ข่าวทั่วไป Sunday September 14, 2014 15:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ก.ย.--2010 ครีเอชั่น แอนด์ คลีน ไทยเทศแห่ประชุมนานาชาติ Thailand LAB 2014ปลุกรับกระแส Life Science และ Biotechnology นับถอยหลังเพียงไม่กี่วันก็จะถึงงานใหญ่ Thailand LAB 2014 จะเป็นงานแสดงสินค้าและงานประชุมนานาชาติด้านเทคโนโลยี นวัตกรรม เครื่องมือวิเคราะห์และห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ที่ครบวงจร วันที่ 17-19 กันยายนนี้ ที่ EH101-102 ไบเทค บางนา เวลา 10.00น.-17.30น. และนอกเหนือจากจะมีการแสดงเครื่องมือในห้องปฏิบัติการทางด้านงานวิเคราะห์วิจัย ทดสอบ สำหรับอุตสาหกรรมโดยทั่วไป งาน Thailand LAB 2014 ปีนี้ยังได้พัฒนากลุ่มเทคโนโลยีเครื่องมือแล็บสำหรับกลุ่มชีววิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีชีวภาพ หรือ LIFE Sciences Asia เป็นการเฉพาะ เพื่อประยุกต์ใช้ในกลุ่มวินิจฉัยและตรวจสอบในกลุ่มงานการแพทย์และสาธารณสุข ยาและเครื่องสำอางค์ อาหารและเครื่องดื่ม งานเกษตร ยางและปิโตรเลียม ฯลฯ โดยได้รับความร่วมมือและสนับสนุนเป็นอย่างดี จาก ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ ในการจัด LIFE Sciences Asia Symposium และสมาคมเทคโนโลยีชีวภาพแห่งประเทศไทย จัดงาน 2nd TSB International Forum ในงาน Thailand LAB 2014 และอีกหลายหน่วยงานได้เข้าร่วมจัดการประชุมนานาชาติในครั้งนี้ด้วย ดร.นเรศ ดำรงชัย ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การ มหาชน) หรือ TCELS ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า ในปัจจุบัน อุตสาหกรรมชีววิทยาศาสตร์ของไทยเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วมากกว่า30%-40% เมื่อเทียบกับ15ปีที่ผ่านมาที่จำนวนของบริษัทเอกชนทางด้านเทคโนโลยีชีวภาพในประเทศไทย มีจำนวนเพิ่มขึ้นเฉลี่ยปีละ 11% ด้วยการเปลี่ยนกรอบการดำเนินงานด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของอาเซียนในปี 2016-2020 อุตสาหกรรมชีววิทยาศาสตร์ในประเทศจะมีความสำคัญมากขึ้นเกินความคาดหมายด้วยจำนวนประชากรกว่า 67 ล้านคน ดังนั้นงาน Thailand LAB 2014 สร้างโอกาสดีๆให้กับผู้ประกอบการด้าน อุตสาหกรรมสำหรับกลุ่มชีววิทยาศาสตร์ พบกับวิวัฒนาการใหม่ๆ ระหว่างผู้ขายและผู้ซื้อ รวมถึงการเกิดความร่วมมือทางธุรกิจในอนาคต ที่สำคัญทางด้านสมาคมเทคโนโลยีชีวภาพแห่งประเทศไทย (Thai Society for Biotechnology - TSB) ได้จัดงานประชุมนานาชาติด้านเทคโนโลยีชีวภาพครั้งที่ 2 (2ND TSB International Forum) โดย รศ.ดร.เพ็ญจิตร ศรีนพคุณ นายกสมาคมเทคโนโลยีชีวภาพแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การประชุมครั้งนี้ กำหนดขึ้นภายใต้หัวข้อ “ Green Bioprocess Engineering” ซึ่งเป็นหัวข้อที่สอดรับกับสถานการณ์ปัจจุบัน ที่มุ่งให้ความสำคัญงานวิจัยที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและนำไปสู่พัฒนาเชิงพาณิชย์ โดยในการประชุมจะมีนักวิทยาศาสตร์ที่มีงานวิจัยที่ประสบความสำเร็จนำไปใช้เชิงพาณิชย์ จากนานาประเทศจำนวนกว่า10 คนใน 5 ประเทศ คือ ญี่ปุ่น อินเดีย จีน ใต้หวัน เกาหลี เช่น Prof.Dr. Jian Jiang Zhong (AFOB general secretary),Prof.Dr. Yoon-Moo Koo, (AFOB Korea),Prof.Dr. Prof. Feng-Wu Bai (AFOB China),Prof.Dr. Virendra S. Bisaria (AFOB, India),Prof.Dr. Yu-Kaung Chang (AFOB, Taiwan) เข้ามาให้ความรู้ และเปลี่ยนความความคิดเห็น ด้านขบวนการใหม่ๆในการผลิตนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ทางชีวภาพ อาทิ งานวิจัยขบวนการชีวภาพผลิตปุ๋ยชีวภาพของอินเดีย, การวิจัยผลิตเบียร์จากไต้หวัน ,การวิจัยพัฒนาพันธ์ไม้จากญี่ปุ่น, Lab การเผาผลาญอาหาร ของ จุลินทรีย์ และ โรงเรียนวิทยาศาสตร์ ชีวิต เทคโนโลยีชีวภาพ เซี่ยงไฮ้ เจียว ตง มหาวิทยาลัย ( SJTU ) จีน,วิศวกรรม การถ่ายโอน อิเล็กตรอน แบคทีเรีย สำหรับการเก็บเกี่ยว พลังงาน ที่มีประสิทธิภาพและ biosensing จากญี่ปุ่น เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีหัวข้อการประชุมที่น่าสนใจตลอดระยเวลา 3 วันของการจัดงาน ระหว่างวันที่ 17-19 กันยายน 2557 อีกมากมาย อาทิ 17 กันยายน 2557 เวลา 10.00-12.00 กรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จัดสัมมนาในหัวข้อเรื่อง “Chemical Management in Laboratory" โดย ดร.วันดี ลือสายวงศ์ และนางจันทรัตน์ วรสรรพวิทย์ และ13.30-16.00 น. "ASEAN Reference LAB for Food Contact Materials" โดย นางสุมาลี ทังพิทยกุล และดร. ชินวัฒน์ ทองชัช 18 กันยายน 2557 จะมีการประชุมและงานสัมมนา เพื่อการพัฒนาองค์ความรู้เฉพาะสาขาและเชิงการจัดการด้านเครื่องมือแล็บ โดยสมาคมและหน่วยงานต่างๆ อาทิ สมาคมเทคนิคการแพทย์ , สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ , สำนักงานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ, สมาคมเทคโนโลยีชีวภาพแห่งประเทศไทย , สถาบันอาหาร ทั้งนี้ยังมีการประชุมด้านความปลอดภัยการใช้ห้องปฏิบัติการทางวิทยาศาสตร์ จากสถาบันประเทศสหรัฐอเมริกาLaboratory Safety Institute (USA) " Laboratory Safety Program: How & Why" โดย Dr. James A Kaufman, CEO of LSI และ ดร.ประไพพิศ แจ่มสุกใส เทอร์ไน 19 กันยายน 2557 จะเป็นจัดการประชุมและสัมมนาโดยมีสมาคมต่างๆ ร่วมเป็นเจ้าภาพจัด ดังนี้ สมาคมไวรัสวิทยา (ประเทศไทย), และสมาคมชีวนิรภัย (ประเทศไทย), สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.), ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) นอกจากนี้ สมาคมวิทยาศาสตร์สัตว์ทดลองแห่งประเทศไทย โดย รศ. น.สพ. ปานเทพ รัตนากรจัดงานประชุม TALAS International Symposium and Workshop ตลอดเวลาการจัดงานทั้ง 3 วัน ด้วย สำหรับผู้สนใจ สามารถร่วมลงทะเบียนเข้าชมงานและฟังสัมนาล่วงหน้าได้ที่ www.thailandlab.com ตั้งแต่บัดนี้ จนถึง 15 กันยายน 2557 และสามารถนัดหมายเพื่อรับทราบราคาและเทคโนโลยีกับบริษัทต่างๆ ได้โดยตรงผ่านทาง www.thailandlab.com ก่อนวันที่ 7 กันยายน 2557 สอบถามข้อมูลได้ ที VNU Exhibitions Asia Pacific Co., Ltd. Tel: +662-670-0900 Ext. 201-209 Fax: +662-670-0908 หรือEmail:thailandlab@vnuexhibitionsap.com หรือ Facebook page:www.facebook.com/ThailandLab Twitter: twitter.com/ThailandLab Youtube Channel:www.youtube.com/ThailandLab