วธ. จับมือภาคธุรกิจร่วมผลักดันการสร้างภาพยนตร์สนับสนุนตราสินค้า ไทยในต่างประเทศ

ข่าวทั่วไป Monday September 8, 2014 11:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ก.ย.--กระทรวงวัฒนธรรม ศาสตราจารย์ ดร. อภินันท์ โปษยานนท์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ ได้ประชุมร่วมกับ นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ เลขาธิการสมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ และผู้แทนกระทรวง การต่างประเทศ สมาคมธนาคารไทย และสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย ถึงแนวทางการสนับสนุน ให้มีการเผยแพร่ภาพยนตร์และวีดีทัศน์เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนตราสินค้าไทย (Thai Brand) ในต่างประเทศ เพื่อระดมความคิดเห็นว่าจะมีแนวทางทำอย่างไร และทำให้ผู้ที่มีความสามารถในเรื่องการค้ากับผู้ที่มีความสามารถในเรื่องการผลิตภาพยนตร์มาทำงานร่วมกัน เพื่อสร้างภาพยนตร์ขึ้นมาและสอดแทรกตราสินค้าของไทยในเนื้อหา ซึ่งไม่ได้มีเป้าหมายในทางธุรกิจเพียงเท่านั้น แต่เป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศ อีกทางหนึ่ง รวมถึงการนำศักยภาพ และทุนทางวัฒนธรรมที่มีอยู่ ทั้งในด้านวิถีชีวิตที่มีเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์ความเป็นไทย อุทยานประวัติศาสตร์ และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ มาใช้เป็นเนื้อหาในการนำเสนอพร้อมๆ กับการสร้างจุดขายให้กับสินค้าไทย ส่งผลดีต่อการค้า การลงทุน และการสร้างรายได้ให้ประเทศ ศาสตราจารย์ ดร. อภินันท์ โปษยานนท์ กล่าวต่อว่า ที่ประชุมเห็นว่าการดำเนินการเรื่องดังกล่าวหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนสามารถลงทุนร่วมกันได้ แต่ต้องคำนึงถึงการส่งออกภาพยนตร์ว่าควรเจาะตลาดกลุ่มใด อาจจะเริ่มจากตลาดอาเซียนเพราะประเทศไทยมีศักยภาพในการผลิตและส่งออกภาพยนตร์ หรือละครต่างๆ ทั้งความเป็นมืออาชีพในเรื่องบท รวมถึงตัวนักแสดง ให้เป็นที่ประจักษ์สู่สายตานานาประเทศเพื่อนบ้านเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม จะมีการประชุมเรื่องดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง เพื่อร่วมกันหาแนวทาง ให้ออกมาเป็นรูปธรรมมากที่สุด และขับเคลื่อนให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่กระทรวงวัฒนธรรม ต้องผลักดันในการสร้างภาพพจน์และภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศและกระตุ้นการท่องเที่ยวอย่างเร่งด่วนต่อไป