สมาคมรถโบราณฯ ขับรถรุ่นคุณปู่ไปกินลม ชมวิว อยุธยามรดกโลก

ข่าวท่องเที่ยว Monday August 18, 2014 15:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ส.ค.--สมาคมรถโบราณ สมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย จัดขบวนรถโบราณและรถคลาสสิคกว่า 50 คัน ท่องเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยาในงาน “ขับรถกินลม ชมวิว อยุธยามรดกโลก” สืบสานตำนานนครประวัติศาสตร์ ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ นายกสมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพระนครศรีอยุธยา จัดกิจกรรมคาราวานรถโบราณท่องเที่ยว และทัศนศึกษาเมืองประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ภายใต้ชื่อโครงการ “ขับรถกินลม ชมวิว อยุธยามรดกโลก” เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวภายในประเทศ โดยเฉพาะจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นครประวัติศาสตร์มรดกโลก ที่มีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย สามารถเดินทางได้สะดวก เหมาะเป็นเส้นทางท่องเที่ยวในวันหยุดสำหรับทุกครอบครัว “ขบวนคาราวานเริ่มออกจากกรุงเทพฯ บริเวณอิมแพ็ค เมืองทองธานี มุ่งหน้าสู่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา (ศาลากาลางหลังเก่า) เป็นจุดหมายแรก โดยจอดรถโบราณกว่า 50 คัน ณ ด้านหน้าศูนย์ท่องเที่ยวอยุธยา ร่วมเข้าชมนิทรรศการประวัติศาสตร์อยุธยามรดกโลก ซึมซับความเป็นไทยจากอดีตถึงปัจจุบัน ผ่านการจัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับวัดต่างๆ ประเพณีที่น่าสนใจ สถานที่ท่องเที่ยวเมืองอยุธยา รวมถึงศิลปกรรมแห่งอาณาจักรอยุธยา วิถีชีวิตและภูมิปัญญาท้องถิ่น” หลังจากเดินชมนิทรรศการเต็มอิ่ม ยกขบวนไปชิม ก๋วยเตี๋ยวเรือรถเด็ดสูตรโบราณ อาหารคู่กรุงเก่า รวมถึงโรตีสายไหม ขนมขึ้นชื่อที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องซื้อติดมือกลับบ้านเป็นของฝาก “ขับรถกินลม ชมวิว อยุธยามรดกโลก” มีหนูน้อยอยุธยา ต้อนรับ และนำชมตามเส้นทางรอบเมืองผ่านสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมมากมาย เช่น วัดหน้าพระเมรุ วัดเดียวในกรุงศรีอยุธยาที่ไม่ถูกพม่าทำลายและปัจจุบันยังคงสภาพดีมาก ตลาดหัวรอ ตลาดที่มีอายุยาวนานกว่า 200 ปี เจดีย์วัดสามปลื้ม เจดีย์ขนาดใหญ่ ตั้งตระหง่านบนเกาะวงเวียนกลางถนน วัดใหญ่ชัยมงคล เดิมชื่อ "วัดป่าแก้ว" หรือ "วัดเจ้าไท" จุดเด่นของวัดได้แก่เจดีย์องค์ใหญ่ที่เชื่อกันว่า ได้รับการปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่ในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภายในได้มีการค้นพบชัยมงคลคาถาบรรจุอยู่ และยังเป็นที่ประดิษฐานศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช วัดมหาธาตุ เป็นวัดที่มีความสำคัญยิ่งในสมัยกรุงศรีอยุธยา เพราะเป็นวัดที่ประดิษฐานพระบรมธาตุใจกลางพระนคร นายกสมาคมฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า สมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสืบสานวัฒนธรรมไทยผ่านการชมการแสดงเพลงฉ่อย ที่เป็นการละเล่นพื้นบ้าน แสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์ของความเป็นไทย ด้วยการแต่งกายย้อนยุค นอกจากนั้นยังมีการสาธิตอาหาร รวมถึงหัตถกรรมพื้นบ้าน ถือเป็นศูนย์รวมที่บ่งบอกถึงความเป็นชาติไทย ถ่ายทอดผ่านคาราวานรถโบราณอันล้ำค่ากว่า 50 คัน โครงการ “ขับรถกินลม ชมวิว อยุธยามรดกโลก” ได้รับความสนใจอย่างมากจากผู้พบเห็นที่ต่างชื่นชมความสวยงามของตัวรถ รวมถึงเครื่องแต่งกายย้อนยุคของผู้ร่วมงาน นับว่าเป็นคาราวานรถที่เข้ากับเมืองโบราณได้อย่างลงตัว ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.vintagecarclub.or.th และ https://www.facebook.com/vintagecarclub