ภาษาจีน…ภาษาของคนทั่วโลก นานมีส่งเสริมเด็กไทยพร้อมรับการแข่งขัน ควบคู่การปลูกฝังคุณธรรม

ข่าวทั่วไป Monday October 27, 2014 15:50 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ต.ค.--นานมี ภาษาจีนเป็นภาษาที่มีการใช้ในการสื่อสารของคนทั่งโลกกว่า 1,300 ล้านคน ทั้งคนจีนซึ่งอยู่ในประเทศจีนซึ่งเป็นประเทศที่มีอาณาเขตกว้างใหญ่ มีประชากรเป็นอันดับหนึ่งของโลก รวมทั้งมีคนที่สืบเชื้อสายจีนซึ่งอาศัยอยู่ตามประเทศต่างๆทั่วโลก อีกทั้งประเทศจีนได้ก้าวสู่ยุคใหม่ มีอำนาจทางเศรษฐกิจและสังคม ภาษาจีนเป็นภาษาที่สำคัญ เป็นหนึ่งในห้าภาษาในองค์การสหประชาชาติ ภาษาจีนจึงกลายเป็นภาษาที่มีอิทธิพลและมีบทบาทต่อคนจำนวนมากในโลกใบนี้ บริษัท นานมี จำกัด จึงได้จัดโครงการประกวดทักษะภาษาจีนนานมี ครั้งที่ 4 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี เพื่อให้เยาวชนไทยก่อเกิดการเรียนรู้ สร้างรากฐานความได้เปรียบทางภาษาพร้อมรับการแข่งขัน มีการพัฒนาความรู้ทางด้านภาษาจีนอย่างรอบด้าน และเชื่อมความสัมพันธ์ ไทย-จีน ซึ่งเป็นมิตรประเทศกันมายาวนาน คุณหญิงอารยา พิบูลนครินทร์ ราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี กล่าวว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีมีความสนพระราชหฤทัยภาษาจีนและวัฒนธรรมจีน ดังจะเห็นได้จากการเสด็จพระราชดำเนินไปเยือนประเทศจีนหลายครั้ง ด้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีได้ทรงศึกษาภาษาจีนและวัฒนธรรมจีนด้วยพระวิริยะอุตสาหะ ทรงมีความรู้แตกฉานในภาษา ไม่เพียงแต่มีพระราชดำรัสภาษาจีนได้อย่างคล่องแคล่วเท่านั้น หากยังทรงพระราชนิพนธ์ซึ่งเกี่ยวกับประเทศจีน ภาษาจีน และวัฒนธรรมจีนไว้จำนวนมาก พระอัจริยภาพด้านภาษาจีนของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ก่อให้เกิดแรงบันดาลใจแก่ประชาชนชาวไทยให้หันมาสนใจภาษาจีนเป็นอย่างมาก จนปัจจุบันการเรียนการสอนภาษาจีนในประเทศไทยได้พัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีผู้ที่กำลังเรียนภาษาจีนในประเทศไทยจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว ปรีญาณี สุพุทธิพงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท นานมี จำกัด เปิดเผยว่า นานมีมุ่งหวังส่งเสริมและพัฒนาทักษะทางภาษาจีนแก่เยาวชนไทย ตั้งแต่ระดับอนุบาล ประถมศึกษา มัธยมศึกษา และอุดมศึกษา ซึ่งในปีนี้มีนักเรียนนักศึกษาเข้าร่วมการประกวดกว่า 200 ทีม กว่า 600 คนจากสถาบันการศึกษาทั่วประเทศ การรู้ภาษาจีนจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการสื่อสาร โดยเด็กๆจะเรียนรู้และซึมซับเรื่องคุณธรรมและจริยธรรม อาทิ ความซื่อสัตย์ ความกตัญญู ความเรียบง่าย ความอดทน ซึ่งสอดแทรกอยู่ในภาษา ปรัชญา โคลงกลอน นิทาน และบทเพลงของวัฒนธรรมจีน ขณะเดียวกันเชื่อว่าจะสร้างให้เด็กไทยมีความสามารถในการแข่งขัน เป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการประกอบธุรกิจในอนาคต เยาวชนตัวน้อย ประกอบด้วย ด.ญภัสสร ก๊วยเจริญ , ด.ญ.ปุณิกา ศิริโสภาพงษ์ , ด.ญ.จิณณะ ปินถานันต์ , ด.ช.ชยพัทธ์ ผาคำ และ ด.ช.ภานุเมศ บุญฤทธิ์ จากโรงเรียน อินเตอร์ทอทส์ ไตรลิงกวล ซึ่งคว้ารางวัลยอดเยี่ยมชนะเลิศ ระดับอนุบาล – ประถมศึกษาปีที่ 3 คว้าถ้วยพระราชทานฯ ไปครอง จากการเล่านิทานเรื่อง “เพื่อนน้อยในป่าใหญ่” ซึ่งน้องพันซ์ , น้องใบข้าว ,น้องแอล น้องพัทธ์ และน้องอะตอม เล่าว่า สนุกมากที่ได้เรียนรู้ภาษาจีน เพราะเป็นการเรียนถ้อยคำและประโยคจากการแสดง พวกหนูได้เล่นเป็น ลูกเป็ด กระต่าย กบ นกน้อย ทำให้ได้เรียนรู้เรื่องสัตว์ มิตรภาพระหว่างเพื่อน ความมีน้ำใจและการให้ ยิ่งเราได้แต่งตัวเป็นสัตว์ต่างๆ ทำให้สนุกมาก