ซีเกทและกองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 2 ค่ายสุรนารี ร่วมสร้างฝายเทิดพระเกียรติสมเด็จพระราชินี

ข่าวทั่วไป Thursday August 21, 2014 16:25 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ส.ค.--ซีเกท เทคโนโลยี บริษัทซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับกองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 2 ค่ายสุรนารี สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 8 นครราชสีมา วัดป่าภูผาสูง หน่วยงานราชการ สถาบันการศึกษา และชาวบ้านในชุมชนบ้านดงมะไฟ ต.มะเกลือใหม่ อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา ร่วมในพิธิเปิดโครงการสร้างฝายชะลอน้ำตามแนวทางพระราชดำริและปลูกกล้าไม้กว่า 5,000 ต้นเพื่อสร้างความอุดมสมบูรณ์ให้แก่ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ภายใต้ “โครงการฟื้นฟูป่าต้นน้ำเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ” ณ วัดป่าภูผาสูง บ้านดงมะไฟ ต.มะเกลือใหม่ อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา โครงการสร้างฝายชะลอน้ำตามแนวทางพระราชดำริ ภายใต้ “โครงการฟื้นฟูป่าต้นน้ำเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ” ถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวโรกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 82 พรรษา ณ วัดป่าภูผาสูง เป็นโครงการที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 โดยมีการสร้างฝายชะลอน้ำ แบบคอนกรีตถาวร เพื่อใช้เก็บกักน้ำให้เพียงพอกับความต้องการของชาวบ้าน นอกจากนี้ ยังร่วมกันปลูกป่าถาวรสนองพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ เพื่อให้บริเวณวัดป่าภูผาสูงและพื้นที่ใกล้เคียงเป็นแหล่งต้นน้ำเพื่อสร้างความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรป่าไม้อย่างยั่งยืนต่อไป “โครงการฟื้นฟูป่าต้นน้ำเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ” จะช่วยลดผลกระทบของปัญหาอุทกภัยและภัยแล้งที่อาจเกิดขึ้นกับประชาชนในพื้นที่ปลายน้ำและคืนความสมดุลให้กับธรรมชาติและสิ่งมีชีวิตต่างๆ ในระบบนิเวศ” พลตรีพันธ์ศักดิ์ หลวงอุดม รองผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศกองทัพบก กล่าว “หน่วยบัญชาการป้องกันภัยทางอากาศและกองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 2 ค่ายสุรนารี จ.นครราชสีมา ขอขอบคุณ บริษัท ซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 8 นครราชสีมา รวมทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องที่ร่วมแรงร่วมใจกันทำให้โครงการสร้างฝายชะลอน้ำตามแนวทางพระราชดำรินี้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม รวมทั้งช่วยสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเพื่อการพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน” “การสนับสนุน “โครงการฟื้นฟูป่าต้นน้ำเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ” สอดคล้องกับนโยบายความรับผิดชอบต่อสังคมของซีเกท ซึ่งทางโรงงานซีเกทโคราชได้สนับสนุนให้พนักงานกว่า 12,000 คนช่วยกันอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้และสิ่งแวดล้อมในอำเภอสูงเนินรวมทั้งชุมชนใกล้เคียง อันเป็นการสนองต่อพระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งเคยดำรัสไว้ว่า “พระเจ้าอยู่หัวเป็นน้ำ ฉันจะเป็นป่า ป่าที่ถวายความจงรักภักดีต่อน้ำ..พระเจ้าอยู่หัวทรงสร้างอ่างเก็บน้ำ ฉันจะสร้างป่า”” นางเพียงฤทัย ศิวารัตน์ รองประธานฝ่ายปฏิบัติการ โรงงานโคราช บริษัทซีเกท เทคโนโลยี (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว “นอกจากการมีส่วนร่วมในการสร้างฝาย พนักงานโรงงานซีเกทโคราชยังช่วยกันปลูกป่าทดแทน ฝายชะลอน้ำที่ทุกฝ่ายช่วยกันสร้างขึ้นจะเป็นแหล่งเก็บกักน้ำให้ผู้คนในชุมชนทั้ง 4 หมู่บ้าน จำนวนกว่า 2,000 ครัวเรือนได้ใช้เพื่อการอุปโภคบริโภค และประกอบอาชีพทางการเกษตรในช่วงฤดูแล้ง” ด้วยปณิธานที่จะทำให้ภาคอุตสาหกรรมสามารถอยู่ร่วมกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้อย่างสมดุล ซีเกทโคราชได้สนับสนุนโครงการรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมหลายโครงการ อาทิเช่น การบูรณะโรงอาหารและสร้างบ่อเลี้ยงปลา ติดตั้งระบบปั๊มน้ำบาดาล แปลงผักการเกษตร นำแท้งค์ซีเมนต์เก่ามาดัดแปลงเป็นห้องน้ำแก่โรงเรียน บริจาคเงินสร้างสะพานกลับรถบนถนนมิตรภาพ และโครงการนี้ก็เป็นอีกหนึ่งโครงการกิจกรรมเพื่อชุมชน ที่ซีเกทโคราชมีความภาคภูมิใจ และยึดมั่นเป็นแนวทางในการปฏิบัติเสมอมา