MATCH เคาะซื้อที่ดิน 216 ไร่ มูลค่า 455.0 ลบ. พร้อมเดินหน้าผุดสตูดิโอใหม่-ต่อยอดธุรกิจดันรายได้กระฉูด ครึ่งปีหลังแนวโน้มธุรกิจสดใสต่างชาติเช่าอุปกรณ์ถ่ายหนังคึกคัก

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday August 22, 2014 11:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--IR network บมจ.แม็ทชิ่ง แม็กซิไมซ์ โซลูชั่น (MATCH) คว้าที่ดินแปลงสวย 216 ไร่ 1 งาน 56 ตารางวา บน ถ.บางนา-ตราด ในราคาเพียง 455.0 ล้านบาท ต่ำกว่าราคาประเมินถึง 207.4 ล้านบาท แถมด้วยอาคารคลังสินค้าหลังใหญ่ พร้อมแปลงโฉม เดินหน้าผุดสตูดิโอใหม่ได้ทันที บิ๊กบอส “ภูมิชาย วัชรพงศ์”มองแนวโน้มครึ่งปีหลังสดใส หลังสถานการณ์การเมืองคลี่คลาย ธุรกิจเช่าอุปกรณ์การถ่ายทำภาพยนตร์กลับมาคึกคัก แถมยังได้แรงหนุนจากทีวีดิจิตอล ที่กำลังมาแรง!!! นายภูมิชาย วัชรพงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท แม็ทชิ่ง แม็กซิไมซ์ โซลูชั่น จำกัด (มหาชน) (MATCH) เปิดเผยว่า บริษัทได้ซื้อที่ดินจำนวน 216 ไร่ 1 งาน 56 ตารางวา จากบริษัทบริหารสินทรัพย์กรุงเทพพาณิชย์ (บสก.) โดยที่ดินแปลงดังกล่าวมีราคาประเมินอยู่ที่ 662.4 ล้านบาท แต่บริษัทได้บรรลุข้อตกลงซื้อในราคา 455.0 ล้านบาท ซึ่งต่ำกว่าราคาประเมินค่อนข้างมาก โดยการซื้อที่ดินแปลงนี้เป็นไปเพื่อรองรับแผนการสร้างสตูดิโอแห่งใหม่ เป็นไปตามมติที่เคยขออนุมัติเพิ่มทุนจากผู้ถือหุ้นไว้ โดยกำหนดจะนำไปใช้ลงทุนขยายธุรกิจ โดยมีแผน จะสร้างอาคารสำนักงาน สตูดิโอและอาคารจัดเก็บอุปกรณ์ เพื่อเป็นที่ตั้งสำนักงานของบริษัท ในกลุ่มทั้งหมด และเป็นสถานที่ถ่ายทำและจัดเก็บอุปกรณ์แทนสถานที่เดิม ซึ่งกลุ่มบริษัท เช่าใช้งานอยู่ในปัจจุบัน สำหรับการที่ดินแปลงนี้ตั้งอยู่ บน ถนน บางนา-ตราด ถือว่าเป็นทำเลที่มีศักยภาพสูง เพราะอยู่ติดเส้นทางการคมนาคมสายหลัก สะดวกต่อการเดินทาง ซึ่งถือเป็นจุดแข็งของการทำสตูดิโอให้เช่า ทั้งนี้การซื้อที่ดินดังกล่าวได้รวมถึงสิ่งปลูกสร้างซึ่งเป็นอาคารคลังสินค้าขนาดใหญ่ พื้นที่ 3,200 ตารางเมตร ซึ่งจะส่งผลดีต่อการสร้างสตูดิโอใหม่อย่างมาก เพราะอาคารคลังสินค้านี้มีรูปแบบที่ได้มาตรฐาน สามารถเข้าไปปรับปรุงใช้งานได้ทันที โดยหลังจากที่มีการเข้าไปปรับปรุงสถานที่เรียบร้อยแล้ว ในเบื้องต้นจะย้าย บริษัท เกียร์เฮด จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทใช้เช่าอุปกรณ์ถ่ายทำภาพยนตร์ และรายการโทรทัศน์ ฯลฯ เข้าไปก่อน ซึ่งจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเช่าสถานที่ใช้งานปัจจุบันได้ทันที “บริษัทได้ที่ดินมากถึง 216 ไร่ 1 งาน 56 ตารางวา ซึ่งจะส่งผลให้สามารถสร้างสตูดิโอได้หลายอาคาร สามารถรับงานเพิ่มมากขึ้น โดยขณะนี้ความต้องการในการเช่าสตูดิโอถ่ายหนังแบบครบวงจรในประเทศไทยของค่ายหนังต่างประเทศถือว่ามีมาก แต่สตูดิโอในประเทศไทยยังไม่ได้มาตรฐานและรองรับความต้องการของต่างชาติได้ โดยโครงการสตูดิโอถ่ายหนังครบวงจร หรือที่บริษัทเรียกว่า นิวโฮม จะมีทั้งสตูดิโอขนาดใหญ่ 2,400 ตารางเมตร สตูดิโอกลางแจ้ง เช่น ทางด่วนจำลอง รถไฟฟ้าจำลอง รวมถึงสตูดิโอได้น้ำ และห้องตัดต่อ ทำให้ผู้เช่าสามารถทำงานทุกอย่างได้ครบวงจร เพราะมีทั้งสถานที่ที่ได้มาตรฐาน อุปกรณ์การถ่ายทำ เช่นกล้องที่ทันสมัย และห้องตัดต่อด้วยเทคโนโลยีชั้นสูง ทำให้ผู้เช่าสามารถสร้างผลงานได้อย่างสมบูรณ์ที่สตูดิโอ นิวโฮม ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเปิดใช้เชิงพาณิชย์ได้ในกลางปี 2558”นายภูมิชาย กล่าว ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร “แม็ทชิ่ง แม็กซิไมซ์ โซลูชั่น” กล่าวว่าทิศทางการดำเนินงานในครึ่งปีหลังมีแนวโน้มดีขึ้นจากครึ่งปีแรกที่ค่อนข้างซบเซา เนื่องจากความเชื่อมั่นของผู้ผลิตภาพยนตร์ในต่างประเทศกลับมา และเข้ามาเช่าอุปกรณ์ถ่ายทำของบริษัทจนเต็มอัตราแล้ว และมองว่าในช่วงครึ่งปีหลังเศรษฐกิจมีสัญญาณฟื้นตัวและกำลังซื้อจะกลับมา จะส่งผลให้มีแรงกระตุ้นด้านเม็ดเงินโฆษณาเข้ามามากขึ้น รวมถึงการมีทีวีดิจิตอลจะช่วยให้เม็ดเงินโฆษณาเพิ่มสูงขึ้น เพราะการที่มีทีวีหลายช่องจะทำให้เกิดการแข่งขัน และมีราคาถูกลง ส่งผลให้อุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อมสามารถเข้าถึงการซื้อเวลาโฆษณาทางทีวีได้เพราะ จึงมองว่ายังมีโอกาสที่รายได้จะเป็นไปตามเป้า แม้ว่าในปีนี้เป็นช่วงที่รอการปรับปรุงและสร้างสตูดิโอและเมืองถ่ายหนังครบวงจร แต่ระหว่างที่ยังดำเนินการก่อสร้างบริษัทก็จะมีการหาโอกาสในการรุกธุรกิจรูปแบบใหม่อย่างต่อเนื่อง