กรมป่าไม้แถลงผลการดำเนินงาน ขานรับนโยบายรัฐบาลพร้อมรับนโยบาย รมว.ทส.

ข่าวทั่วไป Friday September 19, 2014 14:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ก.ย.--เอเอสวี อินเตอร์ กรุ๊ป ดร.ธีรภัทร ประยูรสิทธิ อธิบดีกรมป่าไม้ แถลงผลการดำเนินงานภายใต้นโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ เรื่องของการปราบปรามและการหยุดยั้งการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้ โดยเปิดยุทธการขอยึดคืนพื้นที่ป่า โดยกรมป่าไม้ ได้จัดตั้งหน่วยเฉพาะกิจจัดยุทธการเชิงรุก ตั้งหน่วยพยัคฆ์ไพร ลดการบุกรุกตัดไม้ ทำลายป่า เน้นตรวจสอบผู้มีอิทธิพลที่เกี่ยวข้องกับคดีป่าไม้รายใหญ่ พร้อมเผยตัวเลขพื้นที่ป่าไม้ที่ถูกบุกรุกสามารถยึดคืนกลับมาได้ถึงไม่น้อยกว่า 5 หมื่นไร่ อีกทั้งโครงการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชนจากเครือข่ายป่าไม้ชุมชน และเครือข่ายป่าชุมชนทั่วประเทศ ในการออกลาดตระเวนป่าเพื่อป้องกันการบุกรุกตัดไม้ทำลายป่า โดยมีเป้าหมายเพื่อเป็นการลดการตัดไม้และการบุกรุกป่าเพิ่มขึ้น รักษาพื้นที่ป่าที่ยังสมบูรณ์อยู่ และเสริมสร้างมีส่วนร่วมของชุมชน และเพิ่มพื้นที่ป่าเศรษฐกิจ ทำให้ให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ดร.ธีรภัทร ประยูรสิทธิ อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า กรมป่าไม้ได้ดำเนินการในภารกิจหลายด้านด้วยกัน โดยปัญหาเร่งด่วนที่กรมป่าไม้ได้เข้าไปเร่งดำเนินการได้แก่ 1) ทางด้านการป้องกันและปราบปราม กรมป่าไม้จึงได้จัดชุดยุทธการทวงคืนพื้นป่า โดยจัดตั้งชุดเฉพาะกิจหน่วยพยัคฆ์ไพร ในการลงพื้นที่ สามารถดำเนินการยึดคืนมาได้เป็นพื้นที่จำนวนไม่น้อยกว่า 5 หมื่น 2) ด้านการมีส่วนร่วมกับมวลชน โดยการให้เครือข่ายป่าชุมชนที่มีอยู่ทั่วประเทศ เข้ามามีส่วนร่วมในการดูแลรักษาป่า โดยทางกรมป่าไม้จะเป็นเหมือนพี่เลี้ยงที่คอยให้คำปรึกษาบริหารจัดการ ปัจจุบันมีป่าชุมชนมาขึ้นทะเบียนกับกรมป่าไม้ 9,000 ป่าชุมชนทั่วประเทศ และ ได้ตั้งเป้าหมายที่จะจัดตั้งป่าชุมชนให้มีเพิ่มขึ้นถึง 21,000 แห่ง 3) ด้านความร่วมมือกับภาคเอกชน โดยเฉพาะการลักลอบลอบตัดไม้พะยูง ทำให้ภาคเอกชนหันมาสนใจในการช่วยฟื้นฟูป่าไม้ โดยการจัดโครงการ “ศาสนาค้ำพะยูง” เป็นดำริของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราช เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ โครงการนี้ถือเป็นโครงการเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถฯ ทรงมีพระชนมพรรษา 82 พรรษา เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2557 4) ด้านงานวิจัยและพัฒนาการป่าไม้ได้ศึกษาค้นคว้าและวิจัยเกี่ยวกับต้นไม้และป่าไม้ในเรื่องการปรับปรุงพันธุ์ไม้ป่าให้มีสายพันธุ์ดี ให้เหมาะกับภูมิภาคของประเทศไทย เช่นการให้บริการเมล็ดไม้ป่าจากสวนผลิตเมล็ดพันธุ์ การพัฒนาไม้ตระกูลยูคาลิปตัส ไม้ตระกูลอะคา การวิจัยและพัฒนาแมลงและจุลชีววิทยาป่าไม้ การพัฒนาอุตสาหกรรมป่าไม้ การนำไม้มาแปรรูป การใช้วัสดุทดแทนไม้ นอกจากนี้กรมป่าไม้ยังได้พัฒนาองค์ความรู้จากผลงานวิจัย รวมถึงการสร้างนวัตกรรมซึ่งเกิดจากการวิจัยด้านการปลูกการจัดการและการใช้ประโยชน์ทรัพยากรป่าไม้ เพื่อนำไปถ่ายทอดให้กับหน่วยงานภาครัฐ เอกชน ชุมชน เกษตรกร และประชาชนทั่วไปที่สนใจ ให้สามารถนำไปใช้ในการประกอบอาชีพส่งเสริมรายได้ในครัวเรือน