รวมสุดยอดผู้กำกับภาพยนตร์ และนักวิจารณ์หนังไทยใน งานเปิดเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพ ครั้งที่ 12 (12th World Film Festival of Bangkok)

ข่าวบันเทิง Friday October 24, 2014 16:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ต.ค.--เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น บริษัท เอส เอฟ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ กระทรวงวัฒนธรรม และบริษัท เนชั่น บอร์ดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), หนังสือพิมพ์ เดอะเนชั่น จัด “เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ครั้งที่ 12” (12th World Film Festival of Bangkok) เอาใจคอหนังชาวไทย และต่างชาติให้เพลิดเพลินกับภาพยนตร์คุณภาพทั้งสิ้น 59 เรื่อง จาก 24 ประเทศทั่วโลก พร้อมบทบรรยายอังกฤษทุกเรื่อง ทุกรอบ และบทบรรยายไทย-อังกฤษกว่า 20 เรื่อง ตั้งแต่วันที่ 17–26 ตุลาคม 2557 ที่โรงภาพยนตร์เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ พร้อมเชิญบรรดาผู้กำกับหนัง และนักวิจารณ์หนังไทย ร่วมสนับสนุนอุตสาหกรรมหนังไทยในงานเปิดเทศกาลฯ อย่างคับคั่ง อาทิ อุ๋ย-นนทรีย์ นิมิบุตร จาก “Timeline จดหมาย ความทรงจํา”, คงเดช จาตุรันต์รัศมี จาก “ตั้งวง”, ต้น-นิธิวัฒน์ จาก “คิดถึงวิทยา”, ปิ๊ง-อดิสรณ์ จาก “รถไฟฟ้ามาหานะเธอ”, กอล์ฟ-ปวีณ จาก “รัก 7 ปีดี 7 หน”, ลี ชาตะเมธีกุล จาก “ภวังค์รัก”, หมู-ชยนพ จาก “Suckseed ห่วยขั้นเทพ”, อิสรา นาดี จาก “Ot ผีโอเวอร์ไทม์”, ผู้กำกับ-นักแสดงจากภาพยนตร์นะโมOK(เชน-พี่มาก และปลายฟ้า) และเซเลบริตี้อีกมากมาย เสน่ห์ของ “เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ” คือเป็นเทศกาลภาพยนตร์ที่รวบรวมเอาภาพยนตร์จากทุกมุมโลก และจัดอย่างต่อเนื่อง ยาวนานที่สุดในประเทศไทย โดยเฉพาะในปี 2557 นี้ ได้คัดสรรภาพยนตร์คุณภาพเยี่ยม ที่มีความหลากหลาย ทั้งสิ้น 59 เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ไซ-ไฟ สุดคลาสสิกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกจากประเทศเยอรมันอย่าง Metropolis ที่เพิ่งถูกค้นพบฟิล์มส่วนที่เหลืออีก 25 นาที เมื่อไม่นานมานี้ และในเทศกาลฯ นี้ถือเป็นการฉายภาพยนตร์ Metropolis ฉบับสมบูรณ์ที่สุดครั้งแรกของประเทศไทยในเวลา 147 นาทีนอกจากนี้ยังมีภาพยนตร์จากประเทศแคนาดาเรื่อง Mommy ที่สร้างความสะเทือนใจ และทรมานใจที่สุดของเทศกาลฯ เรื่องราวการต่อสู้ทางอารมณ์ระหว่างแม่-ลูก เพื่อให้ครอบครัวอยู่รอด รวมถึงภาพยนตร์แอนิเมชั่น 3 มิติ จากประเทศฝรั่งเศสเรื่อง Minuscule,Valley of the Lost Ants ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของฝูงมดดำ และฝูงมดแดงกับต่อสู้แย่งชิงน้ำตาลก้อนแสนหวานที่ทำให้ป่าอันเงียบสงบกลายเป็นสงครามครั้งยิ่งใหญ่ และภาพยนตร์คลื่นลูกใหม่ฝีมือคนไทยอย่าง “ปู่สมบูรณ์” ผลงานกำกับโดย กฤษฎา ทิพย์ชัยเมธา ที่ได้รับเกียรติให้เป็นภาพยนตร์ที่ฉายเปิดเทศกาลฯ ในครั้งนี้ โดยภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้ใช้เวลาในการถ่ายทำนานถึง 4 ปี นอกจากนี้ยังมีภาพยนตร์หาดูยากอย่างภาพยนตร์จากประเทศพม่า, อิรัก, ศรีลังกา, เปรู, คิวบา รวมไปถึงเม็กซิโก อีกด้วย ต้น-นิธิวัฒน์ ธราธร ผู้กำกับภาพยนตร์ “คิดถึงวิทยา” เล่าว่า “ได้ยินชื่อหนังเรื่องปู่สมบูรณ์มานาน ก็พึ่งมีโอกาสได้ดูในวันเปิดเทศกาลฯ ส่วนตัวผมชอบนะ คือช่วงแรกของหนังเหมือนดูหนังชีวิตรันทด แต่พอดูไปจะรู้สึกอินไปกับหนังขึ้นเรื่อยๆ ความรู้สึกจะเริ่มเปลี่ยนเป็นความซาบซึ้งแบบไม่รู้ตัว เราจะเห็นถึงความตั้งใจที่ผู้กำกับเค้านำเสนอออกมาเรื่องของความรัก และความเสียสละในชีวิตคู่ ที่สำคัญเพลงเพราะ มุมการถ่ายภาพ และการจัดองค์ประกอบดีมาก ผมนั่งข้างคุณกอล์ฟ ปวีณ ออกมาจากโรงคุณกอล์ฟบอกว่า เหมือนดูโฆษณาประกันชีวิตแบบไม่ต้องบิ้วก็กินใจมาก ใครมีโอกาสอยากให้ไปดูครับ” สำหรับ เชน(พี่มากพระโขนง) ตัวแทนนักแสดงจากภาพยนตร์ “นะโม OK” เล่าว่า “ผมเกิดมาจากหนังที่เรียกว่าหนังแมสครับ หนังทำเงินถล่มทลายที่ใครๆ ก็ดูได้ ซึ่งจริงๆ ผมว่ายังมีหนังอีกหลายเรื่องที่เราเรียกกันว่าหนังทางเลือก ที่ยังรอโอกาสจากคนไทยนะครับ คือหนังนอกกระแส ก็ไม่ใช่หนังที่ดูยากอย่างที่หลายคนคิด บางเรื่องผมว่าทั้งพล๊อต ทั้งมุมมองน่าสนใจมาก เวลามีโอกาสเข้าไปดูจะรู้สึก เห้ย!!มันสนุกนี่หนา คือบางเรื่องกลับมาบ้านแล้วยังคิดวนไปวนมา จริงๆ ผมว่ามันเป็นการท้าทายคนดูอย่างหนึ่งนะ ในฐานะนักแสดงผมเลยอยากให้มีเทศกาลหนังที่มีหนังหลายๆ แนวให้ดู คนไทยจะได้ไม่ต้องยึดติดกับแนวหนังแบบเดิมๆ ผมว่าน่าสนใจดีครับ” อีกส่วนที่สำคัญ คือ การจัด “เทศกาลภาพยนตร์แอนิเมชั่นไทย-ฝรั่งเศส ครั้งที่ 1” ซึ่งคัดสรร 5 ภาพยนตร์แอนิเมชั่นคุณภาพเยี่ยมจากฝรั่งเศสมาร่วมจัดฉายในเทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ครั้งที่ 12 นี้ โดยได้แฟนคลับภาพยนตร์แอนิเมชั่นรุ่นจิ๋วอย่าง น้องญะ-พิชญะ พิชัยรณรงค์สงคราม, น้องวีวี่-สรัณณัฏฐ์ ประดู่คู่ยามดี และน้องคิมจากรายการ “กู้อีจู้” ร่วมงาน รวมถึงการจัดงานนัดพบภาพยนตร์แอนิเมชั่นไทย-ฝรั่งเศส ครั้งที่ 1 กิจกรรมอบรมมาสเตอร์คลาส และเวิร์คช็อปแอนิเมชั่น ในความร่วมมือของวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล และ TK park เพื่อเปิดโอกาสให้นักเรียน นักศึกษา และผู้ที่มีความสนใจได้ร่วมแชร์ประสบการณ์จริง รวมถึงการเรียนรู้เทคนิคพิเศษต่างๆ การออกแบบและการสร้างสรรค์งานแอนิเมชั่น โดยปรมาจารย์ด้านแอนิเมชั่นระดับโลก Mr.Alexandre Heboyan แอนิเมเตอร์ และผู้กำกับภาพยนตร์ชาวฝรั่งเศส เรื่อง อาร์ซูและอัสมาร์ เพื่อนรักสุดขอบฟ้า (Azur & Asmar), กังฟูแพนด้า (Kung Fu Panda) และมอนสเตอร์ปะทะเอเลี่ยน (Monsters vs Aliens) จากสถาบัน Gobelins ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านภาพยนตร์สามมิติ และแอนิเมชั่นชื่อดังของประเทศฝรั่งเศส โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอีกด้วย เทศกาลภาพยนตร์โลกแห่งกรุงเทพฯ ครั้งที่ 12 เปิดฉายให้ได้ชมกัน ระหว่างวันที่ 17 - 26 ตุลาคม 2557 ที่ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ จัดฉายทุกวันวันละ 4 รอบ พร้อมบทบรรยายอังกฤษทุกเรื่อง ทุกรอบ และถือเป็นครั้งแรกของเทศกาลฯ ที่เอาใจคอหนังต่างจังหวัด ให้มีโอกาสได้รับชมภาพยนตร์คุณภาพเยี่ยม โดยระหว่างวันที่ 7 – 9 พฤศจิกายน 2557 จัดฉาย ณ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ ซีเนม่า ซิตี้ ศูนย์การค้า เซ็นทรัล พลาซา ขอนแก่น, ในระหว่างวันที่ 14 - 16 พฤศจิกายน 2557 จัดฉาย ณ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีเนม่า เซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยา บีช และในระหว่างวันที่ 20 - 23 พฤศจิกายน 2557 จัดฉาย ณ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เอ็กซ์ ซีเนม่า เมญ่า ไลฟ์สไตล์ ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์ เชียงใหม่ จำหน่ายบัตรในราคาเพียง 120 บาท ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด พิเศษสุดกับโปรโมชั่นมากมาย อาทิ World Film Movie Pack สุดคุ้ม เพียง 500 บาท บัตรชุดสำหรับชมภาพยนตร์ 5 ใบ ที่สามารถชมภาพยนตร์เรื่องใดก็ได้รอบใดก็ได้ตลอดเทศกาลฯ พร้อมรับฟรีเครื่องดื่มโค้ก แฟนต้า หรือสไปรท์ ขนาด 22 ออนซ์ 1 แก้ว (ด่วนจำนวนจำกัด) และสำหรับลูกค้าที่ซื้อน้ำอัดลมขนาด 44 ออนซ์จำนวน 2 แก้ว ณ จุดจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่ม ที่โรงภาพยนตร์ในเครือเอสเอฟ สาขาที่ร่วมรายการ รับฟรีบัตรชมภาพยนตร์ในเทศกาลฯ 1 ที่นั่ง โดยลูกค้าที่ซื้อบัตรชมภาพยนตร์ในเทศกาลฯ ทุกที่นั่งมีสิทธิ์ลุ้นรับบัตรชมภาพยนตร์ฟรี 1 ปี จำนวน 5 รางวัล นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกในกิจกรรม Shoot and Share World Happiness เพียงมาถ่ายรูปที่ Photo Backdrop ในเทศกาลฯแล้ว Post ภาพลงใน FB welovesf แล้ว Hashtag #sfcokeworldfilm เพื่อลุ้นบัตรชมภาพยนตร์ชมฟรี 10 ที่นั่ง และรางวัลอื่นๆ ผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SF Call Center 02-268-8888 และ www.sfcinemacity.com หรือ www.facebook.com//Welovesf