โครงการลมหายใจไร้มลทิน ส่ง 3 เยาวชนไทยไปจีน ร่วมกิจกรรมพัฒนาศักยภาพผู้นำเยาวชน

ข่าวทั่วไป Sunday September 28, 2014 14:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--28 ก.ย.--PMB หลังจากที่โครงการ “ลมหายใจไร้มลทิน” ได้จัดกิจกรรมสร้างสรรค์ สนุกสนาน แฝงความรู้ เพื่อรวมพลังเยาวชนคนรุ่นใหม่ ให้เป็นแกนนำรณรงค์ส่งเสริมการสร้างค่านิยมแห่งความซื่อสัตย์สุจริตอย่างต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 8 ในปีนี้โครงการลมหายใจไร้มลทินได้รับเกียรติจากสำนักงานส่งเสริมสวัสดิภาพและพิทักษ์เด็ก เยาวชน ผู้ด้อยโอกาส และผู้สูงอายุ (สท.) ให้คัดเลือกน้องๆ ในโครงการ ฯ 3 คนเข้าร่วมโครงการการพัฒนาศักยภาพผู้นำเยาวชนไทย ณ สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อสร้างแรงบันดาลใจ กระตุ้นให้เกิดการพัฒนาศักยภาพด้านศิลปวัฒนธรรมระหว่างประเทศไทย กับสาธารณรัฐประชาชนจีน ชไมพร ปภัสร์พงษ์ ผู้อำนวยการโครงการลมหายใจไร้มลทิน เผยว่า “โครงการ ฯ ได้คัดเลือก นายเจตน์ ตันติวณิชชานนท์, นายพัชรพล แดงสีดา และนางสาวเพชรรัตน์ ด่านดวงดี ซึ่งเคยได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวดประเภทต่างๆ ของโครงการ ฯ เข้าร่วมโครงการอันเป็นประโยชน์ในครั้งนี้” เจตน์ ตันติวณิชชานนท์ นักศึกษาปริญญาโท หลักสูตรจริยศาสตร์ศึกษา คณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ผู้ชนะเลิศการประกวดเรียงความ ระดับอุดมศึกษา ฯ จากโครงการลมหายใจ ไร้มลทิน ในหัวข้อ “ความซื่อสัตย์สุจริตเป็นคุณสมบัติของเด็ก และเยาวชนรุ่นใหม่” ได้แสดงความเห็นจากประสบการณ์ครั้งนี้ว่า “โครงการลมหายใจไร้มลทิน เปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนไทย ได้มีโอกาสแสดงความสามารถด้านต่างๆ อย่างสร้างสรรค์ เสริมสร้างค่านิยมแห่งความซื่อสัตย์สุจริต มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์สังคมไทยให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น อีกทั้งเป็นการสร้างแรงผลักดันให้เกิดการพัฒนาด้านการเมือง เศรษฐกิจ สังคมอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน เมื่อมีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมการพัฒนาศักยภาพผู้นำเยาวชนไทย ณ สาธารณรัฐประชาชนจีน ก็ถือว่าได้เปิดประสบการณ์ใหม่ด้านเยาวชน สังคม และวัฒนธรรมจีน รวมถึงได้แลกเปลี่ยนทัศนคติกับผู้เข้าร่วมโครงการ ช่วยให้สามารถพัฒนาศักยภาพของตนเองได้อย่างเต็มที่” พัชรพล แดงสีดา จากโรงเรียนมัธยมปุรณวาส ผู้ชนะการประกวดการขับร้องหมู่และได้รับรางวัลชมเชยประเภทขับร้องเดี่ยว ในบทเพลง “ด้วยลมหายใจที่ไร้มลทิน” ประจำปี 2557 ได้กล่าวถึงการเข้าร่วมโครงการ ฯ ครั้งนี้ว่า “จากการเดินทางครั้งนี้สังเกตได้ว่า สถานที่ต่างๆ มีการแสดงนิทรรศการโดยการจัดสรรงบประมาณจากรัฐบาลจีน และหลายฝ่ายร่วมกันสร้างศูนย์การเรียนรู้ประวัติศาสตร์ เพื่อเป็นสื่อกลางให้เยาวชนในประเทศมีความรักชาติ เป็นผู้นำที่มีความซื่อสัตย์ ผมได้เรียนรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์มากมาย สามารถนำมาต่อยอดในการพัฒนาตนเอง และพัฒนาเยาวชนในสังคมไทย โดยเริ่มจากสังคมเล็กๆ อย่างโรงเรียนไปสู่ชุมชนขนาดใหญ่ ซึ่งการได้รับโอกาสที่ดีครั้งนี้ต้องขอขอบคุณโครงการลมหายใจไร้มลทินเป็นอย่างมาก” เพชรรัตน์ ด่านดวงดี สำเร็จการศึกษาปริญญาตรี เกียรตินิยมอันดับ 2 สาขาทัศนศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ผู้ชนะการประกวดการขับร้องประเภทเดี่ยว ระดับอุดมศึกษา ฯ ในบทเพลง “ด้วยลมหายใจที่ไร้มลทิน” หนึ่งในเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการครั้งนี้กล่าวว่า “การเดินทางไปดูงานที่มณฑลกวางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีนครั้งนี้ เป็นการเปิดมุมมอง ระบบความคิด ระบบการจัดการ และทัศนคติในการวางแผนการทำงานได้เป็นอย่างดี โดยได้รับความรู้เรื่องการเจาะกลุ่มเป้าหมายจากการสำรวจลงพื้นที่จริง ประเมินผล วางแผน และลงมือปฏิบัติ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามแผนที่วางไว้ สิ่งเหล่านี้นอกจากจะนำมาประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวันด้านการศึกษาของตนเองแล้ว ยังสามารถนำไปพัฒนาระบบการเรียนการสอน เพื่อให้เยาวชนไทย กล้าคิดต่าง และกล้าทำต่าง ควบคู่ไปกับการสร้างมนุษยสัมพันธ์ที่ดี จากประสบการณ์ที่ได้รับมา จึงอยากให้มีโครงการดีๆ แบบนี้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และขอเชิญชวนน้องๆ ร่วมเปิดประสบการณ์แห่งการเรียนรู้ผ่านโครงการลมหายใจไร้มลทิน” ปัจจุบันมีเยาวชนเข้าร่วมโครงการ “ลมหายใจไร้มลทิน” ทั่วประเทศกว่า 30,000 คน จะขยายกิจกรรมกระตุ้นความซื่อสัตย์สุจริตไปสู่โรงเรียนต่างจังหวัดในสังกัด สพฐ. และสังกัดอื่นๆ เพื่อรวมพลังเด็กและเยาวชนรณรงค์เสริมสร้างค่านิยมแห่งความซื่อสัตย์สุจริตทั่วประเทศ สามารถติดตามกิจกรรม ข่าวสารต่างๆ และรูปกิจกรรมความเคลื่อนไหว ที่โครงการจัดขึ้นผ่านแฟนเพจ http://www.facebook.com/lomhaijaimotorexpo หรือจะสมัครร่วมประกวดกิจกรรมตามโครงการลมหายใจไร้มลทิน ตั้งแต่วันนี้ถึง 1 ธันวาคม 2557 ดาวน์โหลดใบสมัคร ได้ที่ www.lomhaijai.org, www.opp.go.th และ www.oppy.opp.go.th รายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ: โครงการลมหายใจไร้มลทิน คุณมือนาง ปิยะพงษ์ โทร.0-2641-8444 ต่อ 215 โทรสาร 0-2641-8480 อีเมล์: lomhaijaimotorexpo@hotmail.com ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท สื่อสากล จำกัด คุณธัชชนันท์ จันทุสาร โทร. 0-2641-8444 ต่อ 405 หรือ ทีมประชาสัมพันธ์โครงการฯ: บริษัท โปรเฟสชันแนล มีเดีย บิสซิเนส จำกัด คุณนาขวัญ เก้าเอี้ยน คุณชัชวาลย์ สิทธิ์กานต์เกียรติ โทร. 08-1771-2200 0-2530-3218 # 16, 15 โทรสาร 0-2530-4542-3 อีเมล: nakwan_k@pmb.co.th, chatchawal_s@pmb.co.th