ข่าวทั่วไป Thursday October 16, 2014 17:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--16 ต.ค.--Noname IMC พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี เสด็จเปิดงานโพรเทคส์ “วันล้างมือโลก 2557”รวมพลังมือน้อยตะลุยเชื้อโรค ปลูกฝังสุขอนามัยที่ดีด้วยการล้างมือ ในแต่ละวันเด็กๆ ต้องทำสัมผัสเชื้อโรคที่มีอยู่ทุกที่ ไม่เว้นแม้แต่ที่โรงเรียน และที่บ้าน ซึ่งเป็น 2 สถานที่หลักที่เด็กๆ ต้องใช้ชีวิตอยู่ทุกวัน ดังนั้นการล้างมือด้วยสบู่จึงเป็นการสร้างสุขอนามัยขั้นพื้นฐานที่ช่วยป้องกันเด็กๆ จากเชื้อโรคต่างๆ ที่อาจก่อให้เกิดโรคติดเชื้อได้ เช่น โรคมือเท้าปาก โรคไข้หวัด โรคท้องร่วง โรคผิวหนังอักเสบ และโรคตาแดง เป็นต้น ที่ก่อให้เกิดการเจ็บป่วย หรืออาจรุนแรงจนขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ จึงได้กำหนดให้วันที่ 15 ตุลาคม ของทุกปีเป็นวันล้างมือโลก (Global Hand Washing Day) โดยปัจจุบันมีประเทศต่างๆทั่วโลกเข้าร่วมรณรงค์วันล้างมือโลกมากกว่า 83 ประเทศ ซึ่งประเทศไทยก็เป็นหนึ่งในประเทศภาคีวันล้างมือโลกนี้ด้วย เพื่อรณรงค์ให้เด็ก เยาวชน และประชากรทั่วโลกหันมาให้ความสำคัญของการล้างมือเป็นประจำ ด้วยตระหนักถึงประโยชน์ของการล้างมือในการช่วยลดการติดเชื้อโรคโดยเฉพาะในเด็ก และเยาวชน ซึ่งเป็นอนาคตที่สำคัญของประเทศ ผลิตภัณฑ์โพรเทคส์ บริษัท คอลเกต ปาล์มโอลีฟ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข สมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย วิทยาลัยพยาบาลกองทัพบก สมาคมศิษย์เก่าพยาบาลกระทรวงสาธารณสุข ห้างสรรพสินค้าสยามดิสคัพเวอรี่เซ็นเตอร์ และมูลนิธิคุณแม่คุณภาพ จึงได้ร่วมกันจัดกิจกรรมวันล้างมือโลก 2014 ภายใต้แนวคิด “มือน้อยตะลุยโรค” โดยได้รับพระกรุณาธิคุณจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จเปิดงาน โดยมี นางสุรีย์ วงศ์ปิยชน ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ศ.กฤษณา เพ็งสา เลขาธิการสมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย มร.รูบิน ยัง กรรมการผู้จัดการ และ มร.ฌอง มาร์ค เล บรี ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท คอลเกต ปาล์มโอลีฟ (ประเทศไทย) จำกัด และคณะกรรมการจัดงานฯ ให้การต้อนรับ ณ ลานแกรนด์ฮออล์ ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามดิสคัพเวอรี่เซ็นเตอร์ เมื่อเร็วๆ นี้ มร.ฌอง มาร์ค เล บรี ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท คอลเกต ปาล์มโอลีฟ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า โพรเทคส์ตระหนักถึงความรุนแรงของการเสียชีวิตของเด็กทั่วโลกกว่า 3.5 ล้านคนต่อปี ที่มีสาเหตุมาจากโรคติดเชื้อต่างๆ ดังนั้นผลิตภัณฑ์โพรเทคส์ ในฐานะที่เป็นผู้นำในตลาดสบู่ลดการสะสมของแบคทีเรีย จึงได้เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนหลักในการจัดกิจกรรมรณรงค์ “วันล้างมือโลก 2014” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “มือน้อยตะลุยโรค” โดยจำลองการใช้ชีวิตประจำวัน และการสัมผัสสิ่งของต่างๆ ภายในโรงเรียนของเด็กๆ ที่อาจจะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค เช่น มุมป้ายรถเมล์ มุมกิจกรรมในห้องเรียน และมุมห้องอาหารเป็นต้น และมุมอ่างล้างมือ พร้อมขั้นตอนการล้างมือด้วยสบู่อย่างถูกวิธี 7 ขั้นตอน ซึ่งเป็นการปลูกฝังสุขอนามัยที่ดีที่ช่วยสามารถป้องกันเด็กๆ จากเชื้อโรคต่างๆ ที่มองไม่เห็นได้ ตลอดจนการลดปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรค ซึ่งเป็นอุปสรรคที่สำคัญในการเรียนรู้ของเด็กๆ ภายในงานพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ได้ร่วมล้างพระหัตถ์ และ ประทานโล่แก่ผู้สนับสนุนการจัดงาน และนักเรียนโรงเรียนบ้านนาป่าแปก จังหวัดแม่ฮ่องสอนที่ชนะเลิศการประกวดโครงการร้องเล่นเต้นล้าง ปีที่ 4 กับโพคเทคส์ นอกจากนี้พระองค์ได้ทอดพระเนตรนิทรรศการวันล้างมือโลกและการสาธิตการล้างมือที่ถูกวิธีด้วยน้ำและสบู่ 7 ขั้นตอน ได้แก่ 1) ฝ่ามือถูกัน 2) ฝ่ามือถูหลังมือและนิ้วถูซอกนิ้ว 3) ฝ่ามือถูฝ่ามือและนิ้วถูซอกนิ้ว 4) หลังนิ้วมือถูฝ่ามือ 5) ถูนิ้วหัวแม่มือโดยรอบด้วยฝ่ามือ 6) ปลายนิ้วมือถูขวางฝ่ามือ และ 7) ถูรอบข้อมือ โดยทุกขั้นตอนทำ 5 ครั้ง สลับกันทั้ง 2 ข้าง การล้างมือด้วยวิธีการข้างต้น เป็นวิธีการที่มีประสิทธิภาพ สามารถป้องกันการติดเชื้อ และการแพร่ระบาดของเชื้อโรคได้ดีอีกด้วย ศ.พญ.กฤษณา เพ็งสา เลขาธิการสมาคมโรคติดเชื้อในเด็กแห่งประเทศไทย กล่าวว่า โรงเรียนถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่พบการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อต่างๆ ได้เป็นประจำ เนื่องจากเมื่อเด็กอยู่รวมกันเป็นจำนวนมาก นั่งเรียนติดกัน ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน เล่นคลุกคลีกันทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายจากเด็กคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งได้ง่าย ผ่านการสัมผัสมือ และอุปกรณ์หรือสิ่งของที่มีเชื้อโรคอยู่ เช่น โต๊ะเขียนหนังสือ ราวบันได สนามเด็กเล่น ลูกบิดในห้องน้ำ เป็นต้น ดังนั้นการรณรงค์และปลูกฝังให้เด็กๆ ล้างมือด้วยสบู่เป็นประจำจนเป็นนิสัย ที่สำคัญต้องล้างมืออย่างถูกวิธีด้วยสบู่ให้ครบทั้ง 7 ขั้นตอน จึงจะเป็นวิธีที่ช่วยลดการแพร่ระบาดของเชื้อโรคต่างๆ ได้อย่างเป็นรูปธรรม นอกจากนี้พ่อแม่ควรดูแลเด็กๆ ให้มีสุขภาพและร่างกายที่แข็งแรงอยู่เสมอ ด้วยการให้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำมากๆ นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันในการป้องกันและกำจัดเชื้อโรค รวมทั้งเมื่อเด็กๆ เกิดการเจ็บป่วยควรรีบพาเด็กๆ ไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาทันที