ข่าวหุ้น-การเงิน Friday July 18, 2014 10:49 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ก.ค.--MTS Gold Group สรุปราคาซื้อขายทองคำ และ Gold Futures ภายในประเทศ ณ วันศุกร์ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2557 เวลา 9.00 น. ราคาทองคำเปิดตลาดที่ระดับ 1,302 เหรียญ/ออนซ์ และกลับมาปิดช่วงกลางคืนที่ระดับ 1,314 เหรียญ/ออนซ์ (22.30 น.) ค่าเงินบาทปิด 32.16 บาท/ดอลลาร์ ราคาสมาคมเปิดที่ 19,750 บาท กับ 19,850 บาท และกลับมาปิดที่ 19,750 บาท กับ 19,850 บาท ปริมาณการซื้อขาย Gold Futures 50 บาทอยู่ที่ 793 คู่สัญญา แบบ 10 บาท อยู่ที่ 4,954 คู่สัญญา Open Interest แบบ 50บาท ลดลง 1.89 % แบบ 10 บาท เพิ่มขึ้น 0.88 % GFQ14 ปิด 20,140 บาท และ GFV14 ปิด 20,150 บาท GF10Q14 ปิดที่ 20,130 บาท GF10V14 ปิดที่ 20,170 บาท สัญญา Comex เพิ่มขึ้น 17.1 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 1,316.9 ดอลลาร์/ออนซ์ NYMEX เพิ่มขึ้น 1.99 ดอลลาร์ ปิดตลาดที่ระดับ 103.19 ดอลลาร์/บาร์เรล SPDR ถือครองทองคำที่ระดับ 803.34 ตัน (ขายออก 2.69 ตัน) ข่าวที่สำคัญ -เมื่อคืนนี้ราคาทองคำปรับเพิ่มขึ้น 1.5% ไปทำจุดสูงสุด 1,324.70 เหรียญ หลังมีเหตุความรุนแรงที่เครื่องบิน MH17 ของมาเลเซียแอร์ไลน์ระเบิดตกลงในชายแดนยูเครนตะวันออก เบื้องต้นรอการพิสูจน์ว่าเครื่องบินถูกยิงโดยกลุ่มกบฎที่สนับสนุนรัสเซียหรือไม่ โดยเช้านี้ราคาอยู่บริเวณ 1,316 เหรียญ -จิม วิคคอฟกล่าวว่า ณ ขณะนี้ ราคาทองคำกรอบใหญ่ คือ แนวต้านที่สำคัญ 1,331 เหรียญ ส่วนแนวรับสำคัญอยู่ที่ 1,277 เหรียญ -เมื่อคืนนี้ SPDR ได้เทขายทองคำ 2.69 ตันสู่ระดับ 803.34 ตัน -การระเบิดของเครื่องบินเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตทั้งลำ 295 คน โดยนายโอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐได้สั่งให้ทีมของ UN อยู่กับเจ้าหน้าที่ยูเครน เพื่อหาหลักฐานของการระเบิดต่อไป ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้เกิดหลังอียูและสหรัฐดำเนินการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อรัสเซีย -โดยล่าสุดสำนักข่าววอชิงตัน โพสต์รายงานโดยอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่สหรัฐรายหนึ่งที่ไม่เปิดเผยตัวตนว่า หน่วยข่าวกรองสหรัฐยืนยันว่า เครื่องบิน MH17 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ ถูกยิงตกโดยขีปนาวุธภาคพื้นดินสู่อากาศ โดยกำลังค้นหาว่าฝ่ายใดเป็นผู้ยิงเครื่องบินลำนี้ -ด้านอิสราเอลได้ส่งทหารกว่า 48,000 นายและรถถังเข้าฉนวนกาซ่าในการโจมตีทางพื้นดิน เพื่อหยุดการยิงจรวดจากกลุ่มฮามาส หลังจากที่หยุดยิงชั่วคราวไปเมื่อวานนี้ -ดาวโจนส์ปิด -0.94% เมื่อวานนี้ จากข่าวเครื่องบินของมาเลเซีย พร้อมผู้โดยสาร 295 คนบนเครื่องตกลงในยูเครนใกล้กับชายแดนรัสเซีย ส่งผลให้ผู้โดยสารทั้งหมดเสียชีวิต นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับแรงกดดันจากตัวเลขการสร้างบ้านที่ปรับตัวลดลงอย่างมากในสหรัฐ ด้านนิกเกอิ ปิด -0.06% -เมื่อเย็นวานนี้ ป.ป.ช. มีมติ 7ต่อ 0 ชี้มูลความผิด ต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในกรณีที่ปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว -เมื่อวานนี้ คสช. ได้ประกาศขยายเวลาการลดภาษีมูลค่าเพิ่มเหลือ 7% จาก 10% ออกไปอีก 1 ปีสิ้นสุด 30 ก.ย.58 (30 ก.ย. 58 จะกลับมาใช้ภาษีมูลค่าเพิ่มรวม 10%) -Third Opinion แนะนำให้เก็งกำไรในกรอบเดิม คือแนวรับ 1,015 จุด แนวต้าน 1,025-1,030 จุด ถ้าไม่หลุด 1,015 จุด แนะนำถ้าย่อลงมาเข้าเปิดสถานะ long เก็งกำไรได้ เพราะยังมีเรื่องงบฯ ที่มีแรงเก็งกำไรเข้ามา ลักษณะเวียนกลุ่มเล่น จากก่อนหน้ากลุ่มแบงก์ เวียนมาพลังงาน สื่อสาร น่าจะประคองให้อยู่กรอบทางขึ้นได้ต่อ ตัวเลขเศรษฐกิจเมื่อคืน Building Permits ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 1.01M ตัวเลขจริงออกมาลดลงอยู่ที่ระดับ 0.96M Unemployment Claims ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 305K ตัวเลขจริงออกมาลดลงอยู่ที่ระดับ 302K Housing Starts ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 0.99M ตัวเลขจริงออกมาลดลงอยู่ที่ระดับ 0.89M Philly Fed Manufacturing Index ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 17.8 ตัวเลขจริงออกมาเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 23.9 ตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญคืนนี้ Prelim UoM Consumer Sentiment ตัวเลขเดิมอยู่ที่ระดับ 82.5 คาดการณ์จะออกมาเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 83.5 ทิศทางราคาทองคำ โดยภาพรวมตลาดทองคำถูกดึงกระชากขึ้นจากความตกใจของข่าวที่เครื่องบินของมาเลเซียระเบิดและตกลงในชายแดนยูเครน ซึ่งยังไม่มีความชัดเจนของข่าวว่ามาจากสาเหตุอะไร ในขณะที่ราคาทองคำดีดตัวขึ้นจากระดับ 1,304 เหรียญ และปรับตัวขึ้นอย่างรวดเร็วถึง 20 เหรียญในเวลาอันสั้น ไปทดสอบจุดสูงสุดประมาณ 1,320 เหรียญ และมีแรงเทขายทำกำไรเป็นช่วงๆหลังจากที่มีความชัดเจนของข่าวมากขึ้น อย่างไรก็ดียังคาดว่าสถานการณ์การระเบิดของเครื่องบินน่าจะเป็นจากผู้สนับสนุนสหรัฐฯหรือรัสเซียที่ยิงจรวดจากภาคพื้นดินขึ้นไป แต่ยังไม่มีความชัดเจนของข่าวและคาดว่าข่าวนี้จะกระทบกับราคาทองคำในช่วงสั้นๆเพียง 1-2 วัน สำหรับตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯเมื่อวานนี้ ตัวเลขการสร้างบ้านออกมาไม่ดีตามคาดการณ์ ขณะที่คนว่างงานออกมาดีขึ้นบ้างเล็กน้อยไม่ได้มีคนว่างงานเพิ่มมากขึ้น หรือกล่าวโดยสรุปคือ ตัวเลขเศรษฐกิจออกมาในเกณฑ์ทรงๆตัว เมื่อวานนี้ SPDR เทขายทองคำออกมาอีก 2.69 ตัน เหลือการถือครอง 803.34 ตัน ซึ่งแสดงให้เห็นว่า SPDR เป็นผู้เล่นในระยะสั้นและระยะกลาง สำหรับค่ำคืนนี้จะมีการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐฯได้แก่ Prelim UOM Consumer Sentiment คาดว่าจะออกมาดีขึ้น วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค ราคาทองคำในช่วงระยะสั้นมีความผันผวนอย่างมากตามที่กล่าวไว้แล้ว โดยเล่นตามข่าวที่เข้ามา ในขณะที่ตลาดหุ้นก็ยังทรงตัวอยู่ในระดับสูงแต่ไม่สามารถทดสอบจุดสูงสุดเดิมได้ ภาพรวมยังคาดว่าจะมีการแกว่งในลักษณะผันผวน 1,305-1,325 เหรียญ กลยุทธ์การลงทุนในวันนี้ การลงทุนระยะสั้นเป็นการเล่นในลักษณะ Swing ตามราคาที่แกว่ง โดยเล่นสั้น เข้าออกเร็ว - นักลงทุนที่ถือ Long Position ปิดทำกำไรเล่นสั้น -นักลงทุนที่ถือ Short Position บริหารพอร์ตให้ดี หลังจากที่ตลาดกลับมาเป็นขาขึ้นระยะสั้น กลยุทธ์สำหรับนักลงทุน Weekly Trading ยังคงแนะนำให้ใช้กลยุทธ์ทิศทางขาลง สำหรับระยะ 1-3 เดือน Gold Futures Q14 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,080 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,280 บาท Gold Futures V14 จะมีแนวรับที่ระดับ 20,100 บาท และแนวต้านที่ระดับ 20,300 บาท บทวิเคราะห์ข้างต้น ยึดหลักตาม Technical Analysis บริษัทไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบใดๆ ต่อการวิเคราะห์ข้างต้นและโปรดระลึกเสมอว่าการลงทุนมีความเสี่ยงโปรดใช้วิจารณญาณในการลงทุนด้วยตัวของท่านเอง ประชาสัมพันธ์: 1. รายการ “รู้ก่อนรวยกว่า” ทางสถานี TNN24 ทุกวันจันทร์และวันศุกร์ เวลา 13.05-13.30น. 2. รายการ Gold Tonight by MTS Gold ทางสถานี Money Channel ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 21.30 – 21.35น.