‘ฟลีมาร์เก็ต’ กรุงเทพฯ แข่งเดือด ‘แพนด้ารีพับลิค’ ชิมลางจัด เอกมัย บอลลูน มาร์เก็ต

ข่าวทั่วไป Friday September 26, 2014 16:41 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 ก.ย.-- แพนด้ารีพับลิค จับกระแสตลาดนัดวัยรุ่น หรือ ฟลีมาร์เก็ต (Flea Market) มาแรง เงินสะพัดนับร้อยล้าน ผู้จัดงัดกลยุทธ์แข่งขันดุเดือด ชี้ช่องมองหาโอกาสทำธุรกิจ ชิมลางจัด เอกมัย บอลลูน มาร์เก็ต (Ekamai Balloon Market) 10 – 12 ต.ค. นี้ 12.00 – 22.00 น.ที่ ดิ ฮอไรซอน ตลาดนัดวัยรุ่น หรือ ฟลีมาร์เก็ต (Flea Market) เป็นการช็อปปิ้งในรูปแบบใหม่ที่เริ่มมีการเติบโตมาอย่างต่อเนื่องในช่วงเวลาประมาณ 1 ปีที่ผ่านมา โดยมีลักษณะเป็นการจัดงานในช่วงเวลาสั้นๆ ประมาณ 2-3 วัน ในสถานที่ใดสถานที่หนึ่ง โดยนำร้านค้าต่างๆ มาออกบูท โดยเฉพาะอย่างยิ่งร้านค้าที่มีขายผ่านช่องทางออนไลน์เป็นหลัก มีต้นแบบจากตลาดนัดทั่วไป แต่มีความทันสมัยกว่า มีการคัดสรรร้านค้าให้สอดคล้องกับแนวคิดการจัดงาน ส่วนใหญ่เน้นผลิตภัณฑ์กลุ่มแฟชั่น ไลฟ์สไตล์และอาหาร นางสาวปวีณา ปุณณกิติเกษม ผู้บริหารแพนด้ารีพับลิค ผู้จัดฟลีมาร์เก็ต (Flea Market) เผยถึงสถานการณ์ตลาดผู้จัดฟลีมาร์เก็ต ในปัจจุบันว่า “ตอนนี้ฟลีมาร์เก็ตมีการเติบโตรวดเร็วมาก ปัจจัยสำคัญมาจากพฤติกรรมการช็อปปิ้งของคนกรุงเทพฯ ที่ชอบอะไรใหม่ๆ ซึ่งฟลีมาร์เก็ต มักถูกจัดเป็นเวลาสั้นๆ ไม่กี่วัน ทั้งยังเปลี่ยนสถานที่ เปลี่ยนคอนเซ็ปท์ไปเรื่อยๆ ทำให้ผู้บริโภคเกิดความรู้สึกแปลกใหม่ตลอดเวลา อีกปัจจัยมาจากฝั่งผู้ขาย ซึ่งเห็นได้ว่าปัจจุบันมีคนรุ่นใหม่ที่เริ่มทำธุรกิจของตัวเอง โดยมีช่องทางการขายบนออนไลน์มากขึ้น การออกร้านในฟลีมาร์เก็ตได้รับความนิยมจากนักธุรกิจรุ่นใหม่เหล่านี้ เพราะทำให้ได้สร้างฐานลูกค้าใหม่ๆ ได้เพิ่มช่องทางในการสร้างการรับรู้ และช่วยเสริมความน่าเชื่อของร้านค้า หรือธุรกิจ ในเกิดความมีตัวตนและจับต้องได้มากขึ้น” ฟลีมาร์เก็ต ที่ถูกจัดขึ้นในเขตกรุงเทพมหานคร ในปัจจุบันสามารถแบ่งขนาดได้ เป็น 4 ประเภท คือ ขนาดเล็ก 50 - 100 ร้านค้า ขนาดกลาง 100 – 200 ร้านค้า ขนาดใหญ่ 200 – 300 ร้านค้า ขนาดใหญ่มาก 300 ร้านค้าขึ้นไป โดยผู้จัดจะเก็บค่าเช่าบูทจากร้านค้าต่างๆ แตกต่างกันไปตามทำเลที่จัดงาน ซึ่งโดยปกติบูทที่อยู่ในร่ม (Indoor) จะมีราคาสูงกว่าบูทที่อยู่กลางแจ้ง (Outdoor) ราคาที่ถูกที่สุดที่เคยมีการสำรวจคือ ในร่ม 1,900 บาทต่อวัน กลางแจ้ง 1,000 บาทต่อวัน ขณะที่ราคาที่แพงที่สุดคือในร่ม 7,000 บาทต่อวัน กลางแจ้ง 3,000 บาทต่อวัน ขึ้นอยู่กับขนาดและทำเลของงาน ซึ่งมักจัดงานประมาณ 3 – 5 วัน ส่วนทำเลฮอตที่ผู้จัดฟลีมาร์เก็ตพยายามจับจองอยู่ในย่านสาทร และย่านสยาม หรือ จัดภายในศูนย์การค้าทั้งในพื้นที่การจัดงาน และลานจอดรถ การแข่งขันของผู้จัดในปัจจุบันจึงเน้นแข่งกันด้วยทำเลที่มีศักยภาพ เน้นให้ผู้เช่ามาออกร้านค้าแล้วขายได้โดยไม่ขาดทุน มากกว่าที่จะเน้นสร้างความน่าสนใจให้กับรูปแบบการจัด “การแข่งขันในธุรกิจนี้ ส่วนใหญ่ผู้จัดจะมีธุรกิจอีเว้นท์ออร์กาไนเซอร์เป็นพื้นฐานอยู่แล้ว เพราะมีรูปแบบการบริหารจัดการเช่นเดียวกัน ขณะนี้มีผู้จัดอยู่ราว 10 – 15 เจ้า ในขณะที่ห้างสรรพสินค้าต่างๆ ที่เคยเป็นเหมือนคู่แข่งทางอ้อม ก็เริ่มลงมาจับในธุรกิจนี้เหมือนกัน โดยเฉพาะห้างใหญ่กลางเมือง ปัญหาการจัดงานพร้อมกันในสถานที่ใกล้เคียงกัน เป็นสิ่งที่ต้องระวังมากในธุรกิจนี้ เพราะจะเกิดการแย่งชิงลูกค้ากัน ซึ่งเริ่มพบเห็นปัญหานี้บ้างแล้ว เนื่องจากมีการจัดฟลีมาร์เก็ตในเขตกรุงเทพฯ ประมาณ 15-20 งาน ต่อเดือน แต่ยังขาดคนกลางในการบริหารจัดการเรื่องนี้” นางสาวปวีณา กล่าว แพนด้ารีพับลิค ในฐานะผู้จัดฟลีมาร์เก็ตรายใหม่ ที่เตรียมชิมลางจัด เอกมัย บอลลูน มาร์เก็ต (Ekamai Balloon Market) โปรเจ็คสุดอลังการบนถนนเอกมัย 10 – 12 ตุลาคม 2557 นี้ เวลา 12.00 – 22.00 น.ที่ ดิ ฮอไรซอนเอาใจเหล่าขาช็อปด้วยร้านค้ามากกว่า 100 ร้าน ที่ได้รับความนิยมจากโลกออนไลน์ พร้อมใจกันมาเปิดหน้าร้านจริง โดยเน้นกลุ่มยังก์ดีไซเนอร์ 80 % และกลุ่มอาหารโฮมเมด20 % ภายใต้แนวคิด ‘ล่องลอยสู่ฟากฟ้าแห่งแฟชั่นและไลฟ์สไตล์สุดชิค’ ด้วยการประดับประดาลูกโป่งและบอลลูนนับพันลูกทั่วทั้งงาน“เอกมัย บอลลูน มาร์เก็ต นอกจากจะแข่งขันด้วยทำเล ที่เดินทางง่ายเพียง 30 เมตร จากรถไฟฟ้าบีทีเอสสถานีเอกมัย ยังอำนวยความสะดวกด้วยจอดรถที่รองรับได้ 150 คัน อีกทั้งยังมีศูนย์การค้าอื่นๆ โดยรอบที่สามารถจอดรถได้ในราคาที่ไม่แพง และเสริมการแข่งขันด้วยกลยุทธ์ด้านแบรนด์ โดยสร้างแนวคิดการจัดงานให้มีความโดดเด่นน่าสนใจ พร้อมดำเนินการสื่อสารประชาสัมพันธ์ในหลากหลายช่องทาง เพื่อให้บรรดายังก์ดีไซน์เนอร์และธุรกิจอาหารโฮมเมดที่มาออกงานในครั้งนี้ สามารถทำกำไรจากการค้าขายได้ เราก็ยิ่งภูมิใจกับผลงานนี้ เพราะถือว่าเราได้ส่งเสริมกิจการของเขาด้วย โดยตั้งเป้าว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานไม่น้อยกว่าวันละ 2,000 คน” นางสาวปวีณา กล่าวทิ้งท้าย