RICHYเคาะราคาไอพีโอ 3.30 บาท เปิดขาย 28-30 ก.ค.57 พร้อมเทรด 4 ส.ค.นี้ รุกอสังหาฯเต็มสูบ

ข่าวหุ้น-การเงิน Wednesday July 23, 2014 14:09 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ก.ค.--IR network บมจ. ริชี่เพลซ 2002 (RICHY) เคาะขายไอพีโอ 3.30 บาท/หุ้น เปิดจองซื้อระหว่างวันที่ 28-30 ก.ค. 2557 ได้ฤกษ์ดีเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ (SET) วันที่ 4 ส.ค. นี้ แต่งตั้ง "บล.แอพเพิล เวลธ์"เป็นแกนนำจัดจำหน่ายหุ้น “ดร.ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ”มั่นใจกระแสตอบรับจากนักลงทุนดีเยี่ยม ปัจจัยพื้นฐานแกร่ง เป็นผู้นำโครงการอสังหาริมทรัพย์ขนาดกลางที่มีคุณภาพ บนทำเลทองใกล้แนวรถไฟฟ้า ผู้บริหารมีประสบการณ์ยาวนาน ด้าน"ดร.อาภา อรรถบูรณ์วงศ์"เผยนำเงินเพิ่มทุนไปขยายโครงการใหม่รองรับการขยายตัวของระบบขนส่งมวลชนในอนาคต ดร.ประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ ประธานกรรมการบริหาร บริษัทหลักทรัพย์ แอพเพิล เวลธ์ จำกัด ในฐานะแกนนำจัดการการจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ บมจ.ริชี่เพลซ 2002 (RICHY) เปิดเผยว่า ได้กำหนดราคาเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้กับประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 214 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) หุ้นละ 1.00 บาท ในราคาหุ้นละ 3.30 บาท ซึ่งถือเป็นระดับราคาที่เหมาะสมกับปัจจัยพื้นฐาน กำหนดเปิดให้จองหุ้นเพิ่มทุนระหว่างวันที่ 28-30 กรกฎาคมนี้ และคาดว่าสามารถเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ (SET) ในวันที่ 4 สิงหาคม 2557 โดยใช้ชื่อย่อในการซื้อขายว่า "RICHY" พร้อมกันนี้ยังมี บริษัทหลักทรัพย์ คันทรี่ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) และ บริษัทหลักทรัพย์ ไอร่า จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ร่วมจัดจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุนในครั้งนี้ด้วย “RICHY ประกอบธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อขาย ประกอบด้วย โครงการคอนโดมิเนียม ซึ่งเน้นรอบบริเวณสถานีขนส่งระบบรางในเขตกรุงเทพฯ ภายใต้แบรนด์ “เลอริช” และ “ริชพาร์ค” และโครงการประเภทหมู่บ้านจัดสรรบริเวณกรุงเทพฯและปริมณฑล ภายใต้แบรนด์ “เดอะ ริช” และ “ริชชี่ วิลล์” โดยทุกโครงการมีจุดเด่นในเรื่องทำเลที่ตั้งของโครงการที่ตั้งอยู่ใกล้แนวรถไฟฟ้าในรัศมีไม่เกิน 100 เมตรจากทางขึ้นลงสถานี อีกทั้งผู้บริหารมีความสามารถบริหารต้นทุนและเวลาในการก่อสร้าง ทำให้สามารถปิดโครการได้ก่อนกำหนดในหลายโครงการ และยังมีจุดเด่นในด้านของความสามารถทำกำไรที่โดดเด่น อัตรากำไรขั้นต้น (margin) ณ สิ้นปี 2556 ทำได้ถึง 36% ขณะที่ไตรมาส 1/2557 แม้เป็นช่วงที่ภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวแต่ยังทำได้ถึง 29% และในอนาคตมีเป้าหมายที่จะรักษาอัตราการทำกำไรขั้นต้นให้อยู่ในระดับสูงอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งเป็นธุรกิจที่อยู่ในอุตสาหกรรมที่มีโอกาสในการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง"ดร.ประสิทธิ์ กล่าว ดร.อาภา อรรถบูรณ์วงศ์ ประธานกรรมการบริหาร บมจ.ริชี่ เพลซ 2002 (RICHY) เปิดเผยว่า จะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนในครั้งนี้ไปใช้ในการขยายโครงการใหม่ เพื่อรองรับการขยายตัวของการขนส่งระบบรางที่ภาครัฐยังคงมีนโยบายการสร้างส่วนต่อขยายอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งความต้องการที่อยู่อาศัยยังเติบโตตลอดเวลาเนื่องจากเป็น 1 ใน ปัจจัย 4 จึงเป็นโอกาสให้ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ยังเติบโตได้เป็นอย่างดี "มั่นใจว่าในอนาคต RICHY จะสามารถขยายตัวต่อไปได้อีกมาก เนื่องจากการมีเงินทุนหมุนเวียนมากขึ้น ซึ่งทำให้บริษัท มีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่งขึ้น มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จัก และได้รับการยอมรับในฐานะที่เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์" ดร.อาภา กล่าว บมจ.ริชี่ เพลซ 2002 มีทุนจดทะเบียน 714 ล้านบาท มีทุนที่ชำระแล้วจำนวน 500 ล้านบาท หรือคิดเป็น 500 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1.00 บาท และจะเสนอขายหุ้นสามัญของบริษัทต่อประชาชนทั่วไปรวมจำนวนทั้งสิ้น 214 ล้านหุ้นหรือคิดเป็น 29.97% ของทุนจดทะเบียนของบริษัท โดยปัจจุบัน RICHY มีโครงการทั้งสิ้น 9 โครงการแบ่งเป็นโครงการที่ปิดการขายแล้ว 3 โครงการ และมีโครงการที่เปิดขายอยู่ 6 โครงการ คิดเป็นมูลค่าโครงการ 6,270 ล้านบาท และเตรียมเปิดโครงการใหม่ตามแนวรถไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง สัดส่วนผู้ถือหุ้นรายใหญ่ 3 อันดับแรกของ RICHY คือ กลุ่มอรรถบูรณ์วงศ์ ถือหุ้น 77.11% หลังเสนอขายหุ้นในครั้งนี้แล้วจะลดสัดส่วนการถือหุ้นลงเหลือ 54% นางสาวสุณี สถตินันท์ ถือหุ้น 9.03% หลังเสนอขายหุ้นในครั้งนี้แล้วจะลดสัดส่วนการถือหุ้นลงเหลือ 6.33% และนางวรภา มนต์อารักษ์ ถือหุ้น 8.96% หลังเสนอขายหุ้นในครั้งนี้แล้วจะลดสัดส่วนการถือหุ้นลงเหลือ 6.07% นอกจากนี้ ในไตรมาส 3/2557 RICHY จัดแคมเปญโปรโมชั่นเอาใจลูกค้าพร้อมกันทุกทำเล ริชพาร์ค@บางซ่อน สเตชั่น จอง 999 บาทฟรีทุกค่าใช้จ่าย ริชพาร์ค@เตาปูน อินเตอร์เชนจ์ 5 ยูนิตสุดท้าย วิวสระว่ายน้ำเริ่มต้นเพียง 1.90 ล้านบาท ริชพาร์ค@เจ้าพระยา ราคาสุดช็อค 1.69 ล้านบาทสำหรับทุกชั้น เลอริช พระราม 3 แบบ 2 ห้องนอน มีที่จอดรถประจำเริ่มที่ 4.29 ล้านบาท เลอริช รัชดา-สุทธิ-สาร จำนวน 3 ยูนิตสุดท้ายรับทุกข้อเสนอ และเดอะริช บิซโฮม แถมเครื่องปรับอากาศ 3 เครื่อง และฟรีค่าส่วนกลางนานถึง 2 ปี