ นักธุรกิจเล็งร่วมทุนอื้อ

ข่าวทั่วไป Thursday July 17, 2014 17:24 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 ก.ค.--TCELS TCELS ประกาศผลสำเร็จหลังนำเครือข่ายพันธมิตรร่วมงานไบโออเมริกา นักลงทุนต่างชาติไม่หวั่นสถานการณ์การเมืองไทยถูกจับตา แห่เจรจาธุรกิจเกือบ 70 ราย เอกชนปลื้มได้ “บิ๊กดีล” กับบริษัทยักษ์ใหญ่ กลับเมืองไทย “ดร.นเรศ” เล็งระดมนักลงทุนไทย ร่วมพัฒนายาใหม่กับเอกชนสหรัฐ นัดถกคืบหน้าเร็ว ๆ นี้ ดร.นเรศ ดำรงชัย ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวถึงความสำเร็จจากการเข้าร่วมงาน ไบโออินเตอร์เนชั่นแนล 2014 ณ เมืองซานดิเอโก มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศ สหรัฐอเมริกา เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่า การเข้าร่วมงานในปีนี้ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก TCELS ในฐานะเจ้าภาพนำหน่วยงานพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน จัดแสดงนิทรรศการในรูปแบบไทยพาวิลเลียน อาทิ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สังกัด สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.) สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (BEDO) มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี บริษัทสยามไบโอซายน์ บริษัทโฟโต้ไบโอแคร์ ฯลฯ โดยตลอดทั้ง 3 วัน ของการเข้าร่วมงาน มีนักธุรกิจ นักลงทุนสนใจเข้าร่วมเจรจาถึงเกือบ 70 ราย ซึ่งในจำนวนนี้ มีความร่วมมือในระดับบิ๊กดีลรวมอยู่ด้วยหลายราย ซึ่งจะมีการเจรจาความร่วมมือกันต่อไป ดร.นเรศ กล่าวว่า จากความสำเร็จดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความมั่นใจของนักลงทุนต่างชาติที่มีต่อประเทศไทย แม้จะอยู่ในช่วงที่สังคมโลกกำลังจับตา โดยหลังจากนี้ TCELS จะเป็นเจ้าภาพจัดประชุมติดตามผลกับหน่วยงานที่ร่วมเดินทาง ไปในครั้งนี้ เพื่อสรุปความสำเร็จ และสานต่อความร่วมมือกับทุกภาคส่วนที่มีการเจรจาความร่วมมือทั้งหมดอีกครั้ง ดร.นเรศ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ TCELS ยังได้เข้าเจรจาธุรกิจเพื่อสร้างความร่วมมือ พัฒนานักวิจัยและบุคลากร กับสถาบันวิจัยระดับโลกด้านชีววิทยาศาสตร์ คือสถาบันสคริพพ์ (The Scripps Research Institute) รวมทั้งได้เจรจาธุรกิจกับบริษัทที่มีศักยภาพในการพัฒนายารักษาโรคติดเชื้อแห่งหนึ่ง ซึ่งมีตัวยาใหม่ที่คาดหมายได้ว่าจะแก้ปัญหาเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ได้ โดย TCELS จะจัดหาผู้ร่วมทุนเพื่อพัฒนาตัวยานี้ต่อไปในประเทศไทย อย่างไรก็ตาม ความร่วมมือกับทั้งสองแห่งนั้นอยู่ในระหว่างการเจรจา ผอ.TCELS กล่าวด้วยว่า ในปีนี้ตนได้มีโอกาสได้เข้าร่วมประชุมนานาชาติด้านการวิจัยสเต็มเซลล์ ที่ประเทศแคนาดา โดยเนื้อหาในการประชุม กล่าวถึงความก้าวหน้าของห้องปฏิบัติการต่าง ๆ ทั่วโลกในการวิจัยเพื่อมุ่งสู่การสร้างองค์ความรู้เกี่ยวกับเซลล์และยีนเพื่อให้สามารถใช้บำบัดรักษาโรคหลายอย่างที่ยังรักษาไม่ได้ในปัจจุบัน เช่น โรคอัลไซเมอร์ โรคพาร์กินสัน โรคหัวใจ และโรคมะเร็ง รวมถึงการสร้างเนื้อเยื่อทดแทน เช่น กระจกตา เป็นต้น ซึ่งความก้าวหน้าขณะนี้คือมีโรคบางอย่างพิสูจน์แล้วว่าสามารถรักษาด้วยเซลล์และยีนบำบัดได้และเป็นที่ยอมรับ เช่น โรคเลือดบางอย่าง นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีการหารือประเด็นเชิงสังคมและกฎหมายด้วย เช่น สิทธิความเป็นเจ้าของระหว่างเจ้าของเนื้อเยื่อกับนักวิจัย ซึ่งแต่ละประเทศยังต้องตีความกันอยู่