คสช. สร้างและคืนความสุขครั้งใหญ่แห่งปีสู่ชาวไทยและชาวต่างชาติ ครั้งที่ 16

ข่าวทั่วไป Thursday August 28, 2014 15:39 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 ส.ค.--อินเตอร์เนชั่นแนล คัลเจอรัล โปรโมชั่นส์ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วยหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และคณะทูตจากนานาประเทศ ร่วมให้การสนับสนุนงานมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ ครั้งที่ 16 ซึ่งยกทัพนักแสดงและศิลปินระดับโลกกว่า 600 ชีวิต จาก 14 ประเทศทั่วโลก มาโชว์สุดยอดการแสดงรวม 16 ชุด 21 รอบการแสดง ระหว่างวันที่ 13 กันยายน ถึง 26 ตุลาคม 2557 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เพื่อมอบความสุขแก่ชาวไทยและชาวต่างชาติ พร้อมส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทยต่อสายตานักท่องเที่ยวต่างประเทศ พลโท วีรัณ ฉันทศาสตร์โกศล ผู้แทนหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ กล่าวว่า “มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ จัดเป็นกิจกรรมทางศิลปวัฒนธรรมที่มีคุณค่าและมีความสำคัญอย่างหนึ่งของประเทศไทย ในปีที่ 16 นี้ ยิ่งใหญ่มากขึ้นด้วยการสร้างและคืนความสุขให้ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ผ่านการแสดงและดนตรีที่ถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรมของนานามิตรประเทศ ท่ามกลางสถานการณ์บ้านเมืองกำลังกลับมาสงบอีกครั้ง มหกรรมฯ นี้มีส่วนช่วยสร้างเสริมภาพลักษณ์ที่ดี และช่วยกระชับความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยและนานาประเทศ ในขณะนี้ คสช. และภาครัฐ ล้วนเดินหน้าทุกมิติ เพื่อให้ชาวไทยและชาวต่างชาติ สามารถใช้ชีวิตและท่องเที่ยวอย่างปกติมีความสุขในประเทศไทย รวมทั้งร่วมมือกับทุกภาคส่วนในการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ ส่งเสริมการท่องเที่ยวและสร้างเครือข่ายทางวัฒนธรรม รวมถึงการแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมระหว่างประเทศ เพื่อให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงศิลปวัฒนธรรมแห่งหนึ่งของโลกต่อไป” มร. เจ เอส อูเบรอย กรรมการจัดงานมหกรรมฯ กล่าวว่า “มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ เริ่มจัดแสดงครั้งแรกโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมฉลองในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเจริญพระชนมายุครบ 6 รอบ เมื่อพ.ศ. 2542 ปัจจุบันได้รับพระกรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นองค์อุปถัมภ์ โดยนับตั้งแต่เริ่มต้นจนวันนี้ เวทีแห่งนี้ได้นำเสนอผลงานการแสดงและดนตรีเชิงศิลปวัฒนธรรมโดยศิลปินฝีมือระดับโลกจากนานาประเทศเป็นจำนวนมาก ซึ่งมอบทั้งความสุข ความเพลิดเพลิน และความรู้แก่ผู้ชมกว่า 15 ปีที่ผ่านมา เวทีมหกรรมฯ นอกจากจะเป็นที่รู้จักของผู้ชมทั้งชาวไทยและต่างชาติมากยิ่งขึ้น ยังเป็นที่ยอมรับและดึงดูดศิลปิน นักแสดง และนักร้องคุณภาพจากนานาประเทศมาร่วมแสดงบนเวทีนี้ ทำให้ประเทศไทยยึดโยงกับนานาชาติอย่างแข็งแกร่งผ่านการแลกเปลี่ยนทางศิลปวัฒนธรรม ยิ่งไปกว่านั้น ยังช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่กรุงเทพฯ ในฐานะเมืองแห่งวัฒนธรรม” ฯพณฯ คริสตีน ชราเนอร์ บูร์เกเนอร์ เอกอัครราชฑูตสวิตเซอร์แลนด์ ประจำประเทศไทย กล่าวว่า “มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ ในแต่ละปีมีความยอดเยี่ยมและสมบูรณ์แบบ ตลอด 5 ปีที่อยู่ที่นี่ ดิฉันรู้สึกยินดีมากที่มีโอกาสมีส่วนร่วมในมหกรรมฯ นี้ซึ่งทำหน้าที่เชื่อมความแตกต่างของนานาวัฒนธรรม และทำให้นานาประเทศมาพบกันผ่านศิลปะการแสดงและดนตรี คณะทูตจากนานาประเทศต่างยกย่องการจัดงานและการนำเสนอผลงานบนเวทีมหกรรมฯ ว่าไร้ที่ติและเป็นมืออาชีพอย่างยิ่ง น่าชื่นชมและชื่นใจที่ประเทศไทยมีกิจกรรมที่ดีเช่นนี้ ในปีนี้ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ยินดีที่มีส่วนร่วมในการนำวงออร์เคสตรา Zurcher Krammer มาร่วมสร้างความสุขให้แก่ผู้ชม นอกจากนี้ หลายประเทศยังนำการแสดงและดนตรีที่พลาดไม่ได้มาร่วมอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นซิมโฟนีออร์เคสตราจากอิตาลีและอิสราเอล ในขณะที่ฝรั่งเศส เยอรมนี นำเสนอบัลเลต์ อิตาลีมอบสุดยอดโอเปร่าแก่ผู้ชม เดนมาร์กโชว์บัลเลต์ร่วมสมัย ส่วนอินเดียและโคลอมเบียโชว์สเต็ปแดนซ์สุดอลังการ สเปน สวีเดน กรีซ โปรตุเกส และสหราชอาณาจักรมาพร้อมกับการแสดงดนตรีที่โด่งดัง สำหรับจีนจัดสุดยอดโชว์ที่แทบลืมหายใจมาให้ชม ทั้งหมดนี้ล้วนพลาดไม่ได้สำหรับผู้ที่ต้องการประสบการณ์ทางวัฒนธรรมที่มีคุณค่า” ดร. จิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา กรรมการจัดงานมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ กล่าวว่า “วันนี้มหกรรมฯ นี้ได้ชื่อว่า เป็นมหกรรมศิลปะระดับภูมิภาคที่สำคัญที่สุด และยิ่งใหญ่กว่างานมหกรรมอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ ครั้งที่ 16 กำลังจะเปิดม่านอย่างยิ่งใหญ่อีกครั้ง โดยมีศิลปินในหลายแขนงจำนวนเกือบพันคนบินมาจากทั่วโลก และหลายท่านในจำนวนนั้นเป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับโลก ทุกๆ ปีการแสดงในมหกรรมฯ นี้นำเสนอการแสดงที่ได้มาตรฐานระดับนานาชาติที่ดีที่สุด และเราสัญญาว่า ทุกสิ่งที่จัดแสดงในยุโรปจะเป็นสิ่งเดียวกันที่นำมาแสดงบนเวทีแห่งนี้ มหกรรมฯ ในแต่ละปีจะมอบทั้งความเพลิดเพลิน ตื่นตาตื่นใจให้แก่ผู้ชมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาตินับล้านคน ในขณะเดียวกันยังสร้างโอกาสและประสบการณ์ที่ดีแก่คนไทยรุ่นใหม่ในการซึมซับศิลปะการแสดงระดับโลกจากศิลปินฝีมือชั้นครูระดับโลกบนเวทีแห่งนี้” นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “ในฐานะที่ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนการจัดงานฯ ร่วมกับผู้สนับสนุนจากหน่วยงานอื่นๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน ผมรู้สึกชื่นชมคณะกรรมการจัดมหกรรมฯ ที่ได้รังสรรค์สิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อภาพลักษณ์ของประเทศและสังคมโดยรวม ในการนำการแสดงและดนตรีที่หลากหลายและมีคุณค่าจาก 14 ประเทศทั่วโลก มาให้ประชาชนชาวไทยได้มีโอกาสชมการแสดงในระดับนานาชาติ และเพิ่มพูนประสบการณ์ ความรู้ในโลกของศิลปะการแสดง ดนตรี และวัฒนธรรมอย่างแท้จริง” มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ ครั้งที่ 16 ได้รับการสนับสนุนด้วยดีจากสถานทูตจากนานาประเทศ หน่วยงานรัฐวิสาหกิจและภาคเอกชน ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) โรงพยาบาลกรุงเทพ กลุ่มบริษัท บี.กริม บีเอ็มดับเบิลยู ไบเออร์สด๊อรฟ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ อินโดรามา เวนเจอร์ส ปตท. เนชั่น มัลติมีเดียกรุ๊ป บริษัท สิงห์ คอร์ปอเรชั่น การบินไทย รวมถึงภาครัฐ ได้แก่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กระทรวงวัฒนธรรม และคสช. บัตรชมการแสดงมีจำหน่ายที่ ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ www.thaiticketmajor.com และเคาน์เตอร์ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา สายด่วน โทร. 0 2262 3191 ข้อมูลเพิ่มเติม ดูได้ที่ www.bangkokfestivals.com หรือ facebook.com/BangkoksInternationalFestivalOfDanceMusic
แท็ก ศิลปิน   ศิลปะ