มูลนิธิ EDF ส่งต่ออนาคตเด็กไทย มอบทุนการศึกษาโครงการ “ทุนบูรณาการเพื่อเด็ก โรงเรียน และชุมชน” 460 ทุน

ข่าวทั่วไป Wednesday October 1, 2014 09:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--1 ต.ค.--มูลนิธิ EDF รอยยิ้มอิ่มเอมใจแก่นักเรียน ผู้ปกครอง และครู เป็นอย่างมาก เมื่อมูลนิธิกองทุนการศึกษาเพื่อการพัฒนา (มูลนิธิ EDF) สานต่อโครงการ “ทุนบูรณาการ เพื่อเด็ก โรงเรียน และชุมชน” ติดต่อเป็นปีที่ 2 เน้นพัฒนาการศึกษาและปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานในโรงเรียน พร้อมมอบทุนการศึกษา 460 ทุนๆ ละ 4,000 บาท แก่นักเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสงขลา เขต1 ครอบคลุมโรงเรียนเขตพื้นที่อำเภอเมือง อำเภอสทิงพระ และอำเภอสิงหนคร เด็กหญิงรอล่า ครุเส็น นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนวัดบ่อแดง (จอกประชานุกูล) อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา ที่ได้รับทุนการศึกษาต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 เล่าด้วยสีหน้าที่เปื้อนด้วยรอยยิ้มว่า “หนูอาศัยอยู่กับพ่อ แม่ และพี่ชายซึ่งเรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาที่ 2 ที่บ้านพ่อจะเอาเรือออกไปหาปลา กุ้ง ปู เมื่อได้มาแม่ก็จะเอาไปขายตามบ้านต่างๆ เป็นรายได้ของครอบครัว ก่อนไปโรงเรียนหรือในวันเสาร์ วันอาทิตย์ ทุกเช้าหนูจะลากเรือขึ้นฝั่ง และเมื่อกลับจากโรงเรียนหรืออยู่บ้าน หนูจะช่วยล้างจาน ซักผ้า และทำกับข้าว ทุนการศึกษาที่ได้รับในปีนี้ หนูจะเอาไปซื้อชุดนักเรียน กระเป๋านักเรียนแทนใบเก่าที่ขาด และซื้อรองเท้านักเรียนค่ะ หนูสัญญาว่าหนูจะใช้เงินให้เป็นประโยชน์ให้มากที่สุด สำหรับทุนการศึกษาที่หนูได้รับเมื่อปี 2556 ที่ผ่านมา หนูยังมีเงินฝากในธนาคารอยู่อีก 2,500 บาทค่ะ ปรกติหนูได้เงินจากแม่ไปโรงเรียนวันละ 20 บาท โดยฝากครู 10 บาท ส่วนที่เหลืออีก 10 บาทก็ซื้อขนม และน้ำ แต่ก็มีเหลือทุกวันค่ะ เวลาอยู่ที่โรงเรียนหนูชอบเรียนวิชาภาษาอังกฤษ วิชาคณิตศาสตร์ หนูชอบเรียนคอมพิวเตอร์ หนูเคยได้รับรางวัลเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ และหนูยังเป็นนักกีฬา นักวิ่งของโรงเรียนด้วย โตขึ้นหนูอยากเป็นพยาบาล หรือหมอค่ะ” เด็กชายสรยุทธ์ สะระยะ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 โรงเรียนบ้านกลาง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา เล่าว่า “ผมมีพี่น้อง 4 คน ผมเป็นคนที่ 3 ที่บ้านผม พ่อทำอาชีพค้าขาย ส่วนแม่ทำงานในโรงเรียน เวลาอยู่ในห้องเรียน ผมชอบเรียนวิชาคณิตศาสตร์ เพราะสอนให้เรารู้จักคิด ผมรู้สึกสนุกและเพลินทุกครั้งที่เรียนครับ ส่วนในเวลาว่างผมชอบเล่นฟุตบอลกับเพื่อนๆ และเมื่ออยู่บ้านผมช่วยพ่อ แม่ กวาดขยะ และเมื่อโตขึ้น ผมอยากเป็นตำรวจเพราะจะได้จับผู้ร้ายครับ ทุนการศึกษาที่ได้รับ ผมจะเอาเก็บไว้เรียนหนังสือ และเอาไปซื้ออุปกรณ์ที่เกี่ยวกับการเรียนครับ” เด็กหญิงซารีมา แวสะแลแม นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา บอกว่า “หนูมีพี่น้องทั้งหมด 3 คน เวลาอยู่โรงเรียนหนูชอบเรียนวิชาดนตรีไทย เพราะทำให้มีสมาธิ เอาไปปรับใช้กับการเรียนวิชาอื่นๆ ได้ หนูขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีจากมูลนิธิ EDF สำหรับทุนการศึกษาที่ได้รับ หนูจะเอาไปซื้ออุปกรณ์การเรียนค่ะ” ส่วนพี่ใหญ่สุดที่เป็นตัวแทนนักเรียนที่ได้รับมอบทุนการศึกษา เด็กหญิงจุฑารัตน์ รุ่งเรือง นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนสมเด็จเจ้าพะโคะ อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา เล่าว่า “ที่บ้านหนู พ่อแม่ทำอาชีพประมงค่ะ หนูมีพี่น้องทั้งหมด 3 คน หนูเป็นคนที่ 2 หนูขอขอบคุณมูลนิธิ EDF ที่มาช่วยพวกหนู นักเรียนในจังหวัดสงขลาให้ได้เรียนหนังสืออย่างมีความสุข หนูสัญญาว่าจะตั้งใจเรียน เป็นลูกที่ดีของพ่อแม่ เป็นนักเรียนที่ดีตั้งใจเรียนของคุณครูทุกคน ทุนการศึกษาที่หนูได้รับ หนูจะเก็บไว้ซื้ออุปกรณ์การเรียนและชุดนักเรียนสำหรับเรียนต่อค่ะ เมื่อโตขึ้นหนูตั้งใจว่าจะเป็นครูสอนวิทยาศาสตร์ เพราะหนูชอบเรียนวิชานี้ อีกทั้งหนูยังชื่นชอบคุณครูที่สอนวิชาวิทยาศาสตร์ คุณครูสอนเก่ง สอนสนุก ไม่รู้สึกเบื่อ คุณครูที่โรงเรียนเป็นต้นแบบที่ทำให้หนูอยากเป็นเหมือนคุณครูค่ะ” ทางด้าน นายธำรง เจริญกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา กล่าวว่า “ในนามของนักเรียนในจังหวัดสงขลาจำนวน 460 คน จากโรงเรียนต่างๆ รวม 70 โรงเรียนที่ได้รับทุนในปี 2557 ผมขอขอบคุณมูลนิธิกองทุนการศึกษาเพื่อการพัฒนา (มูลนิธิ EDF) ที่จัดมอบทุนการศึกษาและทำกิจกรรมส่งเสริมศักยภาพของนักเรียนในจังหวัดติดต่อกันเป็นเป็นปีที่ 2 ผมเชื่อว่าทุนการศึกษาที่นักเรียนได้รับมอบจะสามารถช่วยแบ่งเบาภาระของผู้ปกครองนักเรียนได้เป็นอย่างมาก ขอให้นักเรียนทุกคนตั้งใจเรียน พัฒนาตนเอง และเป็นคนดีของสังคม สมกับความตั้งใจของผู้มอบ” นางฉวีวรรณ จุนโท ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดบ่อแดง (จอกประชานุกูล) อำเภอสทิงพระ จังหวัดสงขลา ซึ่งมีนักเรียนได้รับทุนการศึกษาจำนวนทั้งหมด 6 คน กล่าวว่า “โรงเรียนวัดบ่อแดง (จอกประชานุกูล) เปิดสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาลถึงประถมศึกษาปีที่ 6 มีนักเรียนทั้งหมด 353 คน ครูขอขอบคุณมูลนิธิกองทุนการศึกษาเพื่อการพัฒนา (มูลนิธิ EDF) ที่เห็นคุณค่า ความสำคัญของเด็ก เข้ามาจัดกิจกรรมดีๆ ทำให้ครูรู้สึกว่ายังมีองค์กรดีๆ มีคนดีๆ ที่เห็นความสำคัญของการศึกษา อยากเห็นเด็กได้เติบโต และพัฒนาตนเองเป็นบุคลากรที่ดีมีคุณภาพของประเทศชาติ” นางสาวจารุวัฒน์ บุษมาลี ผู้อำนวยการฝ่ายโครงการ มูลนิธิกองทุนการศึกษาเพื่อการพัฒนา (มูลนิธิ EDF) เผยว่า “มูลนิธิ EDF ได้ดำเนินโครงการ “ทุนบูรณาการเพื่อเด็ก โรงเรียน และชุมชน” ในพื้นที่ 3 อำเภอ คือ อำเภอเมือง อำเภอสทิงพระ และอำเภอ สิงหนคร จังหวัดสงขลา มาตั้งแต่ปีการศึกษา 2556 เน้นงานพัฒนาการศึกษา ได้แก่ การให้ทุนการศึกษาแก่นักเรียนด้อยโอกาส และการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน ระบบสาธารณูปโภคในโรงเรียน รวมทั้งยังมีโครงการฟื้นฟูศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน งานจักรสาน ทอผ้าและมโนราห์ และในปีการศึกษา 2557 ได้ขยายโครงการครอบคลุม โครงการเกษตรเพื่ออาหารกลางวัน โครงการส่งเสริมสุขภาพ และโครงการศิลปหัตถกรรมเพิ่มอีก 22 โรงเรียน โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดียิ่งจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจังหวัดสงขลา เขต 1 และโรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการ ตลอดจนถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในท้องถิ่น เพื่อให้เกิดการพัฒนาด้านการศึกษาแก่นักเรียนที่ด้อยโอกาสอย่างบูรณาการและยั่งยืน” “ในปีการศึกษา 2557 มูลนิธิได้คัดเลือกนักเรียนที่ยากจน กำพร้า ด้อยโอกาสรวมถึงลูกหลานชาวประมงทุกระดับชั้นจาก 70 โรงเรียน เข้ารับทุนการศึกษาจำนวน 460 ทุนๆ ละ 4,000 บาท ทั้งนี้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2530 เป็นต้นมา มูลนิธิ EDF ได้ร่วมทำงานพัฒนาการศึกษาและคุณภาพชีวิตของเยาวชนในพื้นที่ชนบทห่างไกลครอบคลุมพื้นที่ 46 จังหวัดทั่วประเทศ มอบทุนการศึกษาเพื่อช่วยเหลือนักเรียนไปแล้วกว่า 321,273 ทุน คิดเป็นมูลค่าทุนรวมกว่า 500 ล้านบาท อีกทั้งยังร่วมกับหน่วยงานต่างๆ พัฒนาและดำเนินงานโครงการเพื่อสังคม เช่น โครงการปรับปรุงระบบสาธารณูปโภคในโรงเรียน โครงการพัฒนาอาชีพ โครงการส่งเสริมสุขภาพ โครงการเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ และไอทีกว่า 200 โครงการ มูลนิธิฯ จะยังคงมุ่งมั่นพัฒนาด้านการศึกษาสำหรับเยาวชนที่ด้อยโอกาสต่อไป เราเชื่อว่าการศึกษาจะทำให้พวกเขาสามารถหลุดพ้นจากความยากจนและสามารถช่วยเหลือตัวเอง เป็นบุคลากรที่ดีและมีคุณภาพของประเทศชาติได้ในอนาคต ทั้งนี้ในปี 2556 ที่ผ่านมา มูลนิธิ EDF ได้รับรางวัลกัลปพฤกษ์ทองคำ ประเภทองค์กรจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ในฐานะองค์กรที่ทำความดีอันเป็นประโยชน์ต่อสังคม นอกจากนั้น ในปี 2555 ยังได้รับมอบรางวัลยอดเยี่ยม องค์กรพัฒนาเอกชนแห่งประเทศไทย” (Thailand NGO Awards 2012) ประเภทองค์กรขนาดใหญ่ จากมูลนิธิร็อคกี้เฟลเลอร์ สถาบันคีนันแห่งเอเชีย และ เดอะ รีซอร์ส อัลลิอันซ์ อีกด้วย” นางสาวจารุวัฒน์ กล่าว ชีวิตของเด็กนักเรียนไทยที่ด้อยโอกาสยังมีรอยยิ้มปริ่มอยู่บนใบหน้าอย่างงดงามเสมอ และพร้อมเติบโตเป็นเยาวชนที่ดี เป็นคนดีของสังคมเมื่อมีผู้ใหญ่ใจดีมอบโอกาสให้ ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือร่วมสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ ได้ที่มูลนิธิ EDF โทรศัพท์ 02-579-9209 ถึง 11 หรือ อีเมล์ public@edfthai.org หรือ www.facebook.com/edfthai หรือเว็บไซต์ www.edfthai.org