กระทรวงเกษตรฯ ขานรับนโยบาย “ค่านิยมหลัก 12 ประการของคนไทย” จาก คสช. สั่งทุกหน่วยงานในสังกัดรับลูก ยึดการปฏิบัติงานอย่างโปร่งใสตรวจสอบได้

ข่าวทั่วไป Tuesday September 2, 2014 09:57 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ก.ย.--สำนักงานปลัดกระทรวงเกษตรและสกรณ์ นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากแนวนโยบายของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่เน้นย้ำให้ความสำคัญในการสร้างค่านิยมของคนไทย 12 ประการ อาทิ ความซื่อสัตย์ เสียสละ อดทน มีอุดมการณ์ในสิ่งที่ดีงามเพื่อส่วนรวม ไม่ยอมแพ้ต่ออำนาจใฝ่ต่ำ หรือกิเลส มีความละอายเกรงกลัวต่อบาปตามหลักของศาสนาพุทธ คำนึงถึงผลประโยชน์ของส่วนรวม และของชาติมากกว่าผลประโยชน์ของตนเอง ยึดเป็นแนวปฏิบัตินั้น ดังนั้น ในฐานะที่กระทรวงเกษตรฯ เป็นหน่วยราชการที่ปฏิบัติงานโดยคำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาชนและสังคมเป็นสำคัญ ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในแนวนโยบายดังกล่าว จึงได้มอบหมายให้หน่วยงานต่างๆในกระทรวง นำไปเป็นแนวคิดในการ บูรณาการบริหารหน่วยงานของตน รวมถึงบุคลากรทั้งข้าราชการ พนักงาน ลูกจ้าง ยึดถือเป็นแนวทางปฏิบัติอย่างเคร่งครัดเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและสร้างค่านิยมความเป็นข้าราชการที่ดี “กระทรวงเกษตรฯ ได้ดำเนินการจนเกิดผลชัดเจนเป็นรูปธรรมในเรื่องการปฏิบัติงานเป็นไปอย่าง ซื่อสัตย์ โปร่งใสและมีประสิทธิภาพมากขึ้น อาทิ ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างตามระเบียบสํานักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุฯ เคร่งครัดตรวจสอบคุณสมบัติของบริษัทเอกชน ได้มีการติดตาม ตรวจสอบ การประกวดราคาจัดซื้อจัดจ้างในหลายๆ โครงการ โดยเฉพาะ โครงการขนาดใหญ่ที่มีวงเงินงบประมาณกว่า 1,000 ล้านบาท รวม 2 โครงการ วงเงินรวม 3,200 ล้านบาท ปรากฏว่าสามารถประหยัดงบประมาณให้แก่ทางราชการได้เกือบ 1,000 ล้านบาท” นายชวลิต กล่าว นอกจากนี้ ได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการร้องเรียนกรณีการทุจริตของหน่วยงานในสังกัดในหลายๆ เรื่อง ซึ่งกระทรวงเกษตรฯ พร้อมดำเนินการขั้นเด็ดขาด หากผลตรวจสอบพบว่ามีความผิดจริง อย่างไรก็ตาม นอกจากการทำงานอย่างโปร่งใส ซื่อสัตย์ สุจริตแล้ว กระทรวงเกษตรฯยังได้ส่งเสริมให้ข้าราชการ และพนักงานทุกคนมีความรัก และภูมิใจในความเป็นผู้มีหน้าที่บริการประชาชน โดยมีการรณรงค์ให้สวมใส่เครื่องแบบทุกวันจันทร์ ก่อให้เกิดความตระหนักในหน้าที่ของตนเอง และเกิดความภาคภูมิใจ ที่ได้ปฏิบัติงานบริการประชาชน ส่งผลให้มีแนวโน้มในการปฏิบัติงานที่ดีขึ้นด้วย