ไทยคมออกหุ้นกู้ 4,550 ล้านบาท ลดต้นทุนโครงการดาวเทียมไทยคม 7 ลงกว่าครึ่ง

ข่าวหุ้น-การเงิน Tuesday September 30, 2014 14:30 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 ก.ย.--ไทยคม ไทยคมเสนอขายหุ้นกู้ อายุ 5 ปี และ 7 ปี วงเงิน 4,550 ล้านบาท แก่นักลงทุนทั่วไปและนักลงทุนสถาบัน เปิดจองซื้อขั้นต่ำ 100,000 บาท ตั้งแต่ 29 ก.ย. - 1 ต.ค. 57 นี้ ผ่านธนาคารพาณิชย์ชั้นนำ 4 แห่ง โดยการระดมทุนหลักเพื่อใช้ในการลดต้นทุนดอกเบี้ยโครงการดาวเทียมไทยคม 7 ลงไม่ต่ำกว่าครึ่งหนึ่งของดอกเบี้ยเดิมที่มีกำหนดจ่ายตามแผนการเงิน นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “การเสนอขายหุ้นกู้ไทยคม (THCOM) ในครั้งนี้ บริษัทฯ จะนำเงินที่ได้ส่วนหนึ่งใช้คืนเงินกู้ในโครงการดาวเทียมไทยคม 7 ซึ่งจะสามารถช่วยลดต้นทุนดอกเบี้ยของดาวเทียมไทยคมลงได้มากกว่า 50% โดยวงเงินที่เหลืออีกส่วนหนึ่งจะนำไปเป็นเงินลงทุนในโครงการดาวเทียมไทยคม 8 ต่อไป การกำหนดแผนการออกหุ้นกู้ครั้งนี้ จะช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับบริษัท อีกทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้นักลงทุนไทยทุกคน ได้เป็นส่วนหนึ่งในการเป็นเจ้าของดาวเทียมไทยคม ซึ่งเป็นดาวเทียมของประเทศไทยร่วมกัน” บมจ.ไทยคม จะเสนอขายหุ้นกู้จำนวน 2 ชุด อายุ 5 ปี และ 7 ปี โดยเสนอขายแก่นักลงทุนทั่วไป และนักลงทุนสถาบัน โดยราคาเสนอขายหน่วยละ 1,000 บาท จองซื้อขั้นต่ำ 100,000 บาท และทวีคูณครั้งละ 100,000 บาท ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ย. - 1 ต.ค. 57 นี้ สำหรับหุ้นกู้ไทยคมชุดแรกอายุ 5 ปีนั้น กำหนดอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 4.28% ต่อปี ส่วนหุ้นกู้ชุดที่ 2 อายุ 7 ปี กำหนดอัตราดอกเบี้ยอยู่ที่ 4.68% ต่อปี โดยบริษัทฯ จะจ่ายดอกเบี้ยให้แก่นักลงทุนทุกๆ 6 เดือน หุ้นกู้ไทยคมที่จัดจำหน่ายในครั้งนี้ เป็นหุ้นกู้ชนิดระบุชื่อผู้ถือ ประเภทไม่ด้อยสิทธิ และไม่มีหลักประกัน วงเงิน 4,550 ล้านบาท สำหรับนักลงทุนสถาบันและประชาชนทั่วไป ซึ่งหุ้นกู้ดังกล่าว ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจาก บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ที่ระดับ “A-” แนวโน้ม "Stable" เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2557 ที่ผ่านมา ซึ่งสะท้อนถึงสถานะทางธุรกิจที่แข็งแกร่ง สำหรับผู้สนใจจองซื้อหุ้นกู้ สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากร่างหนังสือชี้ชวน ผ่านทาง www.sec.or.th หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับหุ้นกู้ได้ที่สถาบันการเงินที่เป็นผู้จัดการการจำหน่ายหุ้นกู้ ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) โทร. 1551 www.ktb.co.th ธนาคารกสิกรไทย โทร. 02-888-8888 กด 870 www.kasikornbank.com ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) จำกัด (มหาชน) โทร. 1595 www.sc.com/th/ ธนาคารธนชาตจำกัด โทร. 1770 www.thanachart.co.th