ตลท. สนับสนุนการลงทุนเพื่อสังคมต่อเนื่อง จับมือพันธมิตรเชิญวิทยากรไทยและต่างประเทศให้ความรู้

ข่าวหุ้น-การเงิน Monday July 28, 2014 16:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 ก.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตลท. เดินหน้าส่งเสริมการลงทุนเพื่อสังคม หรือ social investment หนุนสร้างความรู้ความเข้าใจภาคธุรกิจและผู้ลงทุนมุ่งสร้างผลตอบแทนทางการเงินควบคู่ไปกับการสร้างผลดีต่อสังคม และส่งเสริมให้เกิด social enterprise แพร่หลายในไทย จับมือหน่วยงานพันธมิตรจัดการบรรยายให้ความรู้โดยวิทยากรไทยและต่างประเทศ ตลอดปี ดร. สถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ ประธานกรรมการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ตลท. ให้ความ สำคัญกับการลงทุนเพื่อสังคม หรือ social investment ซึ่งเป็นแนวคิดการลงทุนที่มุ่งสร้างผลตอบแทนทางการเงินควบคู่ไปกับการสร้างผลดีต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน โดยในปีนี้ ตลท. มุ่งเน้นการให้ข้อมูลเรื่องการลงทุนอย่างมีความรับผิดชอบแก่ผู้เกี่ยวข้องทุกกลุ่ม คือสร้างความเข้าใจแก่บริษัทจดทะเบียน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ผู้ลงทุนสถาบัน และผู้ลงทุนบุคคล เรื่องความสำคัญ และรูปแบบของการลงทุนอย่างมีความรับผิดชอบ ไม่ว่าจะเป็นการนำเงินไปลงทุนในกิจการเพื่อสังคม (social enterprise) หรือการเลือกลงทุนในธุรกิจที่ดำเนินงานโดยคำนึงถึงหลักความรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งจะเป็นรูปแบบใดขึ้นอยู่กับความพร้อมและนโยบายการลงทุนของแต่ละองค์กร แต่ล้วนมีเป้าหมายในการพัฒนาให้สังคมเติบโตได้อย่างยั่งยืนในระยะยาว “ตลท. ผลักดันให้ตลาดทุนไทยเห็นถึงความสำคัญของการดำเนินธุรกิจเพื่อสังคม เพื่อความยั่งยืนขององค์กรอย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่ผ่านมาหลายองค์กรให้ความสำคัญและนำหลักปฎิบัติเรื่อง สิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล หรือESG ( Environment Social Governance) เข้าไปอยู่ในทุกกระบวนการในการดำเนินธุรกิจแล้ว และในขณะเดียวกัน ตลท. ยังส่งเสริมการพัฒนาธุรกิจที่สร้างประโยชน์แก่สังคม โดยสนับสนุนให้ตลาดทุนไทยให้ความสำคัญกับมูลค่าทางสังคมมากขึ้น โดยเน้น 2 ระดับคือ ระดับแรกเป็นการส่งเสริม บจ. ให้ก้าวเข้าสู่ดัชนีด้านความยั่งยืนของกิจการของดาวโจนส์ (Dow Jones Sustainability Indices: DJSI) ส่วนอีกระดับหนึ่งคือการส่งเสริมให้ บจ. เล็งเห็นถึงความสำคัญของการให้ที่ยั่งยืน นั่นคือองค์กรที่รับทุนนั้นสามารถนำเงินทุนที่ได้รับไปต่อยอดขยายผล สร้างรายได้ไปพร้อมๆ กับการสร้างผลดีทางสังคมอย่างต่อเนื่อง ดังเช่นแนวคิดของกิจการเพื่อสังคม ที่มีแพร่หลายในต่างประเทศมาเป็นเวลาหลายสิบปีแล้ว ทั้งในยุโรปและเอเชีย และ ตลท. ผลักดันให้มีจำนวนมากขึ้นในประเทศไทย โดย บจ. อาจนำเงินไปลงทุนในกิจการเพื่อสังคม หรืออาจจะตั้งบริษัทลูกของตนเองทำกิจการเพื่อสังคมขึ้นมา รวมทั้งการลงทุนผ่านกิจการร่วมทุนรูปแบบต่างๆ และเป็นเรื่องน่ายินดีที่ขณะนี้เริ่มมี บลจ. สนใจตั้งกองทุนเพื่อสังคม โดยมีรูปแบบคือแบ่งเงินลงทุนส่วนหนึ่งมาลงทุนในกิจการเพื่อสังคมแล้ว” ดร. สถิตย์กล่าว เดือน ก.ค.นี้ ตลท. จับมือหน่วยงานพันธมิตรจัดการบรรยายให้ความรู้แก่ บจ. ผู้ลงทุน และผู้สนใจ อย่างต่อเนื่อง ในวันที่ 28 ก.ค. ในหัวข้อ “โอกาสการลงทุนใหม่เพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน” (New investment opportunities for sustainable growth) และวันที่ 31 ก.ค. หัวข้อ “บริหารพอร์ตการลงทุน เพื่อผลตอบแทนอย่างยั่งยืน” (Investing for sustainability: Pursuing impact & profit in globally diversified portfolios) เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุนอย่างมีความรับผิดชอบจากทั้งในและต่างประเทศ ที่เชี่ยวชาญด้านการลงทุนที่สร้างผลกระทบทางบวกต่อสังคม และผู้มีประสบการณ์ด้านการจัดตั้งกองทุนเพื่อสังคม รวมทั้งเชิญธุรกิจ “กิจการเพื่อสังคม” ร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองการดำเนินธุรกิจ และยังมีกิจกรรมอบรมและเสวนามุ่งเน้นการสร้างความเข้าใจเรื่อง social investment ต่อเนื่องตลอดปี
แท็ก Investment   ตลท.