ออสเตรเลีย คว้าแชมป์วอลโว่ ทรัคส์ เอเชีย แปซิฟิค ฟิววอท์ช 2014

ข่าวยานยนต์ Thursday October 2, 2014 10:29 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--2 ต.ค.--24 คูณ 7 มร.สก็อต ฮาร์วี่ จาก ออสเตรเลีย คว้าแชมป์การแข่งขันขับรถหัวลากประหยัดน้ำมันในรายการวอลโว่ ทรัคส์ เอเชียแปซิฟิค ฟิววอท์ช 2014 กอดคอเข้าสู่รอบสุดท้ายกับรองชนะเลิศอีก 2 คนได้แก่ มร. ฮัวเหลียง ลู จากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน และ มร.ซุง เช็น ลู จากประเทศ ใต้หวัน ซึ่งสนามสุดท้ายจัดขึ้นในวันที่ 19 กันยายน ณ เมืองโกเธนเบิร์ก ประเทศสวีเดน การแข่งขันได้จัดขึ้นสำหรับภูมิภาคต่าง ๆ โดยในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิค นั้น จะประกอบด้วยประเทศออสเตรเลีย สาธารณรัฐประชาชนจีน อินเดีย อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ มาเลเซีย ฮ่องกง ปากีสถาน สิงคโปร์ ศรีลังกา ไต้หวันและประเทศไทย ผู้ที่ผ่านเข้ารอบเอเชีย แปซิฟิค มีทั้งสิ้น 12 คนจากการจำนวนผู้เข้าร่วมรอบการคัดเลือกมากกว่า 5,800 คน ได้เข้าสู่สนามสุดท้ายสำหรับภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิคที่จัดขึ้นในเมืองโกเธนเบิร์ก ประเทศสวีเดนในวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา ผู้เข้ารอบทั้ง 14 คน แบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 ประเภทได้แก่การแข่งขันบนทางเรียบ ซึ่งจะใช้รถหัวลากรุ่นใหม่ Volvo FH 6X2 และการแข่งขันเส้นทางวิบาก ซึ่งจะใช้รถ Volvo FMX 8X4 โดยผู้ชนะประเภทเส้นทางวิบากได้แก่ มร.เมียงเซียง คิม จากประเทศ เกาหลีใต้ ส่วนผู้ชนะประเภททางเรียบ ได้แก่ มร.สก็อต ฮาร์วี่ จากประเทศ ออสเตรเลีย โดยมี มร.ฮัวเหลียง ลู จากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน รองชนะเลิศอันดับ 1 และ มร.ซุง เช็น ลู จากประเทศใต้หวัน รองชนะเลิศอันดับ 2 โดยผู้ชนะทั้ง 3 อันดับประเภททางเรียบ จะผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายที่มีผู้เข้าร่วมแข่งขันจากภูมิภาคอื่นทั่วโลกทั้งสิ้น 23 คน สำหรับรอบสุดท้ายประเภททางเรียบนั้น จะจัดขึ้นในบ้านเกิดของวอลโว่ ทรัคส์ คือเมืองสโตรา โฮล์ม (Stora Holm) ใกล้เมืองโกเธนเบิร์ก ประเทศสวีเดน และยังคงใช้รถหัวลากรุ่นใหม่ Volvo FH 6X2 วิ่งบนทางเรียบเป็นระยะทางทั้งสิ้น 16.2 กิโลเมตร สำหรับประเภททางวิบาก ยังคงใช้ Volvo FMX 8X4 เช่นเดิม โดยจะจัดขึ้นที่ศูนย์ทดสอบรถวอลโว่ เป็นระยะทางทั้งสิ้น 15 กิโลเมตร ส่วนผลงานการแข่งขันในรอบเอเชียแปซิฟิคนั้น ผู้ชนะเลิศในรอบนี้ สามารถทำอัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันได้ดีกว่าผู้เข้าร่วมแข่งขันอันดับสุดท้ายประมาณ 14 % ซึ่งช่วงห่างของอัตราสิ้นเปลืองของคนทั้งสอง จะเป็นเครื่องบ่งชี้ถึงอัตราสิ้นเปลืองที่เกิดขึ้นจากคนขับรถหัวลากที่ดีที่สุดกับอันดับสุดท้าย ซึ่งส่งผลต่อผลการดำเนินงานของผู้ประกอบการอย่างแน่นอน มร.สก็อต ฮาร์วี่ ซึ่งเป็นผู้ชนะเลิศในรอบเอเชียแปซิฟิค ได้ตอกย้ำว่า “ผมได้พยายามทำให้ดีที่สุดในสนามการแข่งขันครั้งนี้ และผมดีใจมากที่ได้ครองตำแหน่งผู้ชนะเลิศในรอบนี้ การแข่งขัน FuelWatch นี้ถือเป็นประสบการณ์ที่เปิดโลกทัศน์ของผมให้กว้างไกลขึ้น สิ่งที่แฝงไว้ในการแข่งขันรายการนี้ก็คือการฝึกอบรมและข้อแนะทำให้พวกเราเข้าใจกระจ่างแจ้งในเทคนิคการขับรถหัวลาก การกระตุ้นให้พวกเราขับรถอย่างปลอดภัยและมีวินัยได้แพร่กระจายเข้าสู่อนูแห่งความคิดของพวกเรา และผมคิดว่าการแข่งขันครั้งนี้ได้นำสิ่งสมบูรณ์แบบในทุกสิ่งอย่างมาสู่พวกเรา ตัวผมเองพร้อมแล้วที่จะเข้าสู่การแข่งขันรอบสุดท้าย ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับโลก แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดของการแข่งขันคือมิตรภาพที่ผมได้รับจากเพื่อร่วมการแข่งขันในสนามต่าง ๆ รวมทั้งความรู้ที่ได้รับจากการอบรม แน่นอนครับ ผมจะเผยแพร่ความรู้เหล่านี้ให้กับเพื่อนร่วมงานและเพื่อนร่วมอาชีพของผมเมื่อผมกลับถึงบ้าน” มร.มร.สก็อต ฮาร์วี่ กล่าว ทางด้านนายเจริญ ศรีบุญเรือง ผู้เข้าร่วมแข่งขันในนามประเทศไทย กล่าวว่าถึงแม้ว่าจะไม่สามารถเข้าสู่รอบสุดท้ายของการแข่งขันครั้งนี้ได้ แต่สิ่งที่ได้รับจากการแข่งขันครั้งนี้คือการตอกย้ำให้เห็นถึงความสำคัญของของการขับขี่อย่างปลอดภัย มีวินัยและประหยัดพลังงาน ซึ่งจะนำสิ่งที่ได้จากการแข่งขันครั้งนี้ มาปรับปรุงการทำงานประจำวันและขยายผลไปยังเพื่อนพนักงานขับรถด้วยกัน “ผมคิดว่าประโยชน์ของการแข่งขันครั้งนี้มีมากกว่าที่คิดไว้ เพราะก่อนเข้าร่วมแข่งขันนั้น พนักงานขับรถแม้ว่าจะรู้ถึงความสำคัญของการขับขี่ที่ดีและประหยัดพลังงาน แต่เมื่อได้เข้าร่วมแข่งขันแล้ว ยิ่งเห็นความสำคัญ ถือเป็นการตอกย้ำความรู้ความเข้าใจของพวกเราว่าเรามาถูกทางแล้ว” นายเจริญกล่าว การแข่งขันวอลโว่ ทรัคส์ ฟิววอท์ช ถือเป็นความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาขีดความสามารถเพื่อยกระดับทักษะการขับขี่ให้กับพนักงานขับรถของวอลโว่ รวมไปถึงการเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้พลังงานและจิตสำนึกในการรักษาสิ่งแวดล้อม มร. คริสตอฟ มาแต็ง ประธานบริษัท วอลโว่ ทรัคส์ เอเชีย โอเชียเนีย กล่าวเพิ่มเติมว่า “การดำเนินงานของธุรกิจขนส่งปกตินั้น ประมาณครึ่งหนึ่งของต้นทุนเป็นค่าน้ำมันเชื้อเพลิง ดังนั้น การแข่งขันฟิววอท์ชจึงเน้นย้ำว่าการขับขี่อย่างประหยัดพลังงาน ซึ่งถือเป็นสิ่งที่เรียนรู้ได้จากการฝึกฝนจนกลายมาเป็นทักษะ แต่สิ่งสำคัญที่สุดของกิจกรรมนี้คือการรักษาสิ่งแวดล้อม และการตอบสนองต่อความต้องการของการดำเนินธุรกิจแก่ผู้ประกอบการ วอลโว่เชื่อมั่นอย่างมากว่าการแข่งขันฟิววอท์ชจะมีส่วนอย่างมากต่อการเรียนรู้และฝึกฝนพนักงานขับรถ และวอลโว่ยืนยันที่จะร่วมกับลูกค้าในการผลักดันการแข่งขันรายการนี้เพื่อให้อุตสาหกรรมของพวกเราได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง” “เราได้เฉลิมฉลองชัยชนะให้แก่ผู้ชนะในสนามเอเชียแปซิฟิค และเรายังเฝ้ามองความสำเร็จของแชมป์คนนี้ในสนามสุดท้าย ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 19 กันยายนนี้ แน่นอนครับ มันเป็นสนามระดับโลก” มร. มาแต็ง กล่าว การแข่งขันฟิววอท์ช ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค นี้เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศเกาหลีใต้ในปี พ.ศ. 2551 ซึ่งในเวลาต่อมา ได้ขยายพื้นที่ออกไปยังประเทศอื่น ๆ ในปี พ.ศ. 2555 มียอดผู้เข้าร่วมแข่งขันในรายการนี้ทั้งสิ้น 2,500 คน จำนวนผู้เข้าร่วมแข่งขันเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวในปีนี้ แน่นอนว่าส่วนหนึ่งมาจากจำนวนประเทศที่เข้าร่วมการแข่งขันในรายการนี้ที่เพิ่มขึ้นจาก 8 ประเทศในปี พ.ศ. 2555 มาเป็น 10 ประเทศในปี พ.ศ. 2556 และปีนี้ประเทศเข้าร่วมการแข่งขันเพิ่มขึ้นเป็น 12 ประเทศโดยประเทศฮ่องกง และ ปากีสถานถือเป็นประเทศล่าสุดที่เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ ในระหว่างการแข่งขัน ผู้เข้าร่วมการแข่งขันจะถูกประเมินพื้นฐานการขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นอัตราการใช้พลังงาน การขับขี่ทั่วไป การขับขี่ปลอดภัยและการประเมินในภาพรวมการขับขี่