ภาพข่าวธนาคารกรุงเทพ จัดเสาวนา เพื่อนคู่คิด มิตรคู่ AEC ครั้งที่ 2

ข่าวหุ้น-การเงิน Thursday August 28, 2014 11:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 ส.ค.--ธนาคารกรุงเทพ นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ (ซ้าย) นายปิติ สิทธิอำนวย กรรมการธนาคาร (กลาง) และดร. กอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ (ขวา) ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ให้การต้อนรับนักธุรกิจผู้ทรงคุณวุฒิที่ประสบความสำเร็จในการประกอบธุรกิจ และลงทุนในบริเวณชายแดนไทยกับประเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ ที่ร่วมให้เกียรติเป็นวิทยากรในงานเสวนา ‘เพื่อนคู่คิด มิตรคู่ AEC’ ครั้งที่ 2 ในหัวข้อ ‘จัดทัพธุรกิจ พิชิตตลาดชายแดนเมียนมาร์’ ประกอบด้วย นายสมชาย ศักดาเวคีอิศร ที่ปรึกษาด้านนโยบายและ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (ที่ 4 จากขวา) นายบรรพต ก่อเกียรติเจริญ ผู้จัดการ หจก.ง้วนเฮง 1992 และ อดีตประธานหอการค้า จังหวัดตาก (ที่ 4 จากซ้าย) นาง ติน ติน เมี๊ยะ ประธานหอการค้าจังหวัดเมียวดี สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ (ที่ 3 จากซ้าย) นางสาวผกายมาศ เวียร์รา ประธานสมาคมวัฒนธรรมและเศรษฐกิจไทย-เมียนมาร์ จังหวัดเชียงราย และประธานหอการค้าอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย (ที่ 3 จากขวา) นายสัมพันธ์ เกียรติสมมารถ ประธานกรรมการ บริษัท บาซินี่ เอนเตอร์ไพรส์ จำกัด (ที่ 2 จากซ้าย) นางนฤมล ขรภูมิ ประธานหอการค้าจังหวัดระนองและกรรมการผู้จัดการ หจก.ระนองคอมพิวเตอร์ และกรรมการผู้จัดการ บริษัท เลอ-นอง สปา วอเตอร์ฯ (ที่ 2 จากขวา) โดยงานเสาวนาครั้งนี้ได้เจาะลึกไปที่ประเด็นการค้าชายแดน (Border Trade) ด้วยเล็งเห็นว่าประเทศไทยมีพรมแดนติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน ได้แก่ เมียนมาร์ สปป.ลาว กัมพูชา และมาเลเซีย เป็นระยะทางยาวถึงกว่า 5,656 กิโลเมตร และมีด่านการค้าชายแดนจำนวน 91 จุด ก่อให้เกิดมูลค่าการค้าขายระหว่างประเทศปีละกว่า 9 แสนล้านบาท (มูลค่าการค้าปี 2556 สูง 924,241.79 ล้านบาท) และตลาดชายแดนของสหภาพเมียนมาร์ก็เป็นจุดยุทธศาสตร์ทางการค้าที่สำคัญของประเทศ และได้รับความสนใจจากนักธุรกิจและนักลงทุนของไทยเป็นจำนวนมาก