ชนัญญารักษ์ เพ็ชร์รัตน์ กรรมการผู้จัดการดีเอชแอล เอ็กซ์เพรส ประเทศไทยและภาคพื้นอินโดจีนรับรางวัล "สุดยอดสตรีนักธุรกิจอนุรักษ์โลก ปี 2557"

ข่าวทั่วไป Wednesday October 29, 2014 10:59 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ต.ค.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ คุณชนัญญารักษ์ เพ็ชร์รัตน์ กรรมการผู้จัดการ ดีเอชแอล เอ็กซ์เพรส ประเทศไทยและภาคพื้นอินโดจีน บริษัทผู้นำระดับโลกในธุรกิจขนส่งด่วนระหว่างประเทศ ได้รับเกียรติเข้ารับรางวัล "สุดยอดสตรีนักธุรกิจอนุรักษ์โลก ปี2557 (Outstanding Women Leaders for Green Growth Award)" โดยสหพันธ์สมาคมสตรีนักธุรกิจและวิชาชีพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ เป็นผู้จัดและดูแลกระบวนการตัดสินเพื่อหาผู้ชนะรางวัล คุณชนัญญารักษ์ เพ็ชร์รัตน์ กรรมการผู้จัดการ ดีเอชแอล เอ็กซ์เพรส ประเทศไทยและภาคพื้นอินโดจีน กล่าวว่า "นับเป็นเกียรติอย่างสูงที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ ซึ่งเป็นเครื่องย้ำเตือนถึงวัตถุประสงค์ต่าง ๆ ของโครงการปกป้องสิ่งแวดล้อม(GoGreen) ของดีเอชแอล ในความพยายามที่จะลดการดำเนินงานที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้มากที่สุด และยังเป็นการสนับสนุนการพัฒนาแบบยั่งยืนในประเทศไทย นอกจากนี้ รางวัลนี้ยังมีส่วนสำคัญในการช่วยเผยแพร่โครงการปกป้องสิ่งแวดล้อม ให้เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไป และเป็นการปลุกจิตสำนึกการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมแบบยั่งยืนอีกด้วย" ดีเอชแอลเป็นบริษัทที่ให้การบริการด้านลอจิสติกส์บริษัทแรก ที่มุ่งเน้นการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก โครงการปกป้องสิ่งแวดล้อมของดีเอชแอลเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ระดับองค์กรที่เป็นตัวกำหนดทิศทางในการทำธุรกิจของดีเอชแอล คุณชนัญญารักษ์ เพ็ชร์รัตน์ กล่าวต่อว่า "ดีเอชแอลมีมาตรการควบคุมปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ด้วยการใช้กระบวนการทำงานที่ได้มาตรฐานที่เราคอยปรับปรุงเพื่อความเหมาะสมอย่างต่อเนื่อง เพื่อนำไปสู่เป้าหมายข้างหน้าของเรา นั่นก็คือการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ซึ่งเราให้ความสำคัญในระดับเดียวกับการทำธุรกิจ โดยได้มีการพัฒนาและนำเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามาใช้ในทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นยานยนต์ เครื่องบิน สถานประกอบการและสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เราเริ่มใช้พลังงานทดแทนทั้งหลาย เป็นการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในกระบวนการทำงานและขนส่ง ในขณะเดียวกันก็ปลุกจิตสำนึกให้กับพนักงานที่มีอยู่ทั่วโลกของเรา ให้รักษ์สิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น" ดีเอชแอลจึงได้พัฒนาระบบจัดการรายงานการใช้ก๊าซคาร์บอนขึ้น โดยมีการคำนวณการใช้พลังงานให้อยู่ในระดับดีเยี่ยมที่สุด(Best In Class) ซึ่งเป็นไปตามแนวทางของการศึกษาจากพิธีสารก๊าซเรือนกระจก (Greenhouse Gas Protocol) และมาตรฐานในการขนส่งสินค้า ตามแนวทางประชาคมเศรษฐกิจของโลก เพื่อช่วยให้ลูกค้าคำนึงถึงพฤติกรรมของพวกเขา ในการลดการใช้ก๊าซคาร์บอนที่ส่งผลต่อภาวะเรือนกระจกและต่อสิ่งแวดล้อมได้ดียิ่งขึ้น มาตรการ GoGreen ของดีเอชแอล เอ็กซ์เพรส ก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ.2551 เพื่อเสนอทางเลือกในการขนส่งสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นแก่บริษัทต่าง ๆ โดยคำนวณปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ที่ปล่อยมาจากการขนส่งสินค้า จากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง ทั้งนี้ได้มอบโอกาสให้ลูกค้าได้มีส่วนช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนที่มาจากการขนส่งสินค้า โดยมาตรการGoGreen ได้มีการนำมาปฏิบัติในเอเชียแปซิฟิกแล้ว - GoGreen รายงานคาร์บอนฟุตพริ้นท์ (Carbon Footprint): ซึ่งหมายถึงปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ปล่อยออกมาจากผลิตภัณฑ์แต่ละหน่วย นับเป็นรายงานที่เป็นประโยชน์สำหรับลูกค้าของดีเอชแอลในการจัดการกับปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก หรือสามารถตรวจสอบวิธีที่เกิดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เพื่อหามาตรการจัดการต่อไป - GoGreen รายงานการประเมินค่าคาร์บอน: พัฒนามาจากวิธีการปฏิบัติงานของดีเอชแอล ที่มีการจดสิทธิบัตรแล้ว โดยแสดงรายละเอียดของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกมาในช่วง 3 เดือน นับเป็นรายงานที่ทำขึ้นโดยเฉพาะ ที่ลูกค้าของดีเอชแอลสามารถนำไปใช้เป็นบรรทัดฐาน เพื่อนำไปเปรียบเทียบกับการขนส่งสินค้าของพวกเขา ที่ย่อมมีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกมา - การขนส่งสินค้าบรรยากาศสมดุล (Climate Neutral Shipment) ของดีเอชแอล ซึ่งเป็นมาตรการหนึ่งในโครงการ GoGreenที่ดูเหมือนกับการนำส่งสินค้าทั่วไป เว้นแต่เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่ได้ผลดีสำหรับการบรรลุเป้าหมายในการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน โดยวิธีการซื้อคาร์บอนเครดิตจากโครงการพลังลม มาชดเชยการปล่อยคาร์บอนของตน "การนำเสนอการแบ่งปันคุณค่า (Shared Value Proposition) ถือเป็นส่วนสำคัญต่อกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมของเรา นอกจากจะช่วยสนับสนุนให้เกิดการรักษาสิ่งแวดล้อม ยังเป็นการช่วยส่งเสริมความสำเร็จด้านธุรกิจของดีเอชแอลอีกด้วย ด้วยวิธีการดังกล่าว แสดงให้เห็นว่ามาตรการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอน และแฟ้มรายงานเกี่ยวกับการบริการและผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ นั้น ไม่เพียงแต่เป็นประโยชน์ต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม แต่ยังช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับลูกค้าของเรา และเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้กับดีเอชแอลในตลาดอีกด้วย" คุณชนัญญารักษ์ เพ็ชร์รัตน์กล่าว ดีเอชแอล เอ็กซ์เพรส ได้แสดงบทบาทสำคัญในมาตรการช่วยลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ปล่อยออกมา นอกเหนือจากการลงทุนกับอาคารประหยัดพลังงาน และยกระดับการขนส่งทางอากาศให้ทันสมัยกว่าเดิม รวมถึงปลูกฝังให้พนักงานคำนึงถึงการทำธุรกิจแบบยั่งยืน GoGreen การบริการเพื่อสร้างการสมดุล (Climate Neutral Service) ในโครงการ GoGreen ของดีเอชแอลจะได้รับการทบทวนและตรวจสอบเป็นประจำทุกปี โดยองค์กรอิสระ The Swiss-based Societe Generale de Surveillance และฝ่ายตรวจสอบอิสระของสหประชาชาติ เพื่อความโปร่งใสและถูกต้อง โดยลูกค้าทั้งหลายจะได้รับเอกสารรับรองจากทางดีเอชแอล โดยระบุปริมาณรวมของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ที่ทางลูกค้าช่วยลดการใช้ตลอดทั้งปี ลูกค้าทั้งหลายจะสามารถเลือกที่จะส่งสินค้าระหว่างประเทศในบางครั้งหรือทุกครั้ง โดยใช้บริการเพื่อสร้างการสมดุล (Climate Neutral Service) ในโครงการGoGreen ของดีเอชแอล หากมีค่าการปล่อยพลังงานก๊าซเรือนกระจกเพิ่มขึ้น ทางดีเอชแอลจะชดเชยให้ไปกับการส่งสินค้าทางอากาศแบบด่วน ดีเอชแอลกำลังซื้อใบรับรองพลังงานหมุนเวียน (Renewable Energy Certificate: RECs) จำนวน 210,000 ใบ จากฟาร์มกังหันลมทั้งหลาย ซึ่งช่วยชดเชยการใช้พลังงานในปี พ.ศ.2556 ที่คาดการณ์ไว้ของบริษัทได้ถึง 100 เปอร์เซ็นต์ และในปี พ.ศ.2555 ดีเอชแอลได้ซื้อใบรับรองพลังงานหมุนเวียนจำนวน 188,000 ใบ ซึ่งช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าทั้งหมดไปได้กว่า90 เปอร์เซนต์ สำหรับใบรับรองพลังงานหมุนเวียนที่ดีเอชแอลได้มาในปีนี้ เทียบเท่ากับการหลีกเลี่ยงการปล่อยพลังงานก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) จากยานพาหนะกว่า 30,000 คัน หรือเท่ากับการลดการใช้พลังงานไฟฟ้าในครัวเรือนของชาวอเมริกันกว่า 20,000 หลังคาเรือน ตามรายงานของสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อม