อีซูซุมุ่งมั่นสานต่อโครงการ “อีซูซุให้น้ำ...เพื่อชีวิต” อย่างต่อเนื่องเป็นแห่งที่ 12 ส่งมอบน้ำดื่มสะอาดแก่โรงเรียนสหกรณ์นิคม จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ข่าวทั่วไป Tuesday November 18, 2014 10:54 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 พ.ย.--ได-อิจิ คิคากุ กลุ่มอีซูซุในประเทศไทยยังคงมุ่งมั่นสานต่อปณิธานดำเนินการช่วยเหลือแก้ปัญหาน้ำดื่มในโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง เป็นแห่งที่ 12 โดยร่วมกับกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ส่งมอบระบบน้ำดื่มสะอาดในโครงการ "อีซูซุให้น้ำ...เพื่อชีวิต" แก่โรงเรียนสหกรณ์นิคม อำเภอวิภาวดี จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของครู นักเรียน และประชากรในชุมชน โดยมีคุณบอย–ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ พรีเซ็นเตอร์ “อีซูซุดีแมคซ์ วี-ครอส” พร้อมด้วยพิธีกรอารมณ์ดี คุณใหญ่–ฝันดี จรรยาธนากร ร่วมสร้างความสนุกสนาน มร. ฮิโรชิ นาคางาวะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เผยว่า “โครงการ “อีซูซุให้น้ำ...เพื่อชีวิต” เริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2555 เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 55 ปี ของการดำเนินธุรกิจอีซูซุในประเทศไทย ด้วยสาเหตุหลัก 2 ประการ คือ “อีซูซุ” เป็นชื่อของแม่น้ำอันมีชื่อเสียงที่ไหลผ่านมหาวิหาร “อิเสะ” อันศักดิ์สิทธิ์ในประเทศญี่ปุ่น และเนื่องจากผลการสำรวจข้อมูลเบื้องต้นจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพบว่า ยังมีโรงเรียนในประเทศไทยในถิ่นทุรกันดารที่ขาดแคลนน้ำดื่มสะอาดอยู่มากถึง 11,600 โรงเรียน และเป็นภาวะที่ต้องให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน อีซูซุจึงพร้อมให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งเป้าที่จะส่งมอบระบบน้ำดื่มสะอาดให้ได้ปีละ 6 โรงเรียน ซึ่งโรงเรียนสหกรณ์นิคมแห่งนี้เป็นแห่งที่ 12 แล้ว การสานต่อปณิธานที่ตั้งไว้ว่า อีซูซุมุ่งมั่นที่จะดำเนินโครงการนี้จนกว่าจะไม่มีโรงเรียนใดในประเทศไทยที่ประสบกับปัญหาขาดแคลนน้ำดื่มสะอาดเหลืออยู่อีกต่อไป ด้วยผลจากความตั้งใจจริงของอีซูซุ ประกอบกับความร่วมมืออันดียิ่งจากสื่อมวลชนที่ช่วยกันเผยแพร่โครงการนี้อย่างดียิ่งจนเป็นที่รู้จักแก่สาธารณชนและนานาชาติ ทำให้โครงการ “อีซูซุให้น้ำ...เพื่อชีวิต” ได้รับการเลือกให้รับรางวัล “ผู้ประกอบธุรกิจที่รับผิดชอบต่อสังคมดีเด่นแห่งเอเชีย 2014” สาขาการส่งเสริมสุขภาพ หลังจากโครงการได้เริ่มดำเนินการไปเพียงหนึ่งปีเท่านั้น” โรงเรียนสหกรณ์นิคม ตำบลตะกุกเหนือ อำเภอวิภาวดี จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นโรงเรียนที่เปิดสอนระดับอนุบาล - ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 261 คน ปัจจุบันมีบุคลากรครู 16 คน และมีศูนย์เด็กเล็กก่อนอนุบาลอีก 40 คน มีแหล่งน้ำใช้จากน้ำบาดาลหมู่บ้าน หรือสระน้ำหลังโรงเรียนซึ่งไม่สะอาดนักเนื่องจากสระน้ำนี้อยู่ในพื้นที่ราบต่ำ ต้องรับน้ำจากตลาดซึ่งอยู่ในที่สูง ชะล้างลงมาตลอดเวลา โดยใช้อุปโภคร่วมกับชุมชนที่มีอยู่ราว 2,000 ครัวเรือน กว่า 6,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่ประกอบอาชีพ ทำสวนยาง สวนผลไม้ ปลูกปาล์ม และมีฐานะยากจน ถึงปานกลาง โดยโรงเรียนไม่มีระบบน้ำดื่มสะอาดเป็นของตนเอง ต้องใช้น้ำบริโภค จาก 2 แหล่งคือ ซื้อน้ำถังจากเอกชนใกล้เคียง และดื่มจากน้ำฝนที่ผ่านเครื่องกรองขนาดเล็ก ซึ่งไม่สะอาดพอ ไม่เพียงพอต่อการอุปโภค อีซูซุจึงได้ดำเนินการติดตั้งชุดอุปกรณ์ขุดเจาะน้ำบาดาลแบบครบวงจร พร้อมติดตั้งระบบกรองน้ำดื่มสะอาดตามมาตรฐาน และร่วมปรับปรุงสภาพภูมิทัศน์โดยรอบให้ถูกสุขลักษณะตามโครงการ "อีซูซุให้น้ำ...เพื่อชีวิต" เพื่อช่วยแก้ปัญหาน้ำดื่มสะอาด รวมถึงอบรมขั้นตอนการดูแลรักษา และสร้างมูลค่าเพิ่มด้วยการบรรจุน้ำดื่มใส่ขวดเพื่อจำหน่ายราคาพิเศษแก่คนในชุมชนในรูปแบบสหกรณ์ เพื่อลดรายจ่าย และนำรายได้ที่งอกเงยกลับมาเป็นค่าบำรุงรักษาอีกด้วย การส่งมอบโครงการ “อีซูซุให้น้ำ...เพื่อชีวิต” แห่งที่ 12 ณ โรงเรียนสหกรณ์นิคม ได้รับการต้อนรับจากครู นักเรียนและคนในชุมชนอย่างดียิ่ง คณะผู้บริหารระดับสูงจากอีซูซุ และกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยทีมงานผู้เกี่ยวข้อง ต่างได้ร่วมมือลงแรงทาสีอาคารศูนย์ผลิตน้ำดื่ม และบรรจุสิ่งของที่ระลึก พร้อมจัดเลี้ยงอาหารกลางวัน ให้แก่น้องๆ เยาวชนกันอย่างแข็งขัน พร้อมกันนี้กลุ่มอีซูซุยังมอบทุนสำหรับการพัฒนาโรงเรียนเป็นจำนวนเงิน 50,000 บาท พร้อมทั้งอุปกรณ์กีฬาแก่เด็กๆในโรงเรียน นอกจากนี้คุณบอย-ปกรณ์ พรีเซ็นเตอร์ใจบุญของอีซูซุยังได้มอบทุนส่วนตัวอีก 30,000 บาทให้แก่โรงเรียนแห่งนี้อีกด้วย