1 ทศวรรษ Young Thai Artist Award เจียระไนเพชรเม็ดงามจากยุวศิลปินไทยสู่ศิลปินโลก

ข่าวทั่วไป Monday July 28, 2014 13:44 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 ก.ค.--SCG โครงการรางวัลยุวศิลปินไทย หรือ Young Thai Artist Award โดยมูลนิธิเอสซีจี เป็นเวทีการประกวดศิลปะระดับเยาวชนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศหนึ่งพื้นที่สำคัญที่เปิดโอกาสให้เยาวชนผู้รักงานศิลป์จากทั่วประเทศส่งผลงานสร้างสรรค์เข้าประชันเชิงชั้นด้านศิลปะถึง 6 สาขา ได้แก่ สาขาศิลปะ 2 มิติ ศิลปะ 3 มิติ ภาพถ่าย ภาพยนตร์ วรรณกรรม และการประพันธ์ดนตรี จุดเริ่มต้นของโครงการฯ เกิดขึ้นในปี 2547 จากพันธกิจของมูลนิธิเอสซีจีในการพัฒนาคนให้เก่งและดี ด้วยเห็นว่าเยาวชนแต่ละคนนั้นมีความสามารถที่แตกต่างกัน และสมควรได้รับการสนับสนุนให้พัฒนาศักยภาพของตนอย่างเต็มกำลัง โดยเฉพาะความสามารถด้านศิลปะ ตลอดระยะเวลา10 ปี เวทีแห่งนี้ได้จุดประกายสานฝันสร้างศิลปินรุ่นเยาว์ให้เติบโตบนเส้นทางศิลปะสู่การเป็นศิลปินอาชีพ เปรียบเสมือนเพชรเม็ดงามที่ได้รับการเจียระไนจนเปล่งประกายเจิดจรัสในแวดวงศิลปะ ไม่ใช่แค่เวทีในเมืองไทย ยังก้าวไกลเป็นศิลปินในเวทีโลกมากมายหลายคนอย่าง ธัชธรรม ศิลป์สุพรรณ นักประพันธ์ดนตรีคลาสสิกร่วมสมัยที่มีผลงานร่วมแสดงในเทศกาลดนตรีทั้งในและต่างประเทศอย่างสม่ำเสมอ ได้เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการเป็นนักแต่งเพลงและถ่ายทอดประสบการณ์ความสำเร็จที่เคยได้รับจากเวทีประกวดที่ยิ่งใหญ่นี้ว่า “เท่าที่จำความได้ผมเริ่มสนใจโลกของดนตรี ตอนไปเข้าค่ายศิลปะแล้วเห็นครูเล่นกีต้าร์ เกิดความรู้สึกว่าการเล่นกีตาร์มันเท่ ช่วงมัธยมต้น เลยรวมตัวกับเพื่อนๆ ตั้งวงดนตรีกัน แล้วเริ่มเรียนกีต้าร์คลาสสิก ศึกษาทฤษฎีดนตรีเพิ่มเติม สุดท้ายก็ตัดสินใจเลือกเรียนแบบเจาะลึกดนตรีคลาคสิกที่วิทยาลัย ดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล และเริ่มศึกษาจริงจังในเรื่องการประพันธ์ดนตรีช่วงเรียน ก็ได้ทราบข่าวการประกวดรางวัลยุวศิลปินไทย ผมมองว่ามันเป็นหน้าต่างบานแรกแห่งโอกาสของนักประพันธ์ดนตรีรุ่นเยาว์ ซึ่งเป็นเวทีแรกและเวทีเดียวสำหรับการประกวดประชันเชิงชั้นทางคีตศิลป์ในประเทศไทย เป็นพื้นที่ให้ผมได้แสดงงานร่วมงานกับนักดนตรีมืออาชีพ จึงตัดสินใจส่งผลงานเข้าประกวด และสามารถคว้ารางวัลดีเด่นมาครองได้ สร้างความภาคภูมิใจให้ผมและครอบครัว หลังจากนั้นก็ได้รับทุนไปศึกษาต่อด้านการประพันธ์ดนตรีที่สถาบันดนตรีย่งเสี่ยวเถา มหาวิทยาลัยแห่งชาติประเทศสิงคโปร์ ทำให้มีโลกทัศน์ที่กว้างขึ้นได้มีโอกาสทำงานไปงานมิวสิคเฟสติวัลแถบเอเซีย เช่น Asian Contemporary Music Festival, Kuala Lumpur Contemporary Music Festival เป็นต้น จนมีโอกาสได้ไปศึกษาต่อที่สถาบันดนตรีพีบอดี้ มหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอปกินส์ รัฐแมรี่แลนด์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ทำให้เรามีวงสังคมที่กว้างขึ้นได้เจอนักประพันธ์ดนตรี ร่วมงานกับวงดนตรีระดับโลก อาทิ วงThailand Philharmonic Orchestra, Ensemble Mosaik Asian Festival Ensemble และ Ensemble TIMF Academy ตระเวนแสดงงานในอเมริกาและยุโรปถือเป็นการต่อยอดความสามารถของผม ปัจจุบันผมนำความรู้ประสบการณ์ที่ได้มาเป็นอาจารย์สอนที่สถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนา” ด้านณัชชัย ใจธิตาผู้กำกับเลือดใหม่ที่ประสบความสำเร็จบนแผ่นฟิล์มจากเวทีการประกวด รางวัลยุวศิลปินไทย จนมีความมั่นใจส่งผลงานไปกวาดรางวัลจากเวทีประกวดหนังสั้นอื่นๆ ในประเทศอีกมากมายจนผลงานโดดเด่นเข้าตาได้ไปฉายในต่างประเทศได้เล่าถึงประสบการณ์การทำงานศิลปะและการร่วมประกวดในเวทีนี้ว่า “ผมเป็นคนที่ชอบเล่าเรื่อง วันนี้ไปเจอเหตุการณ์อะไรก็จะมาเล่าให้คนในครอบครัวฟังตั้งแต่เด็กๆ ผมสังเกตเห็นว่าทุกคนสนใจและมีความสุขในสิ่งที่ผมเล่าปั้นแต่งจากจินตนาการ บวกกับผมเป็นคนชอบวาดรูป ว่างๆ จะขึ้นไปบนหลังคาบ้านเพื่อสเก็ตภาพตอนสอบเข้ามหาวิทยาลัย ผมสอบติดคณะนิเทศศิลป์ด้วยคะแนนเต็มร้อยคะแนนที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง นี่คงเป็นสิ่งที่ผมถนัด ทำให้ผมสนุกและมีความสุขตลอดเวลาที่เล่าเรียน ตอนจบผมต้องทำวิทยานิพนธ์ ซึ่งวัดทุกอย่างที่ได้เรียนมา ผมตัดสินใจเลือกประเด็นพรมแดน สงครามและความหวัง เพราะเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวและผ่านสายตาผมจริงๆ โดยได้รับการสนับสนุนที่ดีจากครอบครัวช่วยเหลือในการถ่ายทำ เมื่อลงแรงตั้งใจกับงานชิ้นนี้เต็มที่ พอผลิตเสร็จจึงได้นำผลงานหนังสั้นเรื่องไตแลงเข้าประกวดเวทียุวศิลปินไทย สุดท้ายผลลัพธ์แห่งความทุ่มเทของผมกับครอบครัวก็ทำให้ผมสามารถคว้ารางวัลยอดเยี่ยมได้ในที่สุด นอกจากความดีใจในชัยชนะแล้วผมยังภูมิใจที่ได้นำเงินรางวัลไปช่วยเหลือครอบครัวให้รอดพ้นจากวิกฤตการเงินในตอนนั้นด้วย สำหรับผมเวที Young Thai Artist Award คือใบเบิกทางสำหรับศิลปินรุ่นเยาว์ ที่ทำให้คนรู้จักผม เห็นผลงานของผมหลังจากนั้นทำให้ผมมีความมั่นใจกล้าส่งผลงานเข้าร่วมประกวดหนังสั้นของมูลนิธิ หนังไทย โดยได้รับรางวัลรองชนะเลิศ สาขาช้างเผือก และเข้ารอบ 1 ใน 7 เรื่อง ของรางวัลพิราบขาว หลังจากนั้นก็ได้รับคัดเลือกไปฉายที่เทศกาล Clermont-Ferrand 2009 สาขา International Competitionที่ประเทศฝรั่งเศส และเทศกาลต่างๆ อย่าง Durban International Film Festival, Move Media Rights Festival ปัจจุบันผมเปิดบริษัทรับผลิตรายการสร้างสรรค์สังคมผ่านแผ่นฟิล์ม” ในปีนี้ก็กลับมาอีกครั้งสำหรับโครงการรางวัลยุวศิลปินไทย ปีที่ 10 ที่เปิดโอกาสให้เยาวชนได้แสดงฝีมือและศักยภาพทางด้านศิลปะในการสร้างสรรค์ผลงาน ธัชธรรม ศิลป์สุพรรณรุ่นพี่ที่แจ้งเกิดจากเวทีนี้จึงอยากจะชักชวนน้องๆให้ส่งผลงานเข้าประกวด"อยากจะเชิญชวนน้องๆ ที่ทำงานศิลปะ ได้ลองส่งผลงาน เข้ามาร่วมประกวดเวทีรางวัลยุวศิลปินไทย เพราะเวทีนี้เป็นพื้นที่แห่งโอกาส แม้ว่าจะได้รับรางวัลหรือไม่ อย่างน้อยคุณก็ได้นำงานของตัวเองมาวางไว้ตรงกลาง เพื่อเปิดให้สังคมรับรู้ตัวตนของกลุ่มเยาวชนทำงานศิลปะ โดยเฉพาะน้องๆ สาขาการประพันธ์ดนตรี เพราะมีเพียงเวทีนี้เพียงเวทีเดียวในประเทศไทยที่ให้การสนับสนุนนักประพันธ์ดนตรีรุ่นเยาว์" ด้านณัชชัย ใจธิตาได้กล่าวเสริมอย่างน่าสนใจว่า “เวทียุวศิลปินเป็นโอกาสที่ไม่ควรพลาด นับเป็นเกียรติประวัติในชีวิตจึงอยากเชิญชวนน้องๆ เยาวชนร่วมส่งผลงานเข้าประกวดในเวทีนี้ เพราะเชื่อว่าจะเป็นใบเบิกทางต่อยอดในการประกอบอาชีพที่ตัวเองถนัดในอนาคตได้เป็นอย่างดี” สำหรับใครที่มีใจรักงานศิลปะ อยากฉายแววความสำเร็จเป็นเพชรแห่งวงการ ร่วมพิสูจน์สามารถของตัวเองได้แล้ววันนี้ พร้อมทั้งติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมและดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.scgfoundation.orgหรือโทร 0 2586 5214 สนใจติดตามความเคลื่อนไหวโครงการฯ คลิก www.facebook.com/YoungThaiArtistAward