XO ตั้ง FSS เป็นแกนนำขายหุ้น หลัง ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง พร้อมเข้าตลาด mai ภายในไตรมาส 3/57

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday July 28, 2014 14:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 ก.ค.--IR PLUS “บมจ. เอ็กโซติค ฟู้ด” หรือ “XO” ผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์สินค้าเครื่องปรุงรส และส่วนประกอบอาหารไทย นำโดย “จิตติพร จันทรัช” แถลงความพร้อมเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอพร้อมแต่งตั้ง “ฟินันเซีย ไซรัส” เป็นแกนนำในการขายหุ้น IPO 70 ล้านหุ้น พาร์ 0.50 บาท/หุ้น “สมภพ กีระสุนทรพงษ์” กรรมการผู้อำนวยการ ฟินันเซีย ไซรัส มั่นใจหุ้นได้รับความสนใจสูงเพราะธุรกิจแข็งแกร่ง การเติบโตต่อเนื่อง เชื่อไม่ทำให้นักลงทุนผิดหวัง ด้าน “วรชาติ ทวยเจริญ” เอ็มดี ฟินเน็กซ์ แอ๊ดไวเซอรี่ ที่ปรึกษาทางการเงิน เผย ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่งแล้ว คาดเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai ภายใน Q3/57 นายจิตติพร จันทรัช กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็กโซติค ฟู้ด จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้แต่งตั้งบริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) (FSS) เป็นแกนนำในการจัดจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุน XO เพื่อเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่ประชาชนเป็นครั้งแรก (IPO) จำนวน 70 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท คิดเป็นร้อยละ 20 ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมดของบริษัทฯภายหลังการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุน โดยเงินที่ได้จากการระดมทุนในครั้งนี้ จะนำไปใช้ซื้อเครื่องจักรและอุปกรณ์, ก่อสร้างโรงงานใหม่ ซึ่งบริษัทฯ ได้ซื้อที่ดินไว้ที่นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ตั้งแต่ปี 2555 เรียบร้อยแล้ว รวมทั้งชำระคืนเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงินและใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน ทั้งนี้การลงทุนเพิ่มเพื่อรองรับออเดอร์ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเตรียมรุกตลาดอเมริกาและตลาดเอเชียเพิ่มเติม นอกเหนือจากตลาดหลักที่ยุโรปซึ่งเป็นตลาดที่บริษัทฯ แข็งแกร่ง นอกจากนี้ บริษัทฯ ได้ออกงานแสดงสินค้าที่ประเทศต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อหาลูกค้าใหม่เพิ่มเติม และสร้างทีมฝ่ายขายเพื่อรุกแต่ละแบรนด์ของบริษัทฯ เพิ่มขึ้นจึงเชื่อว่าจะสนับสนุนให้เป้าหมายยอดขายในปีนี้ที่วางไว้จะเติบโตไม่ต่ำกว่าอีก 25% จากปี 2556 ซึ่งอยู่ที่ 608.65 ล้านบาท ได้สำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ “แผนการลงทุนก่อสร้างโรงงานและซื้อเครื่องจักรใหม่ คาดว่ามีมูลค่ารวมประมาณ 250 ล้านบาท แบ่งเป็น ลงทุนก่อสร้างโรงงานใหม่ 80 ล้านบาท และซื้อเครื่องจักรใหม่ 170 ล้านบาท โดยจะเริ่มก่อสร้างได้ภายในปี 2557 คาดใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 1 ปี และเริ่มการผลิตเชิงพาณิชย์ได้ภายในไตรมาส 4 /2558 สำหรับการลงทุนครั้งนี้ จะสามารถเพิ่มกำลังการผลิตได้ไม่ต่ำกว่าอีกเท่าตัวจากกำลังการผลิตของแต่ละกลุ่มสินค้าในปัจจุบัน ซึ่งใกล้เต็มแล้ว เพื่อสนับสนุนยอดขายและกำไรให้เติบโตเพิ่มขึ้นในทิศทางเดียวกัน” นายจิตติพร กล่าว นายวรชาติ ทวยเจริญ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟินเน็กซ์ แอ๊ดไวเซอรี่ จำกัด ในฐานะที่ปรึกษาทางการเงิน บริษัท เอ็กโซติค ฟู้ด จำกัด (มหาชน) หรือ XO กล่าวว่า XO เป็นผู้ผลิต จัดหา และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ซอสปรุงรสและเครื่องประกอบอาหาร ซึ่งมีสินค้ากว่า 250 สูตร ส่งขายไปยังประเทศต่างๆ กว่า 50 ประเทศ โดยมีสัดส่วนการส่งออกกว่า 99 % ของรายได้ทั้งหมด โดยปัจจุบัน บริษัทฯ มีทุนจดทะเบียน 175 ล้านบาท และมีทุนเรียกชำระแล้ว 140 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ได้พิจารณานับหนึ่งไฟลิ่ง เรียบร้อยแล้ว “XO เป็นผู้ผลิตและส่งออกซอสปรุงรส และเครื่องประกอบอาหาร ภายใต้แบรนด์ของตนเอง ที่มีมาตรฐานการผลิตที่ได้รับการยอมรับในตลาดสากล มีช่องทางการจัดจำหน่ายที่แข็งแกร่ง รวมถึงผลการดำเนินงานที่เติบโตอย่าง ต่อเนื่อง โดยลูกค้าหลักของบริษัทฯ คือ กลุ่มประเทศในยุโรป มีสัดส่วนเฉลี่ย 70 – 80% นอกนั้น คือกลุ่มทวีปอเมริกา และอื่นๆ ส่วนยอดขายในประเทศมีสัดส่วนไม่ถึง 1% ซึ่งผลิตภัณฑ์หลักของบริษัทฯ คือ กลุ่มซอสปรุงรสและน้ำจิ้ม คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 57-64 % ของรายได้จากการขายรวมปี 2554 – 2556 และไตรมาส 1/2557 อย่างไรก็ตาม จากภาพรวมอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องปรุงรสที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง และความต้องการสินค้าบริษัทฯ ทั้งในกลุ่มลูกค้ารายเดิมและรายใหม่ที่เข้ามาเป็นจำนวนมาก แสดงให้เห็นถึงโอกาสของ XO ที่จะสามารถเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งและยั่งยืนในอนาคต” นายวรชาติ กล่าว ด้านนายสมภพ กีระสุนทรพงษ์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) (FSS) ในฐานะแกนนำการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุนของ XO เปิดเผยว่า มั่นใจว่าหุ้น XO จะได้รับความสนใจจากนักลงทุนจองซื้อหุ้นครั้งนี้จำนวนมาก ด้วยความโดดเด่นในปัจจัยพื้นฐานของ XO เองไม่ว่าจะเป็นสินค้าที่หลากหลาย บรรจุภัณฑ์ที่โดดเด่น ช่องทางการจำหน่ายที่แข็งแกร่ง รวมทั้งอยู่ในอุตสาหกรรมเครื่องปรุงรส ที่ได้รับการส่งเสริมจากภาครัฐ เพื่อผลักดัน “ครัวไทย สู่ครัวโลก” รวมทั้งความมุ่งมั่นของผู้บริหารที่จะสามารถนำพา XO ให้ก้าวเดินไปในอนาคต โดยจะเห็นได้จากผลประกอบการที่เติบโตอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะไตรมาส 1 ปี 2557 ที่ผ่านมา จึงเชื่อว่าหุ้น XO จะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุนอย่างแน่นอน โดยคาดว่าจะสามารถเปิดจองซื้อหุ้น IPO และเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) ได้ภายในไตรมาส 3/2557 สำหรับผลประกอบการล่าสุด งวดไตรมาส 1/2557 ที่ผ่านมา บริษัทฯ มีรายได้จากการขายสินค้าอยู่ที่ 179.17 ล้านบาท จากงวดเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 114.34 ล้านบาท คิดเป็นการปรับเพิ่มขึ้น 64.83 ล้านบาท หรือ 56.7% กำไรขั้นต้นอยู่ที่ 59.26 ล้านบาท จากงวดเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ 22.09 ล้านบาท คิดเป็นการปรับเพิ่มขึ้น37.17ล้านบาท หรือ 168.27% ส่วนกำไรสุทธิ เพิ่มขึ้นอยู่ที่ 14.02 ล้านบาท เมื่อเปรียบเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อนขาดทุนอยู่ที่ (2.95) ล้านบาท ซึ่งนับเป็นการเติบโตอย่างก้าวกระโดด