ก.ล.ต. เปิดรับฟังความคิดเห็นการเสนอหลักเกณฑ์การเปิดเผยข้อมูลบริษัทต่างประเทศที่เสนอขายหุ้นในไทย

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday July 22, 2014 12:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ก.ค.--ก.ล.ต. ก.ล.ต. มีแนวคิดที่จะเสนอหลักเกณฑ์ เงื่อนไข และวิธีการรายงานการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับฐานะการเงินและผลการดำเนินงานของบริษัทต่างประเทศที่ออกและเสนอขายหุ้นต่อประชาชนในประเทศไทย ซึ่งครอบคลุม 3 กรณี ได้แก่ (1) บริษัทต่างประเทศขออนุญาตออกเสนอขายหุ้นและจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเพียงแห่งเดียว (primary listing) (2) บริษัทต่างประเทศออกเสนอขายหุ้นต่อประชาชนและนำเข้าหุ้นจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและตลาดหลักทรัพย์ต่างประเทศพร้อมกันหรือในเวลาใกล้เคียงกัน แต่มีปริมาณการซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ต่างประเทศมากกว่าในไทย (dual listing, secondary listing, และ ASEAN dual offering ภายใต้กรอบ ACMF Framework ) โดยตลาดหลักทรัพย์ต่างประเทศนั้นต้องเป็นตลาดหลักทรัพย์ต่างประเทศที่มีคุณสมบัติน่าเชื่อถือและยอมรับได้ตาม ก.ล.ต. กำหนด (established exchange)และ (3) กรณีอื่นๆ นอกจาก 2 กรณีข้างต้น ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้ลงทุนมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจลงทุนได้ใกล้เคียงกับการลงทุนในบริษัทไทย แต่ไม่เป็นอุปสรรคต่อการเข้ามาระดมทุนของบริษัทต่างประเทศมากเกินไป ก.ล.ต. เผยแพร่เอกสารรับฟังความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าวไว้ที่เว็บไซต์ ก.ล.ต. (www.sec.or.th) จึงขอเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องและผู้สนใจร่วมแสดงความคิดเห็นได้ที่เว็บไซต์ หรือโทรสาร 0-2263-6099 หรือทาง e-mail ที่ corgov@sec.or.th จนถึงวันที่ 28 กรกฎาคม 2557