กรมโรงงานอุตสาหกรรมเปิดตัวโครงการพัฒนาเมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ Eco Industrial Town

ข่าวทั่วไป Wednesday August 6, 2014 10:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ส.ค.--โรสกีญ่า กรมโรงงานอุตสาหกรรมเปิดตัวโครงการพัฒนาเมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ (Eco Industrial Town) ประจำปีงบประมาณ 2557 พร้อมการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) จับมือจัดตั้งเครือข่ายอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ (Eco Network) ดร.พสุ โลหารชุน อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กรมโรงงานอุตสาหกรรม ได้นำแนวคิดการพัฒนาอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ หรือแนวคิดเชิงเศรษฐศาสตร์ ที่มุ่งแสวงหาผลกำไรกับแนวความคิดเชิงนิเวศ ที่มุ่งเน้นการอยู่ร่วมกันอย่างสมดุลที่ได้ขยายพื้นที่โครงการ ไปยังพื้นที่ประกอบการอุตสาหกรรม 6 แห่ง ภายใต้โครงการ 6 โครงการ คือ โครงการศึกษาเพื่อจัดทำแผนแม่บทเมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ โครงการพัฒนาเมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ (จังหวัดระยอง และปราจีนบุรี) โครงการพัฒนาเมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ (จังหวัดปทุมธานี ชลบุรี พระนครศรีอยุธยา สระบุรี) โครงการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับเมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ โครงการเผยแพร่ความรู้เมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ และโครงการจัดทำศูนย์พัฒนาเมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ โดยมีแผนที่จะผลักดันเขตอุตสาหกรรมทั้งหมด ให้เป็นพื้นที่อุตสาหกรรมเชิงนิเวศ และในปี 2561 จะพัฒนาเมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศให้ได้ 10 แห่ง โดยต้องผ่านเกณฑ์ตามกำหนด 5 ด้าน ได้แก่ ด้านกายภาพ เศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม และการบริหารจัดการ โดยในแต่ละด่านจะมีเกณฑ์ชี้วัดชัดเจน โดยเฉพาะการลดการปล่อยมลพิษด้านต่างๆ รศ. วุฒิชัย กปิลกาญจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หนึ่งหน่วยงานที่ได้ร่วมมือกับ กรมโรงงานอุตสาหกรรม ในฐานะสถานศึกษาที่เห็นความสำคัญด้านการศึกษาสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เป็นสถาบันการศึกษา ที่ให้ความสำคัญด้านสิ่งแวดล้อมและได้เข้ามามีส่วนร่วม ในการดำเนินโครงการจัดทำแผน และสร้างเครือข่ายอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ หรือ ECO NETWORK ทำงานภายใต้ ที่ปรึกษาของ กรมโรงงานอุตสาหกรรม ที่จะทำการศึกษา ออกแบบแนวทางการจัดตั้งเครือข่ายอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ จึงเชื่อมั่นว่าโครงการพัฒนาเมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ ที่กรมโรงงานอุตสาหกรรม และประเทศไทย พยายามขับเคลื่อน จะเป็นประโยชน์ ทั้งต่อชุมชน สังคม และสิ่งแวดล้อม ที่สำคัญจะสามารถทำให้การขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ เติบโตขึ้น ไปพร้อมๆกับ สังคม ชุมชนได้อย่างยั่งยืน สำหรับการดำเนินงาน ที่ทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทำนั้น คือ การเข้าไปจัดทำแผนทำการศึกษา ร่วมกับทางจังหวัดที่มีเขตประกอบการอุตสาหกรรม อุตสาหกรรมจังหวัด ซึ่งที่ผ่านมานับว่ามีทิศทางที่ดี มั่นใจว่า การรับผิดชอบต่อสังคม สิ่งแวดล้อม ชุมชน จะช่วยให้การขับเคลื่อนในทุกมิติมีเอกภาพ และเกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน