บมจ. เอ็กโซติค ฟู้ด (XO) เริ่มซื้อขายใน mai 25 ส.ค. นี้

ข่าวหุ้น-การเงิน Friday August 22, 2014 16:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ส.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย บมจ. เอ็กโซติค ฟู้ด (XO) ผู้ผลิตและส่งออกผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสอาหาร และเครื่องประกอบอาหารไทย พร้อมซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ mai 25 ส.ค. นี้ หลังระดมทุนเพิ่มประสิทธิภาพและขยายกำลังการผลิต นายประพันธ์ เจริญประวัติ ผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ (mai) เปิดเผยว่า บมจ. เอ็กโซติค ฟู้ด (XO) จะเข้าจดทะเบียนและเริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ mai ในวันที่ 25 สิงหาคม 2557 นี้ โดย XO เป็นผู้ผลิตและส่งออกผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสอาหาร เครื่องประกอบอาหาร ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มจากผักผลไม้ และผลิตภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปภายใต้ตราสินค้าที่หลากหลาย อาทิ EXOTIC FOOD, THAI PRIDE, FLYING GOOSE และ COCO LOTO โดยส่งสินค้าไปจำหน่ายในกว่า 50 ประเทศทั่วโลก XO มีทุนชำระแล้ว 175 ล้านบาท มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 0.50 บาท ประกอบด้วยหุ้นสามัญเดิม 280 ล้านหุ้น และหุ้นสามัญเพิ่มทุน 70 ล้านหุ้น โดยเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนทั้งจำนวนต่อประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) ในราคาหุ้นละ 2.20 บาท เมื่อวันที่ 18-20 สิงหาคม 2557 คิดเป็นมูลค่าระดมทุน 154 ล้านบาท โดยมีบริษัท ฟินเน็กซ์ แอ๊ดไวเซอรี่ จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และบริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) เป็นแกนนำในการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย นายจิตติพร จันทรัช กรรมการผู้จัดการ บมจ. เอ็กโซติค ฟู้ด เปิดเผยว่า บริษัทจะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนในครั้งนี้ ไปซื้อเครื่องจักรและอุปกรณ์ และก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและขยายกำลังการผลิตรองรับปริมาณความต้องการซื้อสินค้าที่เพิ่มขึ้น รวมถึงใช้คืนเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงินและใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนของบริษัท ซึ่งจะเป็นการเพิ่มความสามารถในการสร้างรายได้และกำไรให้กับบริษัทในอนาคต XO มีผู้ถือหุ้นใหญ่ 3 ลำดับแรกหลัง IPO ได้แก่ กลุ่มครอบครัวจันทรัช ถือหุ้น 66.76% นายนิโคลัส มาร์ติน ถือหุ้น 2.34% และนายพอล เล็นเท็น ถือหุ้น 2.26% การกำหนดราคาเสนอขายหุ้นครั้งนี้คิดเป็นอัตราส่วนราคาต่อกำไรสุทธิ (P/E Ratio) ที่ 14.54 เท่า ซึ่งคำนวณจากผลประกอบการของบริษัทในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา (1 กรกฎาคม 2556–30 มิถุนายน 2557) หารด้วยจำนวนหุ้นสามัญทั้งหมดภายหลังการเสนอขายหุ้นครั้งนี้ (Fully diluted) คิดเป็นกำไรสุทธิต่อหุ้น 0.15 บาท ทั้งนี้บริษัทมีนโยบายจ่ายเงินปันผลไม่น้อยกว่า 50% ของกำไรสุทธิหลังหักภาษีเงินได้นิติบุคคลและทุนสำรองต่างๆ ทั้งหมด ผู้ลงทุนและผู้สนใจ โปรดดูรายละเอียดจากหนังสือชี้ชวนของบริษัทที่เว็บไซต์ของสำนักงาน ก.ล.ต. ที่ www.sec.or.th และข้อมูลทั่วไปของบริษัทที่ www.exoticfoodthailand.com และที่เว็บไซต์ www.mai.or.th