ตลท. จับมือสมาคม AIMC จัด “ตลาดนัดกองทุนรวม : Mutual Fund Fair” 29-30 สิงหาคม นี้

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday August 26, 2014 16:20 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ส.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตลท. สมาคมบริษัทจัดการลงทุน (AIMC) และ 15 บลจ. จัด “ตลาดนัดกองทุนรวม : Mutual Fund Fair” ภายใต้ “โครงการให้เงินทำงานผ่านกองทุนรวม” 29-30 ส.ค. นี้ ที่อาคาร ตลท. ชวนมือใหม่เริ่มลงทุนผ่านกองทุนรวม พร้อมแนะใช้ช่องทางออนไลน์ในการซื้อขายเพื่อความสะดวก เผยกองทุนรวมได้รับความสนใจเติบโตต่อเนื่อง มูลค่าทรัพย์สินสุทธิอยู่ที่ 3,742,403 ล้านบาท (ณ 22 ส.ค.57) เพิ่มจากสิ้นปี 2556 ถึง 654,671 ล้านบาท คิดเป็น 21.20% ส่วนกองทุนหุ้นโตเพิ่ม 53.55% นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า “ตลท. ร่วมกับสมาคมบริษัทจัดการลงทุน (AIMC) จัดกิจกรรมส่งเสริมและพัฒนาความรู้ความเข้าใจเรื่องการลงทุนในกองทุนรวมผ่าน “โครงการให้เงินทำงานผ่านกองทุนรวม” ต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 11 ซึ่งไม่เพียงส่งผลให้เกิดการเติบโตด้านมูลค่าทรัพย์สินสุทธิและจำนวนผู้ถือหน่วยลงทุนเท่านั้น แต่ยังเกิดการพัฒนาด้านผลิตภัณฑ์และช่องทางบริการเพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้ลงทุนอย่างหลากหลาย รวมทั้งสร้างวัฒนธรรมการลงทุนให้เกิดขึ้นในสังคมไทยโดยเฉพาะคนวัยทำงาน โดยปัจจุบันพบว่า ผู้ลงทุนให้ความสนใจลงทุนในกองทุนหุ้นมากขึ้น นอกเหนือไปจากกองทุน LTF และ RMF เนื่องจากเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่สนใจลงทุนในหุ้นแต่ยังขาดประสบการณ์หรือไม่มีเวลาติดตามอย่างใกล้ชิด โดยจะมีผู้จัดการกองทุนมืออาชีพบริหารให้ และมีผลตอบแทนในระดับที่น่าพอใจ เหมาะแก่การลงทุนในระยะยาวเพื่ออนาคต โดยมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุนรวมหุ้น (ณ วันที่ 22 ส.ค.57) อยู่ที่ 890,853 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี 2556 ถึง 53.55% ด้านผลตอบแทนช่วง 7 เดือนแรกกองทุนรวมหุ้นให้ผลตอบแทนเฉลี่ยที่ 13.73% นางวรวรรณ ธาราภูมิ นายกสมาคมบริษัทจัดการลงทุน (AIMC) กล่าวว่า “ปัจจุบันกองทุนรวมเป็นหนึ่งในทางเลือกสำคัญในการบริหารเงินของคนไทย โดยได้มีการพัฒนารูปแบบและออกแบบให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ในการใช้เป็นเครื่องมือเพื่อการออมหรือบริหารเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้ได้รับความนิยมมาโดยลำดับ ประกอบกับผู้ลงทุนในปัจจุบันมีความเข้าใจในหลักการลงทุน และให้ความสำคัญกับนโยบายลงทุนมากขึ้น จากการติดตามข้อมูลข่าวสารและแนวโน้มทางด้านเศรษฐกิจ รวมทั้งพฤติกรรมของผู้ลงทุนที่เริ่มเปลี่ยนไป มีการจัดสรรเงินลงทุนและมีวินัยในการลงทุนต่อเนื่องสม่ำเสมอ อีกทั้งยังมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการ อาทิ การกำหนดให้ลงทุนเริ่มต้นด้วยเงินไม่มาก การพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อช่วยในการลงทุน อาทิ การซื้อขายผ่านระบบออนไลน์ ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ถือหน่วยลงทุนเพิ่มขึ้นอย่างมากในปีนี้ ถือเป็นความสำเร็จของโครงการและอุตสาหกรรม โดยมูลค่าทรัพย์สินสุทธิอยู่ที่ 3,742,403 ล้านบาท (ณ วันที่ 22 ส.ค.57) เพิ่มจากสิ้นปี 2556 ถึง 654,671 ล้านบาท คิดเป็น 21.20% โดยมีจำนวนผู้ถือหน่วยลงทุน ณ สิ้นปี 2556 อยู่ที่ 3,810,708 บัญชี” “ตลาดนัดกองทุนรวม :: Mutual Fund Fair” ในครั้งนี้ จัดขึ้นด้วยแนวคิด “เริ่มง่ายซื้อขายสะดวกกับกองทุนรวม” โดยผู้ลงทุนจะได้รับคำปรึกษาในทุกคำถามการลงทุนและเลือกลงทุนในกองทุนรวมกว่า 1,300 กองทุนจาก 15 บลจ. ชั้นนำ เริ่มลงทุนง่ายๆ แค่ 1,000 บาท พร้อมจองซื้อกองทุนเปิดใหม่ และพิเศษ!! รับคู่มือลงทุนกองทุนที่เปิดตัวในงานนี้ อาทิ “Your 1st Fund โผกองทุนกองแรกสำหรับมือใหม่” “คู่มือกองทุนรวมออนไลน์” และ “เริ่มง่าย...กับกองทุนรวม” พร้อมฟังสัมมนาเด็ดจากโดยผู้บริหารและผู้จัดการกองทุนจาก บลจ. และ บล. ที่ครบถ้วนที่สุดตลอด 2 วันเต็ม พร้อมโปรโมชั่นพิเศษเมื่อลงทุนกองทุนรวมในงาน วันศุกร์ที่ 29 และเสาร์ที่ 30 ส.ค. นี้ เวลา 10.00-17.00 น. ณ อาคาร ตลท. ข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.thaimutualfundnews.com หรือ S-E-T Call Center 0 2229 2222 กลุ่มตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย “สานโอกาสการลงทุน เพื่อคุณ เพื่อธุรกิจ”